Những yếu tố định hướng giúp bạn chọn trường khi du học Anh

Việc lựa chọn đúng trường cho kế hoạch học tập đóng một vai trò không nhỏ cho sự thành công đó. Với một khoản đầu tư lớn, phụ huynh và sinh viên thường hướng tới thứ hạng và danh tiếng của trường học trong quá trình lựa chọn.

Những lưu ý khi chọn trường du học Anh

Trường tốt tại Anh sẽ được các cơ quan chức năng như Bộ giáo dục, UKBA, cơ quan kiếm tra chất lượng giáo dục… đánh giá và công nhận. Ngoài ra, học sinh nên chọn trường phù hợp với cá nhân như yêu cầu đầu vào, môi trường, chi phí du học, đầu ra… Học sinh nên xác định cụ thể ngành học (y, dược, kinh doanh…), môi trường học mong muốn (yên tĩnh, sôi động kiểu thành phố, có ít hay nhiều học sinh Việt Nam…), chi phí được phép, giao thông (xe buýt, đi bộ, tàu…), thời gian học...

Tiếp theo bạn nên xác định lộ trình học tập.

Ví dụ học sinh hết lớp 11, nếu học lên dự bị đại học và liên thông lên đại học thì tổng thời gian học là 4 năm, nhưng nếu học lên A- level rồi mới lên đại học thì tổng thời gian là 5 năm. Hoặc sinh viên đã đang học cao đẳng hay đại học tại Việt Nam thì nên đăng ký xin miễn giảm môn học để tiết kiệm thời gian học. Lưu ý là nếu bạn tiết kiệm được một năm học, bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất là 6.000 đến 7.000 GBP tiền ăn ở và một năm tiền học phí, chưa kể ra trường sớm một năm, bạn tiếp cận với các cơ hội việc làm sớm hơn và kiếm được tiền sớm hơn.

Việc chọn trường đáp ứng được yêu cầu của bạn khá quan trọng.

Ở các nước phát triển, mặt bằng chất lượng đào tạo giữa các trường đại học là khá đồng đều, và học tập tốt hay không phần nhiều là dựa vào nỗ lực học tập của cá nhân học sinh. Học tập chỉ là một phần, học sinh cần linh hoạt để biết cách áp dụng kiến thức đã học vào thực tế công việc mới là phần quan trọng để thành công. Vì vậy, không nhất thiết phải chọn học tại trường có học phí đắt mà nên chọn vào trường phù hợp nhất với mình.

Học sinh có thể tìm hiểu việc làm thêm và tìm cách tiết kiệm hợp lý. Làm thêm theo chính sách giúp sinh viên có thêm cả tiền lẫn kinh nghiệm thực tế. Các em được trao đổi văn hóa và trao dồi khả năng tiếng Anh. Bạn nên tiết kiệm hợp lý (không quá hà tiện) chỉ mua những gì cần, chỉ ăn đủ và không lãng phí, biết cách mua bán đồ ăn thức uống, vật dụng, vé giao thông…

Mục tiêu chính của học sinh là học tập.

Các em cần tập trung cho việc học tránh thi trượt vì trượt đồng nghĩa với học và thi lại, kéo dài thêm thời gian và chi phí. Học sinh nên có thời gian biểu khoa học cho việc học, làm thêm và giải trí. Các em nên tìm hiểu về học bổng trước khi nhập học và trong khi đang học. Đây là nguồn “thu” không nhỏ. Luôn có học bổng trước và trong khi các em học, nếu kết quả học tập của các em xứng đáng. Đừng quên kiểm tra thông tin này với trường hoặc công ty tư vấn du học bạn sử dụng.

Những yếu tố định hướng giúp bạn chọn trường khi du học Anh

Những yếu tố định hướng giúp bạn chọn trường khi du học Anh

Đặc biệt, các em nên chọn công ty tư vấn du học có trách nhiệm, chu đáo, đủ hiểu biết và có uy tín. Các công ty như vậy có khả năng hướng dẫn học sinh có lựa chọn đúng đắn, hỗ trợ trong học tập, cuộc sống và chỉ bảo thêm từ kinh nghiệm riêng của họ.

Những yếu tố định hướng chọn trường khi du học anh

Bạn có biết rằng để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng, việc được học ở một đất nước phát triển và trong một ngôi trường danh tiếng là yếu tố quan trọng nhất đưa bạn đến con đường thành công? Và việc lựa chọn đúng trường cho kế hoạch học tập đóng một vai trò không nhỏ cho sự thành công đó. Với một khoản đầu tư lớn, phụ huynh và sinh viên thường hướng tới thứ hạng và danh tiếng của trường học trong quá trình lựa chọn.

Yếu tố này không phủ nhận sẽ là một lợi thế cho quá trình xin việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, thực thế cho thấy ở những thị trường năng động thì kỹ năng và kinh nghiệm làm việc vẫn đóng vai trò quan trọng hơn so với việc sinh viên tốt nghiệp ở cơ sở đào tạo nào. Chính vì vậy, hãy lưa chọn đúng môi trường học phù hợp với nhu cầu để phát huy tối đa được thế mạnh, cập nhật được những kiến thức và kỹ năng cần thiết đúng với hướng phát triển sự nghiệp cá nhân.

Nhóm xu hướng “nghiên cứu”

Các trường ĐH này là nơi thích hợp dành cho các sinh viên đạt các thành tích cao trong học tập, “dám nghĩ dám làm” và những người có dự định học  tiến sỹ hoặc các chương trình nghiên cứu khác trong tương lai. Các trường này thường là đại diện của các nhóm trường “cổ thụ”, nhóm các trường thế kỷ 19 và nhóm “civic” và thường xếp hạng cao hơn so với nhóm các trường “đại học mới”. Các giáo sư tại khối trường này luôn tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận với những công trình nghiên cứu mới nhất. Các môn học ở đây mang tính lý thuyết rất cao nhưng nó lại thúc đẩy các sinh viên suy nghĩ sâu hơn, rộng hơn và cũng khuyến khích sinh viên nâng cao kỹ năng học tập độc lập. Thường thi sinh viên có ít cơ hội làm việc hay trao đổi trực tiếp với các vị giáo sư vì vậy tính độc lập và tự chủ cần phát huy tối đa. Sinh viên Việt Nam sẽ phải làm việc nhiều hơn những sinh viên bản địa, những người có lợi thế về ngôn ngữ.

Nhóm trường chú trọng vào yếu tố “hướng nghiệp”

Đối với những bạn trẻ Việt không thật sự tự tin vào năng lực phát triển độc lập hay kết quả học tập không thật sự xuất sắc trong những năm phổ thông hay đại học, lựa chọn trường trong nhóm “những trường đại học mới” là một quyết định thông minh. Điều đáng nói ở đây là các nhóm trường này không phải chỉ dành cho các bạn có kết quả học tập dưới mức khá giỏi mà điều quan trọng là phương pháp và cách tổ chức các khoá học thực sự phù hợp với những bạn cần nhiều sự trợ giúp.

Tanja Lederer, cán bộ phòng quan hệ quốc  tế của trường đại học  Westminster chia sẻ: “Sinh viên của chúng tôi có nhiều thời gian và điểu kiện để tiếp xúc với giảng viên hay trợ giảng và sinh viên nhận được nhiều sự trợ giúp hơn trong học tập nhất là đối với các em năm thứ nhất hay các em sinh viên quốc tế”. Một đặc điểm nổi bật nữa của khối các trường đại học mới này đó chính là tính hường nghiệp cao trong thiết kế chương trình học và các bài giảng.

Nhóm những trường đại học mới có lịch sử lâu đời đào tạo các khoá học nghề, hướng nghiệp và chính vì vậy mà chúng tôi có thể mang tới cho sinh viên những khía cạnh thực tiễn nhất …” – Yuki Hasegawa, nhân viên trường đại học London Metropolitan cho biết.

Rất nhiều trường trong nhóm trường 1992 này có quan hệ mật thiết với các công ty lớn và luôn nhận được sự hợp tác từ các chuyên gia đầu ngành trong việc xây dựng chương trình học đảm bảo cho sinh viên những kĩ năng cần thiết nhất cho nghề nghiệp tương lai. Sinh viên các trường trong nhóm 1992 này có nhiều cơ hội được thực tập trong các công ty lớn nhờ vào quan hệ hợp tác của trường. Có được những kinh nghiệm thực tập tại các tập đoàn lớn là một lợi thế cho các bạn trẻ Việt khi trở về quê hương.

Các trường đại học “mới” này có các khoá học sau đại học cho cả kỳ tuyển sinh mùa xuân vào tháng 1 hay 2, những khoá học “chuyển tiếp” đại học năm cuối. Thông thường sĩ số của lớp học ở mức nhỏ và vừa, đa dạng lựa chọn môn học và đặc biệt rất linh hoạt đối với những sinh viên chuyển tiếp.
Học phí tại các trường này cũng vừa phải so với những khối trường thiên về nghiên cứu, nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong học tập và quan trọng là sinh viên có nhiều cơ hội để trao đổi với giáo sư hay giảng viên, thường là những người có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Hướng đi nào đúng cho tương lai?

Để thực sự có được một quyết định đúng đắn, hãy tham khảo các dịch vụ tư vấn du học chuyên nghiệp, đặc biệt là từ các tập đoàn lớn và, hãy làm một bài test nhỏ sau:

Tương lai bạn sẽ tham gia vào thị trường việc làm hay tiếp tục nghiên cứu ở các bậc học tiếp theo?

Say mê lý thuyết nghiên cứu hay cần có những kinh nghiệm việc làm thực tế?

Bản thân có thể phát huy tối đa ở môi trường tự học, tự nghiên cứu hay sẽ tốt hơn nếu có những sự trợ giúp từ giảng viên, trợ giảng?

Bản thân thích môi trường học tập ở một giảng đường lớn với rất ít hoạt động giao lưu với giáo sư, giảng viên và các sinh viên khác hay cần một môi trường vừa và nhỏ với những cơ hội được trao đổi và tham khảo từ những người xung quanh?

Khả năng kinh tế của gia đình.

Học ngành gì và thứ hạng của trường lưa chọn trong lĩnh vực đào tạo có tốt không?

Cơ hội thực tập trong và sau khoá học có quan trọng không?

Thành phố có những đặc điểm gì thích hợp với nhu cầu cá nhân?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những yếu tố định hướng giúp bạn chọn trường khi du học Anh, chọn trường, tư vấn chọn trường, du học, thông tin du học, du học anh, chọn trường khi du học anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017