Những vấn đề du học sinh Mỹ phải đối mặt khi ở ký túc xá

Theo quy định của các trường ĐH Mỹ, du học sinh Mỹ năm thứ nhất phải sống ở ký túc xá của trường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê nhà ở. Tuy vậy, bạn không biết ở ký túc xá bạn phải đối mặt với những vấn đề gì và thích nghi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Du học sinh Mỹ phải đối mặt với những vấn đề gì khi ở ký túc xá?

1 . Với bạn cùng phòng: Mỗi du học sinh sẽ sống cùng với một người nữa trong một phòng tại kí túc xá.  Sự ghép phòng này có thể gây ra sự ức chế trong sinh hoạt hàng ngày. Điển hình nhất là về giờ giấc của bạn bị xáo trộn bởi tiếng chuông báo thức hay ánh đèn khi người bạn kia thức khuya. Thêm vào đó, những thói quen khi bạn ở một mình không còn nữa như nói to, nghe nhạc bằng loa ngoài…..

2 . Những bữa tiệc ồn ào: Những bữa tiệc là một trong những điểm đặc trưng tại kí túc xá của các trường đại học tại Mỹ. Đây là cơ hội để giải tỏa stress sau một tuần học tập căng thẳng cũng như để kết bạn với nhau. Tuy nhiên, đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là các du học sinh người Việt Nam chưa quen với những bữa tiệc này sẽ cảm thấy thật lố bịch.

Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy buổi tối thứ 6 của mình bị phá hỏng bởi trong bữa tiệc mọi người nói chuyện và mở nhạc rất to. Thậm chí, nhiều người còn trở về phòng với tình trạng say khướt sau bữa tiệc, tạo không khí ngột ngạt trong phòng.

3 . Phòng ăn của trường: Khi được hỏi về đồ ăn ở trường, các du học sinh Mỹ thường phàn nàn do một số bạn kén ăn hoặc không ăn được các món của Mỹ như pizza hay bánh burger. Một số khác thì cảm thấy phát ngán vì suốt ngày phải ăn phô mai, thịt hun khói và gà rán. Những món ăn giống ở Việt Nam như cơm,phở, bún… thì sẽ gần như không bao giờ được phục vụ ở nhà ăn của trường đại học Mỹ. Ngoài ra, chi phí để ăn tại trường cũng khá là đắt đỏ so với chất lượng đồ ăn. Trong khi đó, tự mua đồ ăn và nấu ăn thì sẽ rẻ và phù hợp hơn rất nhiều.

Những vấn đề du học sinh Mỹ phải đối mặt khi ở ký túc xá

4. Chi phí ở kí túc đắt hơn: Nếu ở Việt Nam, sống ở kí túc xá trong trường đại học thường rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê nhà ở bên ngoài. Nhưng du học Mỹ thì lại ngược lại đấy. Giá tiền ở trong kí túc xá lại cao hơn so với thuê nhà. Bạn Quỳnh Trang, du học sinh tại Mỹ  chia sẻ: “ Nếu dọn ra ngoài ở, mình có thêm không gian sống cho bản thân, làm bất cứ điều gì mình thích như tự nấu ăn, đi sớm, về muộn mà không lo ai quản. Vì vậy mà nhiều bạn đã chuyển ra ngoài ngay sau học hết năm thứ nhất”

Tuy sống ở kí túc xá có nhiều vấn đề như vậy, nhưng theo các bạn du học sinh đây cũng là một trải nghiệm mà ai cũng nên trải qua khi đi du học Mỹ. Hơn nữa còn rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ học được khi sống ở kí túc xá như bạn hiểu thêm về văn hóa nước Mỹ hay những câu chuyện cổ tích về người Mỹ mà bạn không được biết qua sách vở, báo chí. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp kế hoạch bản thân cho hợp lý để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ giúp bạn trưởng thành và thích nghi với cuộc sống tập thể hơn.

5. Nền văn hoá Mỹ: Khi sống trong ký túc xá của Mỹ, bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm cách sống của sinh viên Mỹ cũng như cách họ sinh hoạt bằng việc tương tác hàng ngày với bạn cùng phòng và những người sống ở các phòng xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về văn hoá Mỹ, về nước Mỹ, cũng như những câu chuyện hay ho về người Mỹ mà bạn sẽ không biết được qua sách vở và báo chí.

6. Cách sống tập thể: Khi sống trong ký túc xá ở Mỹ, nơi mọi người sống rất gần nhau, bạn sẽ học được cách hoà hợp với những người xung quanh mình. Việc cùng sắp xếp một thời gian biểu theo cách tốt nhất với bạn cùng phòng, cũng như sắp xếp kế hoạch bản thân một cách hợp lý để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh sẽ khiến bạn trưởng thành hơn và được mọi người xung quanh yêu quý. Hơn hết, kỹ năng sống trong tập thể và làm vừa lòng mọi người cũng rất cần thiết khi bạn ra trường và tham gia vào một tổ chức cũng như một tập thể mới.

7. Cải thiện mối quan hệ: Trong thời gian sống tại ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội làm thân với rất nhiều người xung quanh. Với nhiều bạn ngại giao tiếp hay kết bạn, đây chính là cơ hội để bạn hoà nhập với cộng đồng mới cũng như tạo các mối quan hệ với người Mỹ. Những người bạn trong ký túc xá ấy có thể sẽ trở thành người bạn tri kỷ sau này cũng như những người có thể giúp bạn trong lúc khó khăn, khi mà bạn chỉ có một mình ở nơi đất khách quê người.

Tuy đi kèm với nó là khá nhiều phiền phức cũng như hạn chế, cuộc sống tại ký túc xá cũng có rất nhiều điều bổ ích và thú vị. Đây là một trải nghiệm mà các du học sinh nên có, cũng như là một cầu nối để hiểu hơn về con người Mỹ và là cơ hội để hoà nhập với một cộng đồng hoàn toàn mới.

6 điều về trường ĐH Mỹ mà du học sinh cần biết

Có một vài kiến thức mà du học sinh cần chuẩn bị trước khi quyết định đăng ký vào các trường đại học Hoa Kì. Du học sinh có thể gặp khó khăn khi cố gắng hoà nhập với đời sống thường nhật cũng như việc học tập, vì vậy việc tìm hiểu đầy đủ trước khi khởi hành là cần thiết.

Lựa chọn du học Hoa Kì tại một trường đại học cách xa nhà hàng ngàn dặm thật khó khăn, tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều thay đổi đang chờ đón các bạn. Dưới đây là những điều về trường ĐH Mỹ mà du học sinh cần biết.

1. Học đại học cũng giống như đi làm cả ngày vậy: Những sinh viên năm nhất thường nghĩ rằng đại học cũng giống như cấp 3 mà lầm tưởng rằng nó rất dễ.

Nhưng rủi thay, sự thật hoàn toàn ngược lại. Làm sinh viên cũng giống như một công việc toàn thời gian bởi hầu hết các sinh viên sống tại kí túc xá trong khuôn viên trường, họ ăn, ở, giao lưu, học tập và vui chơi ở cùng một nơi: khu vực trong trường.

Hầu hết mọi thứ trong đời sống sinh viên – học tập, hoạt động ngoại khoá, đời sống xã hội – đều có dính dáng ít nhiều tới trường lớp. Cảm giác này sẽ càng rõ rệt mỗi khi đến gần kì kiểm tra giữa kì hay cuối kì.

Hơn nữa, đại học không chỉ có nghĩa là vô lớp và nghe giảng, mà phần lớp những hoạt động của sinh viên diễn ra ở ngoài lớp học, ví như làm bài tập, học nhóm hay nghiên cứu đề tài các giáo sư đưa ra. Những hoạt động này đôi khi sẽ ngốn hơn 40 giờ/tuần của bạn đấy.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


2. Bạn không cần phải lo chọn ngành ngay lập tức: Hệ thống giáo dục của mỗi nước mỗi khác, và không phải du học sinh nào cũng hiểu điều này. Mình tới từ đất nước mà mọi người phải quyết định ngành học của mình trước khi vô đại học – nhưng vấn đề đó là không phải ai trong chúng ta cũng chọn ngay được sự nghiệp của bản thân ở tuổi 18.

Bởi thế nên mình rất đỗi kinh ngạc khi biết được sinh viên Mỹ không cần thiết phải quyết định ngành học ngay từ đầu. Hầu hết trường đại học cho phép học sinh suy nghĩ về ngành học tới cuối năm hai.

Dĩ nhiên, có rất nhiều người đã quyết định được ngành học của họ từ đầu và điều đó hoàn toàn tuyệt vời – nhưng cũng không sao cả nếu bạn vẫn còn băn khoăn. Một trong những lợi thế khi học ở Mỹ đó là bạn được tạo điều kiện để trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải nơi đâu cũng cho phép.

3. Cần đặc biệt chú ý hoạt động ngoại khoá, vì chúng rất quan trọng: Một trong những điều khiến mình rất ngạc nhiên đó là đại học không chỉ chú trọng tới bài vở. Mặc dù những hoạt động ngoại khoá này không bắt buộc, nhưng rất nhiều sinh viên nhiệt tình tham gia chúng.

Tham gia ngoại khoá không chỉ giúp bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích, mà còn giúp bạn kết được nhiều bạn và mở rộng mạng lưới giao tiếp của bản thân.

Nhưng các bạn phải nhớ rằng chuyện gì cũng cần sự cống hiến và kiên trì của bản thân để có thể trụ lại trong thời gian dài. Vậy nên tốt nhất, bạn không nên tham gia quá nhiều hoạt động để rồi phân tán tư tưởng và thời gian của mình cho quá nhiều thứ, nên nhớ, việc học luôn đi đầu.

4. Giáo sư, rất là quan trọng: Năm đầu đại học, bạn nên chọn ít nhất một lớp có sĩ số nhỏ để có thể “thắt chặt tình cảm” với những giáo sư. Một vài trong số họ có thể sẽ trở thành cố vấn quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến bạn đấy.

Đặc biệt với những giáo sư trong ngành mà bạn học, họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và thậm chí đồng ý viết thư giới thiệu (reference letter) cho bạn khi cần thiết đấy (có lợi khi bạn đi kiếm việc).

5. Đời sống xã hội ở đây rất khác biệt: Một điều mà bất kì du học sinh nào cũng sẽ đối mặt, đó là đời sống xã hội, và đối với mình, đây hẳn là một cú sốc khá lớn trong khoảng thời gian đầu. Nói chung thì người Mỹ rất cởi mở và thân thiện với người khác, việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hoá là bình thường.

Dù cho đúng thật là có một vài trường đại học rất thích tiệc tùng và phim ảnh của Hollywood tạo ấn tượng cho mọi người là tất cả sinh viên lúc nào cũng nhậu nhẹt, điều này thật sự không chính xác lắm. Không phải ai cũng chơi bời thâu đêm vào mỗi tối thứ Sáu – và điều này bình thường hơn bạn nghĩ.

Ban đầu, mình nghĩ rằng sinh viên khi tới lớp sẽ ăn mặc khá là nghiêm túc và trang trọng, nhưng sự thật thì lại khác hẳn với suy nghĩ ban đầu của mình, có rất nhiều sinh viên mang dép Lào và quần cộc tới lớp vào tháng Năm, khi trời bắt đầu trở nóng nơi mình đi học. Dù thế thì không phải trường nào cũng như trường nào và tất nhiên mặc nghiêm túc một chút cũng chẳng hại ai cả.

6. Bạn có thể kiếm việc làm thêm trong khuôn viên trường: Tới từ một đất nước đất chật người đông như ở Indonesia, kiếm việc làm rất là khó khăn kể cả nếu bạn có nhiều năng lực tới đâu đi nữa, nên mình hoàn toàn không trông đợi có thể kiếm được việc bán thời gian trong trường.

Làm việc trong trường, nhất là nếu công việc đó có liên quan tới ngành học của bạn sẽ giúp ích rất lớn tới tương lai và tuyệt vời hơn, bạn còn được trả tiền để làm nữa. Nhiều trường đại học cung cấp những công việc như làm trợ lý giảng dạy hay trợ giúp nghiên cứu, các bạn nên tìm hiểu chúng ở phòng tư vấn của trường để giành một công việc phù hợp với bản thân nhé.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những vấn đề du học sinh Mỹ phải đối mặt khi ở ký túc xá, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, visa du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017