>> Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Các bác Bộ trưởng, Phó thủ tướng dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn chưa bao giờ ngừng vươn cao trong sự nghiệp học tập.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng của nước ta cũng đã có bằng Tiến sĩ Kinh tế. Ông từng được cử làm lưu học sinh Đại học Tự do Brussel (Université Libre de Bruxelles), Vương quốc Bỉ. Ông được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Bưu điện, khi vừa mới 30 tuổi.

Ông là Phó thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài ra, ông từng nhận giải thưởng Sao Khuê duy nhất dành cho cá nhân năm 2010 vì những cống hiến của ông trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT tại tỉnh Quảng Ninh khi ông còn đương nhiệm các chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh này.

Những quan chức Việt Nam học đỉnh nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trường Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng từng là bác sỹ nội trú, trợ lý giảng dạy, cán bộ giảng dạy nổi tiếng tại Đại học Y Hà Nội. Bộ trưởng đã đạt học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục được phong hàm “Giáo sư danh dự thỉnh giảng” Đại học Oxford. Theo đánh giá của Đại học Oxford, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên là Giám đốc của Viện Pasteur tại TP HCM đã tập trung vào việc tăng cường chăm sóc ban đầu và sức khỏe cộng đồng với sự nhấn mạnh đặc biệt vào vắc-xin và thuốc kháng vi rút. Đây là lần đầu tiên một công dân Việt Nam được Đại học Oxford – một trong những Đại học lâu đời nhất thế giới tại Anh phong hàm Giáo sư danh dự thỉnh giảng.

Những quan chức Việt Nam học đỉnh nhất

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, cũng đã nhận học hàm Giáo sư từ năm 2003, tức 2 năm sau khi ông rời khỏi trường Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội. Ông cũng là học viên xuất sắc cảu khoa Châu Âu, lớp tiếng Tiệp, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Ông bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đại học Kinh tế Bratislava – Slovakia. Ông được phong hàm Phó giáo sư năm 1996 và Giáo sư năm 2003.

Trước khi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước, ông từng là giảng viên Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội (1979-1985), Phó trưởng khoa Kế toán (Đại học Tài chính Kế toán – 1993-1998), phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo (1996-2001) và Phó tổng kiểm toán nhà nước (từ tháng 7/2001).

Các nghiên cứu của GS.TS Vương Đình Huệ liên quan đến kế toán, kiểm toán, ngân sách nhà nước; nghiên cứu hoạch định chính sách, chế độ kế toán kiểm toán; đào tạo Đại họcsau Đại học về kinh tế ngành kiểm toán kế toán. GS.TS Vương Đình Huệ đã hướng dẫn:

  • 10 Tiến sĩ
  • 25 Thạc sĩ
  • Tham gia 9 đề tài cấp Bộ
  • Công bố 25 bài báo khoa học
  • Xuất bản 16 giáo trình và sách chuyên khảo.

Những quan chức Việt Nam học đỉnh nhất

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hiện cũng là Giáo sư, Tiến sĩ kinh tế. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thương mại, ông được mời ở lại làm giảng viên, ông có thời gian dài gắn bó và từng giữ chức Hiệu trưởng tại trường từ năm 1999-2004.

Ông bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Nga năm 1987. Tính đến nay, ông đã hướng dẫn thành công:

  • 11 luận án Tiến sĩ
  • 2 luận văn Thạc sĩ
  • Công bố 28 bài báo khoa học
  • Chủ trì và tham gia trên 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và đề tài nhánh cấp Nhà nước
  • Chủ biên và viết 7 cuốn sách.

Những quan chức Việt Nam học đỉnh nhất

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân

Trước khi đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dụcĐào tạo (năm 2006) và Phó Thủ tướng Chính phủ (2010), Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã được phong học hàm Phó Giáo sư Kinh tế (năm 1996) và sau đó là Giáo sư (năm 2002).

Ông bắt đầu học Đại học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg – Cộng hòa Dân chủ Đức. Sau khi đạt học vị Tiến sĩ ngành Điều khiển học tại đây, ông trở về Việt Nam, làm nghiên cứu viên tại Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ đã từng học ở Viện Đại học Oregon theo chương trình học bổng danh già Fulbright và Đại học Havard . Quá trình du học ở nước ngoài này cùng với quá trình học tập trước đó đã giúp cho ông thu được nhiều kinh nghiệm và được đánh giá cao về kinh nghiệm quản lý kinh tế.

Những quan chức Việt Nam học đỉnh nhất

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân.

Năm 1995, ông trở về Việt Nam làm giảng viên, chủ nhiệm Khoa Quản lý Công nghiệp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, năm 2005, ông còn đạt giải thưởng Sao Khuê, một giải thưởng lớn do VINASA tổ chức với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam.

Năm 2006, ông được trường Đại học RMIT phong hàm Tiến sĩ danh dự ngành thương mại.

Kênh tuyển sinh (Nguồn XL - Wiki)