Nộp hồ sơ thế nào cho có lợi nhất sau khi biết điểm thi THPT?

Sau khi có điểm thi, phụ huynh sẽ so sánh với điểm thi của con em mình để có chọn lựa tổ hợp điểm, khối mà mình có điểm thi cao hơn, có lợi cho mình nhất

Nhiều thí sinh hỏi: Thí sinh sẽ làm gì khi biết kết quả thi tốt nghiệp 2015? Vì khác với mọi năm, đây là lúc thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển các trường ĐH,CĐ; chọn ngành nghề học tập.

TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí, Bộ GD-ĐT trả lời: Sau khi công bố kết quả, thi thí sinh sẽ nhận giấy báo điểm thi tại nơi nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Thí sinh có 4 bản giấy báo điểm thi, trong đó có 1 bản để đăng ký hồ sơ cho đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ và 3 bản cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh dùng giấy báo điểm xét tuyển đợt 1 đăng ký vào 1 trường nhưng được 4 ngành và có quyền rút hồ sơ để nộp trường khác. Bộ quy định cứ 3 ngày thì trường sẽ công bố công khai thông tin nộp hồ sơ cho thí sinh biết.

Nộp hồ sơ thế nào cho có lợi nhất sau khi biết điểm thi THPT?

Thí sinh khi nộp hồ sơ vào một trường thì trường sẽ xét ưu tiên ngành đăng ký đầu tiên trước. Đậu ngành đầu tiên thì bắt buộc thí sinh phải học, nếu trượt thì trường sẽ xét tiếp các ngành thí sinh đăng ký tiếp theo.

Các trường công bố công khai điều kiện xét tuyển, trong đó có tổ hợp các môn xét tuyển, chỉ tiêu từng khối và mức điểm xét tuyển giữa các tổ hợp môn có bằng nhau hay chênh lệch điểm.

Tùy theo đó mà thí sinh chọn tổ hợp môn có lợi cho mình nhất để nộp hồ sơ dự tuyển.

Sau khi có  điểm thi tốt nghiệp 2015, phụ huynh sẽ so sánh với điểm thi của  con em mình để có chọn lựa tổ hợp điểm, khối mà mình có điểm thi cao hơn, có lợi cho mình nhất.

Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm thi THPT QG?


Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Chiều 22/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2015. Sau khi có điểm thi, thí sinh sẽ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng.

Hiện tại, nhiều trường thông báo chỉ tiêu và kế hoạch tuyển sinh, thí sinh nên theo dõi kỹ để đăng ký vào trường phù hợp ngay trong nguyện vọng (NV) 1.

Ông Thái Doãn Thanh - Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, hôm nay, trường sẽ công bố thông tin xét tuyển.

Theo ông Thanh, trường nhận hồ sơ xét tuyển từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT và dự kiến NV1 sẽ  tuyển khoảng 75% chỉ tiêu. Năm nay, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tuyển 3.000 sinh viên.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó hiệu trưởng Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam cho biết, trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Dự kiến, NV1 sẽ lấy khoảng 80% chỉ tiêu.

Năm nay, chỉ tiêu đại học của trường là 3.000 sinh viên.

Ông Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Đại học Hàng Hải - cho biết, dự kiến sẽ có một số ngành có ngưỡng điểm cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Năm nay, trường tuyển 3.200 sinh viên, dự kiến lấy 100% chỉ tiêu ngay từ NV1.

Hiệu trưởng Đại học Tây Bắc Nguyễn Văn Bao thông tin, nhà trường tuyển sinh theo đề án  riêng, trong đó, căn cứ kết quả học tập tại trường THPT của học sinh để xét tuyển vào các ngành không thuộc khối ngành Sư phạm.

Các ngành thuộc khối ngành Sư phạm sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trường đang chờ thông báo của Bộ GD&ĐT để tính ngưỡng điểm nộp hồ sơ và dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn mọi năm.

Về điểm thi THPT tại cụm thi Đại học Tây Bắc, ông Bao nhận định, tỷ lệ đỗ đại học và trượt tốt nghiệp đều sẽ tăng so với mọi năm. Phổ điểm tại cụm thi từ 4 đến 7,5 điểm.

Đại học Thủy Lợi, Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng tối thiểu mà Bộ GD&ĐT quy định, sau đó xét theo độ dốc để công bố điểm trúng tuyển vào trường. Chỉ tiêu hệ chính quy của trường là 3.500 sinh viên.

Năm 2015, Đại học Thủy Lợi là một trong 8 cụm thi do các trường đại học tổ chức tại Hà Nội, với gần 16.000 thí sinh dự thi. Trường cho phép thí sinh rút hồ sơ trong thời hạn xét tuyển NV1.

Theo ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội, phổ điểm trung bình các môn tại cụm thi của trường đều tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với kỳ thi "3 chung" những năm trước.

Năm nay, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 6.700 chỉ tiêu đào tạo đại học và 2.900 chỉ tiêu cao đẳng.

Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã công bố tiêu chí phụ xét tuyển vào trường. Với trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu và nếu lấy  tăng lên 0,25 điểm thì số thí sinh trúng tuyển lại thiếu so với chỉ tiêu, trương sử dụng tiêu chí xét

tuyển phụ sau:

Tiêu chí phụ

Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, số thí sinh trúng tuyển vẫn còn và cao hơn so với chỉ tiêu quá 5%n(nếu chỉ tiêu > 200) hoặc 8% nếu chỉ tiêu ≤ 200, trường sử dụng tiêu chí phụ 2.

Thí sinh dự thi vào Học viện Bưu chính Viễn thông bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 1/8  đến 20/8. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi qua chuyển phát nhanh.

Sau ngày 20/8, trường sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1 và sau đó gửi giấy báo nhập học. Thí sinh chỉ được rút hồ sơ trong thời gian đăng ký xét tuyển từ 1/8 đến 20/8 để nộp sang trường  khác. Sau thời gian này, thí sinh không được rút hồ sơ.

Học viện Tài chính sẽ xét tuyển theo từng ngành, điểm trúng tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo  chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm.

Học viện Tài chính xét ngành NV1 trước. Tại mức điểm trúng tuyển vào từng ngành, nếu còn chỉ  tiêu, trường xét tiếp ngành NV2, NV3, NV4.

Đại học Bách Khoa Hà Nội yêu cầu tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của 3 môn xét  tuyển phải ≥ 20 điểm.

Đại học Y Hà Nội yêu cầu thí sinh xét tuyển hệ Bác sỹ (Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học Cổ  truyền, Y học dự phòng) phải có tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của 3 môn Toán, Hóa, Sinh ≥ 21 điểm.

Đối với hệ Cử nhân (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế Công cộng, Xét nghiệm Y học, Cử nhân Khúc xạ): Thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn Toán, Sinh, Hóa ≥ 18 điểm ở 6 học kỳ THPT (kể cả thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước).

Trong khi đó, Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu thí sinh phải có hạnh kiểm 6 học kỳ đều đạt loại khá trở lên.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1/8 đến 20/8, các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên. Đây là đợt xét tuyển quan trọng vì các trường sẽ tuyển hơn 70% chỉ tiêu.  Đặc biệt, phần lớn các trường đại học top đầu dành chỉ tiêu cho đợt xét tuyển đầu tiên này.

Công bố điểm thi THPT quốc gia: Biết điểm vẫn như bị... bịt mắt

Phải rất vất vả và hồi hộp chờ đợi đến “thót tim”, một số thí sinh mới truy cập được vào website xem điểm để rồi lo lắng bởi có biết điểm thi vẫn… chưa thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH-CĐ.

Chiều 22.7, Bộ GDĐT chính thức công bố điểm của kỳ thi THPT quốc gia. Ngay lập tức, 2 trang web công bố điểm thi của Bộ bị nghẽn tới mức “đứng hình”. Đến cuối ngày, đường tới web đã thông nhưng thí sinh cũng chỉ xem được điểm thi của mình. Điều đó không có ý nghĩa với các em trong bối cảnh cạnh tranh từng điểm khi nộp hồ sơ vào ĐH-CĐ

Vật vã ngóng điểm thi

“Xem điểm thi mà cũng khổ sở vậy sao? ” – đó là lời than vãn mệt mỏi, thất vọng của rất nhiều thí sinh trên các diễn đàn mạng trong ngày 22.7 - ngày Bộ GDĐT chính thức công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia nhưng chỉ giới hạn một số địa chỉ truy cập.

Biết thông tin có điểm thi trong ngày 22.7, từ sáng sớm Nguyễn Trung Kiên (Hạ Hòa, Phú Thọ) đã đạp xe hơn 15km lên  thị trấn để vào mạng internet truy cập. Tuy nhiên, chờ từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều, Kiên vẫn không thể vào được website tra điểm của Bộ GDĐT ở địa chỉ http//:thi.moet.gov.vn, các trang thông tin liên kết với mạng của Bộ GDĐT để cung cấp điểm thi cũng đều tê liệt. Kiên cho biết: “Chờ mãi mới đến hạn xem điểm, rồi Bộ lùi hết từ 20 sang 21 rồi 22.7, cả ngày em không xem được điểm thi, quên cả ăn trưa. Cố truy cập cả trăm lần mà không được, em nản quá, các bạn cùng lớp lên mạng chát chít với nhau đều than rất mệt mỏi, lòng như lửa đốt”.

Cũng chờ cả ngày trên mạng không tra được điểm thi cho con, chị Trần Thị Phượng (Ninh Giang, Hải Dương) than vãn: “Thấy con mình thi năm nay khổ quá, như “chuột bạch”, lo lắng từ khi chưa thi đến khi đi thi vì các điểm mới, giờ còn vật vã mãi không xem được điểm, giả sử có xem được điểm rồi cũng như chơi “bịt mắt bắt dê”, không biết điểm của con mình ở top nào”.

Ghi nhận của PV NTNN đến cuối giờ chiều  22.7 đa số thí sinh vẫn không xem được điểm thi, địa chỉ xem điểm chính thống của Bộ GDĐT vẫn liên tục báo lỗi, kéo theo rất nhiều địa chỉ truy cập của các cụm thi và báo mạng kết nối với nguồn của Bộ đều trong tình trạng “đứng hình”.

Tình trạng này đã được rất nhiều chuyên gia giáo dục, các chuyên gia công nghệ thông tin cảnh báo trước khi Bộ GDĐT kiên quyết là đơn vị duy nhất nắm dữ liệu và công bố điểm thi THPT quốc gia, các kênh báo chí, địa chỉ các cụm thi chỉ đóng vai trò “cầu nối” giữa thí sinh với cổng thông tin tra cứu dữ liệu điểm thi của Bộ. Theo ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Mục đích Bộ giữ điểm thi là để tất cả các thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình bắt đầu từ một thời điểm nhất định, tránh xảy ra trường hợp thí sinh ở cụm này biết trước, cụm kia biết sau gây cảm giác sốt ruột cho nhiều thí sinh”, nhưng hậu quả là đến thời điểm này tất cả thí sinh trong cả nước đều đã được… sốt ruột!

Biết điểm vẫn phải ... chờ

Nếu như mọi năm, ngay sau khi thí sinh sau khi biết điểm thi ĐH-CĐ qua việc tham khảo điểm chuẩn hàng năm của các ngành, các trường là có thể dự đoán được khả năng trượt hay đỗ ĐH của mình. Ngoài ra, mọi năm, sau khi công bố điểm thi các trường ĐH-CĐ cũng công bố công khai top thí sinh được điểm cao từ trên xuống dưới trên website , dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, thí sinh có thể biết mình đứng ở vị trí nào để chuẩn bị tinh thần cho các nguyện vọng xét tuyển.

Năm nay hoàn toàn khác, với cách “độc quyền” dữ liệu điểm thi của Bộ GDĐT, mỗi  thí sinh chỉ biết được điểm của mình, không thể theo dõi toàn cảnh điểm thi, không thể lấy điểm chuẩn các năm trước để ước lượng. Điều duy nhất thí sinh làm được sau khi biết điểm là… chờ.

PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết, ông không thể hiểu ý đồ của Bộ GDĐT khi không công khai điểm thi cho thí sinh. “Lãnh đạo Bộ GDĐT có giải thích rằng, việc công khai điểm của hơn 1 triệu thí sinh là không cần thiết vì ảnh hưởng đến bí mật cá nhân của các em, những em có điểm thấp sẽ xấu hổ. Điều đó là vô lý, kỳ thi nào chẳng có thí sinh điểm cao, điểm thấp, điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm còn dán công khai tại các điểm trường THPT, thí sinh cùng trường cùng lớp có thể biết điểm nhau huống gì dữ liệu cả triệu thí sinh trên mạng” – ông Nhĩ nói.

Thầy Nguyễn Xuân P – giáo viên một trường THPT tại Tiền Hải (Thái Bình) thì cho rằng, việc Bộ GĐĐT không công bố toàn cảnh điểm thi là rất bất lợi cho thí sinh và ảnh hưởng đến sự công khai, minh bạch của kỳ thi THPT quốc gia. “Tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh đang chờ đợi Bộ GDĐT công khai số điểm từng môn cụ thể ở tất cả các tỉnh, cụm thi, khu vực thi để có thể so sánh và biết rằng học sinh của mình, con mình được mang ra thí điểm cho kỳ thi mới này có thực sự có kết quả thỏa đáng không?” – thầy P nói.

Lo lắng về việc “nghẽn” thông tin điểm thi, sáng 22.7 lãnh đạo nhiều cụm thi đã có thư gửi Bộ GDĐT đề nghị được công khai điểm thi các cụm cho thí sinh khu vực đó. Tuy nhiên, Bộ chỉ đồng ý cho các cụm thi được công bố dữ liệu trên cơ sở liên kết với website của Bộ chứ không được công bố độc lập toàn cảnh điểm thi của các cụm. Ông Đỗ Văn Xê – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết: “Nếu đến thời điểm xét tuyển, Bộ vẫn yêu cầu khóa cứng dữ liệu thì các trường bắt buộc phải nhập hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ vào hệ thống của Bộ, điều này sẽ gây khó khăn và phức tạo cho các trường và thí sinh”.

Các địa chỉ tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2015 chính thức, miễn phí:

  • Bộ GDĐT: http://thi.moet.gov.vn
  • Đại học Thái Nguyên: http://tuyensinh.tnu.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Điện Biên.
  • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: http://thi.hust.edu.vn và Trường Đại học  Sư phạm Hà Nội: http://thpt2015.hnue.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình.
  • Trường Đại học Vinh: diemthi.vinhuni.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
  • Đại học Đà Nẵng: http://thi.ud.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên, Đăk Lăk, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Bình Phước, Đăk Nông.
  • Trường Đại học Nông lâm TP.HCM: http://ts.hcmuaf.edu.vn và Trường Đại học   Sư phạm TP.HCM: http://tuyensinh.hcmup.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Dương, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • Trường Đại học Cần Thơ: http://thidbscl.ctu.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ,  Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang.

Theo:

  • VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/nop-ho-so-the-nao-cho-co-loi-nhat-sau-khi-biet-diem-thi-thpt-416320.vov
  • Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/cong-bo-diem-thi-thpt-quoc-gia-biet-diem-van-nhu-bi-bit-mat-614756.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nộp hồ sơ thế nào cho có lợi nhất sau khi biết điểm thi THPT?, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp 2015, điểm thi đại học 2015, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017