Những thói quen của người Mỹ

(Du học) Như nhiều quốc gia khác, ở Mỹ, việc hút thuốc không phổ biến. Nhìn chung, người Mỹ hút thuốc ít hơn các nước Châu Âu khác và ít hơn nhiều so với người Châu Á. Và việc này ngày càng bị xã hội hạn chế dần.

Sự kiện: Du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, du học Châu Mỹ

Gặp gỡ

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, họ thường bắt tay nhau, cả nam và nữ. Ôm chỉ dành cho những người bạn thân. Hôn không phổ biến, và nam không hôn nhau.

Khi giới thiệu tên, người Mỹ thường nói tên trước và sau đó là họ (ví dụ “Hello, I’m Jame Smith), hoặc trong trường hợp gặp gỡ ngẫu nhiên, họ chỉ giới thiệu tên (Hi, I’m Jame). Khi ai đó tự giới thiệu với bạn, bạn nên đáp lại “Pleased to meet you”. Nếu họ không nói tên lót và họ (như Mr. Johnson hay Ms. Smith, bạn nên gọi họ bằng tên. Người Mỹ thường xưng hô bằng tên với mọi người trong xã hội lẫn chuyện làm ăn. Tuy nhiên, bạn nên gọi giáo sư trong trường bằng cách gọi chức danh và tên của họ (ví dụ Professor John), nếu họ không yêu cầu gọi theo cách khác.

Nói chuyện điện thoại

Khi nhận điện thoại, người Mỹ thường trả lời đơn giản bằng “Hello”. Nếu cuộc gọi của bạn liên quan đến kinh doanh, người trả lời điên thoại sẽ cho biết tên công ty và thường là tên của họ. Nếu người bạn muốn gặp đang bận máy, bạn nên chào và để lại tên. Nếu không, bạn có thể lịch sự hỏi: “May I please speak with Mary Nguyen?”

Đa số dân Mỹ có máy tự động trả lời ở nhà. Các doanh nghiệp sử dụng hộp thư thoại cho nhân viên của mình. Khi để lại lời nhắn, cần nói rõ tên và số điện thoại của bạn. Lời nhắn nên ngắn gọn và có trọng tâm.
du hoc my, thong tin du hoc, du hoc chau my, nguoi my, thoi quen cua nguoi my, du hoc sinh viet nam

 

Ăn bên ngoài

Tất cả nhà hàng ở Mỹ nhận thanh toán bằng tiền mặt, và hầu hết (ngay cả nhà hàng thức ăn nhanh) cho phép sử dụng credit card. Một vài nơi chấp nhận thẻ ATM để thanh toán. Và hiếm có nhà hàng nào chấp nhận ngân phiếu.

Khi đến nhà hàng có tiếng, bạn cần phải chờ để có bàn. Có nhiều nơi không nhận đặt bàn hoặc chỉ nhận đặt trước cho các tiệc lớn (từ sáu người trở lên). Ở các nhà hàng này, vào các buồi tối cuối tuần thời gian chờ đợi cho thể rất lâu, có khi đến 1 tiếng. Tuy nhiên, các nhà hàng có quy mô lớn hoặc sang trọng, bạn có thể đặt chỗ trước.

Ở Mỹ, nhiều nhà hàng có giấy phép phục vụ rượu, ngoại trừ nhà hàng thức ăn nhanh. Bia và rượu được uống thoải mái và một số nhà hàng có cả rượu mạnh (như vodka hay whisky). Nhà hàng phục vụ rượu mạnh được gọi là “a full bar”. Ở Mỹ, từ 21 tuổi trở lên được quyền uống rượu. Nếu trông quá trẻ thì khi gọi rượu, bạn cần xuất giấy tờ chứng minh tuổi của mình.


Tiền tiếp

Chỉ đưa tiền tiếp trong vài trường hợp. Trong nhà hàng, bạn đưa cho người thường tiếp xúc. Các nhà hàng Mỹ không tính tiền phục vụ vào hóa đơn. Vì thế họ mong đợi khách hàng cho tiền tiếp. Thông thường tiền tiếp cho việc phục vụ bằng khoảng 15% tổng hóa đơn, và 20% cho các phục vụ cao cấp. Nếu phục vụ chưa được tốt lắm, bạn để lại tiền tiếp ít hơn, khoảng 10%.

Ở những nơi chuyên nghiệp, những đối tượng như: thợ cắt tóc, tài xế taxi, người khuân vác của khách sạn, phục vụ giữ xe và quầy bar thường mong được cho tiền tiếp. Quy tắc chung là tiền tiếp xấp xỉ khoảng 15% hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn (với người khuân vác của khách sạn và phục vụ giữ xe), tiền tiếp khoảng 1 – 5 đôla, tùy thuộc vào cách thức và chất lượng phục vụ.

Hút thuốc

Như nhiều quốc gia khác, ở Mỹ, việc hút thuốc không phổ biến. Nhìn chung, người Mỹ hút thuốc ít hơn các nước Châu Âu khác và ít hơn nhiều so với người Châu Á. Và việc này ngày càng bị xã hội hạn chế dần.

Nhiều nơi cấm hút thuốc, như các tòa nhà và giao thông công cộng (gồm cả các chuyến bay nội địa Mỹ), các shop, nhà hát, trường học, cao ốc văn phòng. Quy định chung là bạn không được phép hút thuốc trong phòng. Bạn được phép hút ở quán bar, câu lạc bộ đêm và một số nhà hàng. Trường hợp nhà hàng cho phép, thì bạn chỉ được hút trong khu vực quy định. Nếu có ai khác, ngay cả khi ở ngoài đường, bạn nên hỏi ý kiến trước khi hút.

Ở Mỹ, từ 18 tuổi trở lên được quyền hút thuốc. Nếu trông bạn quá trẻ, thì khi mua thuốc lá (hay sản phẩm từ thuốc lá khác), người phụ trách cửa tiệm sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng minh tuổi tác. Vì thế, bạn nên mang theo giấy chứng minh khi ra ngoài.

 

Du hoc, du hoc mỹ, học bổng, Du học Châu Mỹhọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn: Duhocmy   )

Tin du học:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những thói quen của người Mỹ, du hoc my, thong tin du hoc, du hoc chau my, nguoi my, thoi quen cua nguoi my, du hoc sinh viet nam

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017