Những quy định chắp vá trong mùa tuyển sinh 2013

Đại diện Đại học Lâm nghiệp cho rằng, khi Bộ đề ra quy định cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi là “tự chúng ta làm khó chúng ta. Các em đã vào phòng thi thì chỉ việc thi thôi. Mặt khác, chúng ta có đủ các lực lượng để làm chức năng giám sát..

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Bộ GD&ĐT mới đây cho hay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, Bộ GD&ĐT sẽ cho phép học sinh mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình, chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ, nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với công tác coi thi…

Thông tin này của Bộ GD&ĐT ngay lập tức lại dấy lên “làn sóng” trong dư luận!

 

quy dinh chap va, tuyen sinh 2013, cong an nhan dan

Xuất phát từ bê bối mùa thi truớc

Ai cũng biết, việc Bộ GD&ĐT ra quy định trên xuất phát từ vụ bê bối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, xảy ra tại trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang); một clip quay lại cảnh giám thị ném phao cứu thí sinh được tung lên mạng đã gây xôn xao dư luận, đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn cho ngành giáo dục, về tính nghiêm túc của kỳ thi, về giá trị thực chất của kỳ thi tốt nghiệp và chốt lại: Với kỳ thi như thế thì có nên tổ chức thi nữa hay không? Nhưng Bộ GD & ĐT gặp một tình huống khó xử, đó là không biết xử lý thí sinh mang máy quay vào phòng thi như thế nào (vì từ trước tới nay chưa xuất hiện trường hợp này) do chưa có chế tài xử phạt người quay clip.

Trong khi những câu hỏi trên còn bỏ ngỏ thì đùng một cái, trước ngày thi đại học năm ngoái ít ngày, Bộ GD&ĐT lại ra một quyết định mới: “Thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh và thiết bị mà người sử dụng có thể nghe được âm thanh, xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ hoặc có thể truyền thông tin ra ngoài phòng thi… Nhưng thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”…

Những quyết sách chỉ mang tính chất chắp vá

Quyết định mới ngay lập tức lại dậy sóng. Trường thì bị động, giám thị bối rối vì không thể nào đủ trình độ phát hiện ra máy nào ghi được âm thanh, ghi được hình nhưng không truyền được ra ngoài. Nhiều nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục phản pháo: Bộ đang làm một việc thừa. Bản thân thí sinh đến trường là để đi thi; trường thi tự nó đã phải kỷ cương rồi. Kết thúc kỳ tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2012, cả nước không có thí sinh nào mang máy quay vào phòng thi để chống tiêu cực!?

Vậy nên, khi thông tin này được đưa ra tại hội nghị thi và tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức tuần qua, thì ngay lập tức các đại biểu đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, dù một quan chức của Bộ GD&ĐT đã lý giải “để giăng lên đầu chúng ta một sự kiểm soát vô hình. Trong thế bị động phải biến thành thế chủ động”…

Đại diện Đại học Lâm nghiệp cho rằng, khi Bộ đề ra quy định cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi là “tự chúng ta làm khó chúng ta. Các em đã vào phòng thi thì chỉ việc thi thôi. Mặt khác, chúng ta có đủ các lực lượng để làm chức năng giám sát, kiểm soát như lực lượng Công an, thanh tra, bảo vệ, có cần phải cho thí sinh thêm chức năng chống tiêu cực hay không?”.

Đại diện của ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW nêu khó khăn: “Thí sinh thi vào trường tôi đòi hỏi thi năng khiếu, đang thi mà có máy quay chĩa vào thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng tới tâm lý các em. Tôi cho rằng, quy định này khó khả thi, đề nghị Bộ GD & ĐT cân nhắc!”.

Thiết nghĩ, Bộ GD & ĐT nên cân nhắc kỹ lưỡng tính khả thi trước khi ban hành quyết định này. Kỷ cương được lập lại thì kỳ thi mới hy vọng đạt giá trị thực chất. Đó mới là cái gốc, không nhất thiết cứ “hở đâu vá đấy”!

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những quy định chắp vá trong mùa tuyển sinh 2013, quy dinh chap va, tuyen sinh 2013, cong an nhan dan

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Công An Nhân Dân

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017