Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh "tháo chạy"

Ngày 17-8, tại một số trường ĐH tốp đầu đã chứng kiến cuộc “tháo chạy” khỏi danh sách đăng ký xét tuyển của những thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không nằm trong ngưỡng an toàn.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


 Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh “tháo chạy”

Thí sinh làm thủ tục rút hồ sơ xét tuyển tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM trưa 17-8 - Ảnh: Quang Định

Ngay từ đầu giờ sáng, tại điểm tiếp nhận rút - nộp hồ sơ của Trường ĐH Ngoại thương đã đông kín thí sinh. PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương - lý giải thí sinh ồ ạt đến rút hồ sơ vì ngày 16-8 là lần đầu tiên trường công bố mức điểm an toàn để nộp hồ sơ vào trường với mức điểm chuẩn dự kiến “khủng”. Trong đó, ngành kinh tế đặt ngưỡng với khối A thí sinh phải đạt trung bình trên 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh điểm cao (trên 27 điểm) chưa tham gia xét tuyển vào trường nào nay cũng mới đến nộp hồ sơ.

“Ngày nào em cũng lên mạng, có những lúc suốt năm ngày chẳng thấy gì mới, tuyệt vọng lắm. Nộp hồ sơ, rút hồ sơ, xem danh sách, khâu nào cũng phải chờ phải đợi. Em mong rằng khâu xét tuyển năm sau sẽ làm tốt hơn để thí sinh biết mình đang ở đâu mà chọn lựa cho chính xác
Thí sinh ĐOÀN THỊ HUỲNH TRANG (TP.HCM)
“Tôi đề nghị cần đưa việc đăng ký nộp - rút hồ sơ về các tỉnh như mọi năm để thuận tiện cho thí sinh. Hoặc nếu có thể thì xây dựng một phần mềm đăng ký nộp - rút trực tuyến hoàn chỉnh và để các trường tự tổng hợp dữ liệu, đồng thời có phương án hỗ trợ các thí sinh vùng sâu vùng xa
Phụ huynh NGUYỄN HỮU THÀNH (Bình Phước)

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Rút - nộp liên tục

Tình trạng rút - nộp hồ sơ sôi động cũng diễn ra tương tự ở Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Y Hà Nội...

Các thí sinh đều cho biết sẽ rút hồ sơ để nộp sang trường khác có điểm xét tuyển phù hợp hơn. Song thực tế, ghi nhận ở các trường có điểm xét tuyển thấp hơn trong cùng nhóm ngành cho thấy dù lượng hồ sơ nộp vào ngày 17-8 đã đông hơn trước kia nhưng vẫn chưa đón hết được lượng thí sinh rút hồ sơ từ trường tốp trên.

Theo các cán bộ tuyển sinh, có lẽ những thí sinh đã rút hồ sơ vẫn tiếp tục cân nhắc trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường có khả năng trúng tuyển cao trong những ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên.

Trường ĐH Y Hà Nội tới ngày 17-8 mới chỉ có khoảng 1.000 hồ sơ được nộp vào nhưng độ cạnh tranh ở các ngành “hot” như bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt vẫn rất căng thẳng. Theo thông tin của trường thì điểm trúng tuyển dự kiến của ngành bác sĩ đa khoa là 27,5 (điểm toán phải từ 9 điểm trở lên), ngành răng hàm mặt là 27 điểm.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, sau khi thông báo điểm chuẩn dự kiến cho từng ngành thì nhiều thí sinh rút hồ sơ, chủ yếu là thí sinh đã đăng ký vào các ngành bác sĩ đa khoa và răng hàm mặt.

Ở Trường ĐH Y Hải Phòng, ông Nguyễn Hải Ninh - phó trưởng phòng đào tạo - cho biết ngày 18-8, trường công bố mức điểm chuẩn dự kiến cho các ngành đào tạo, nhưng căn cứ vào danh sách thí sinh xếp theo thứ tự điểm của các nguyện vọng được trường niêm yết, thí sinh có thể hình dung được vị trí của mình và khá nhiều thí sinh rơi vào quãng “không an toàn” đã xin rút hồ sơ và chuyển nguyện vọng.

Ngày 17-8, theo phòng đào tạo của Trường ĐH Y Hải Phòng thì hầu hết thí sinh nộp hồ sơ trong ngày này đều có mức điểm rất cao, từ 24 điểm trở lên. Trong đó các ngành bác sĩ đa khoa, dược, hầu hết thí sinh nộp hồ sơ muộn đều có điểm thi ở mức 25 trở lên.

Với thực tế số hồ sơ nộp mới điểm cao, mức điểm chuẩn của những ngành “hot” như bác sĩ đa khoa của trường dự kiến có thể sẽ còn nhích lên trong những ngày cuối. “Mỗi ngày có vài chục đến trên 100 thí sinh xin rút hồ sơ, đổi nguyện vọng.

Trong đó, khá nhiều trường hợp có điểm cao, rút hồ sơ khỏi ngành bác sĩ đa khoa nhưng không chuyển nguyện vọng trong trường mà có ý định nộp hồ sơ vào ngành này ở các trường khác như Trường ĐH Y dược Thái Nguyên, Trường ĐH Y dược Thái Bình” - ông Ninh cho biết.

Nếu ở ĐH Y Hà Nội, một số ngành đào tạo cử nhân của trường vẫn chỉ có mức điểm chuẩn dự kiến từ 21,5 - 23,5 thì ở Trường ĐH Y dược Hải Phòng, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết điểm chuẩn dự kiến vào ngành thấp nhất có thể cũng ở mức 23,5 - 24 điểm, tùy thuộc số thí sinh nộp hồ sơ bổ sung trong hai ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên này.

Chen lấn đến... vỡ kính phòng tuyển sinh!

Sáng sớm, lúc 5g30 tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, khá nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt chờ nộp - rút hồ sơ.

Nhiều thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh xa đi xe đò từ khuya và đến trường lúc sáng sớm nên phải chờ trước cổng trường. 9g45, số lượng thí sinh đến rút hồ sơ tại Trường ĐH Y dược TP.HCM ngày càng đông. Nhà trường bố trí riêng hai khu vực rút hồ sơ dành cho các thí sinh trước đây nộp trực tiếp tại trường và nộp qua đường bưu điện.

Tới 11g, số lượng thí sinh đến nộp - rút hồ sơ thưa dần. Trường linh động giải quyết cho thí sinh ở tỉnh xa trước và cố gắng trả hồ sơ cho các thí sinh ngay trong buổi sáng. Cảnh tương tự cũng diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Tại Trường ĐH Bách khoa, ngay từ sáng sớm đông đảo thí sinh và phụ huynh đã tập trung, gương mặt ai cũng mệt mỏi. Càng về trưa, số thí sinh đổ về trường càng đông. Chủ yếu thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và rút hồ sơ, cụ thể là đổi từ ngành này sang ngành khác khi thấy mức điểm của mình “lọt” nguyện vọng 1.

Khổ sở nhất là tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vì lượng thí sinh quá đông. Khi phòng tuyển sinh mở cửa làm việc, hàng trăm thí sinh và phụ huynh ập vào dẫn đến tình trạng nhốn nháo, lộn xộn. Càng về cuối buổi sáng thí sinh và phụ huynh càng nóng ruột, xô đẩy nhau làm bể cửa kính của phòng tuyển sinh. May mắn không có người nào bị thương.

Không dám ăn sáng vì sợ... mất lượt

Những phụ huynh, thí sinh đến nộp và rút hồ sơ ở các trường sáng 17-8 đều tỏ ra mệt mỏi, nhiều người muốn buông xuôi. Tính cả lần đi thi, tổng cộng thí sinh Trần Văn Hoài đã phải đi lên đi về giữa TP.HCM - Bình Thuận bốn lần. Lúc đầu Hoài nộp hồ sơ vào ngành ôtô của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhưng với 20,5 điểm không thể cạnh tranh được nên đành rút hồ sơ nộp vào ngành công nghệ nhiệt học của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Cô Bành Thị Bích, mẹ của thí sinh này, chia sẻ: “Cháu nhà tôi rút hồ sơ từ ngày 11-8, đến nay đã sáu ngày rồi mà vẫn không thấy tên trong danh sách, sốt ruột quá nên lại phải bắt xe đi”. “Từ lúc không thấy tên trong danh sách, mẹ mình không ngủ được mấy đêm liền, cứ hối thúc mình đi chỉnh sửa” - Hoài kể.

Có mặt tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) từ khi trường chưa mở cửa làm việc, ông Hoàng Lê Duy Quang (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không dám đưa con đi ăn sáng mà cứ ngồi chầu chực đợi trường làm việc vì sợ “mất lượt”. Vinh cho biết em thi được 21,5 điểm và nằm ngoài ngưỡng an toàn nên hai cha con đi rút để còn kịp đi trường khác nộp.

Khổ nhất là những phụ huynh đã tất tả đường xa lên TP.HCM rút hồ sơ cho con nhưng lại quên mất giấy ủy quyền.

Từ sáng sớm, ông Nguyễn Đình Nam (huyện Phù Cát, Bình Định) đã đến Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) để rút hồ sơ cho con. Ông tá hỏa khi trường không cho rút hồ sơ vì ông không có giấy ủy quyền.

Ông Nam lật đật gọi điện về nhà bảo con đến ủy ban xã làm giấy ủy quyền gửi vào. Hai cha con trao đổi qua lại, cuối cùng ông Nam quyết định gọi con vào TP.HCM để trực tiếp rút hồ sơ cho chắc ăn. “Vậy cho nhanh, nó vào rút rồi hai cha con bàn bạc chọn ngành chọn trường khác nộp”.

Nhiều thí sinh phía Bắc vào Nam nộp hồ sơ

Theo ông Trương Tiến Sĩ - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, những ngày gần đây trường ghi nhận sự quan tâm và nộp hồ sơ của nhiều thí sinh khu vực phía Bắc. Ngày 17-8, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường tăng gấp đôi so với những ngày trước, đa số là những thí sinh có điểm rất cao.

“Có phụ huynh ở phía Bắc hỏi khoảng cách từ sân bay đến trường bao xa để hôm sau đi máy bay vào và đến trường nộp hồ sơ luôn. Thực tế đã có nhiều thí sinh khu vực phía Bắc nộp hồ sơ vào trường trong những ngày gần đây vì điểm xét tuyển của trường hiện ở mức vừa phải” - ông Sĩ cho biết.

Phải công bố điểm an toàn xét tuyển mỗi ngày 1 lần

Chiều 17-8, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường phải thường xuyên cập nhật, công bố lên trang thông tin tuyển sinh của trường ít nhất mỗi ngày/lần, đồng thời công khai mức điểm thấp nhất trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh ở từng thời điểm.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường sẵn sàng với việc giải quyết cho thí sinh rút hồ sơ mà không chờ đến lúc thí sinh đến trường rút hồ sơ mới thực hiện phân loại. Theo đó, các trường phải sắp xếp riêng số hồ sơ đăng ký xét tuyển có điểm thấp hơn mức điểm thấp nhất trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh 2015 theo trật tự nhất định (theo tỉnh của thí sinh nộp hoặc theo ngày nộp hoặc theo số hồ sơ) để việc rút hồ sơ của thí sinh được thuận lợi, nhanh chóng, không để thí sinh phải chờ đợi lâu.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ GD-ĐT nhắc nhở các trường tăng cường cung cấp thông tin phục vụ đăng ký xét tuyển. Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng nhận định dư luận đang “nóng” về thông tin công khai của các trường chưa lọc thí sinh “ảo”, nên yêu cầu các trường công bố điểm thấp nhất trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh của trường ở từng thời điểm để thí sinh tham khảo.

Thực tế cho đến ngày 17-8, nhiều thí sinh than phiền khi vào website một số trường vẫn thấy rất tù mù khi thông tin được cập nhật chỉ đơn thuần là danh sách rất dài thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, mà không rõ mức điểm an toàn để nộp hồ sơ là bao nhiêu. Thậm chí có trường không lọc “ảo”, một thí sinh vẫn được thống kê đầy đủ các nguyện vọng bất chấp thí sinh đó đã đạt điểm chuẩn tạm thời của ngành có nguyện vọng cao hơn.

Tư vấn của chuyên gia

 Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh “tháo chạy”

PGS.TS Trần Lê Quan - Ảnh: CTV

* PGS.TS TRẦN LÊ QUAN (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM):

Nếu không an toàn thì vào cao đẳng

Nếu tôi là phụ huynh của thí sinh đạt mức từ 18 - 22 điểm và đã có được thông tin về mức điểm và chọn được ngành học phù hợp, tôi sẽ khuyên con nộp hồ sơ luôn chứ không chờ đến ngày cuối (20-8) vì cũng không thay đổi được gì.

Tuy nhiên, thí sinh nào 18 điểm cũng đáng lo ngại. Với mức điểm này chỉ nên tìm những ngành nào có điểm chuẩn tạm thời khoảng 15 - 16 điểm thì nộp hồ sơ mới an toàn. Còn thí sinh chọn những ngành có mức điểm ngang với điểm của mình thì cơ hội trúng tuyển không cao. Trường hợp con tôi quá yêu thích một ngành nào đó nhưng điểm chuẩn tạm thời của ngành đó cao hơn mức điểm của mình, tôi sẽ gợi ý con đăng ký xét tuyển bậc CĐ.

 Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh “tháo chạy”

TS Phạm Tấn Hạ - Ảnh: T.Huỳnh

* TS PHẠM TẤN HẠ (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM):

Nộp luôn, không chờ ngày cuối

Đặt trường hợp tôi là phụ huynh mà con mình đang có mức điểm từ 18 - 22 trong thời điểm này tôi cũng lo lắng. Mức điểm này rất khó để xác định được có trúng tuyển hay không...

Tôi sẽ tìm hiểu thông tin thật kỹ từ website các trường về tình hình mức điểm ở các trường ĐH và nhờ cán bộ tuyển sinh tư vấn thêm. Sau đó, tôi cân nhắc khoảng cách mức điểm của con em mình so với điểm chuẩn tạm thời để quyết định nộp hồ sơ.

Hiện nay lượng hồ sơ rút ra và nộp vào tương đương nhau. Những ngành thu hút nhiều thí sinh sẽ có thí sinh điểm cao nộp nhưng cũng có những ngành điểm chỉ mức trung bình. Vì vậy, tôi sẽ khuyên người thân của mình nộp hồ sơ chứ không đợi đến ngày cuối cùng.

 Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh “tháo chạy”

TS Trần Thế Hoàng - Ảnh: T.Huỳnh

* TS TRẦN THẾ HOÀNG (trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):

Định hướng vào ngành yêu thích

Chỉ còn ba ngày nữa là kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 nên tâm lý phụ huynh, thí sinh rất lo lắng. Nếu tôi là phụ huynh trong trường hợp này tâm trạng tôi cũng căng như dây đàn.

Với mức điểm 18 - 22 thì không có khả năng vào các trường ĐH tốp trên, nên trong trường hợp này tôi cũng sẽ tìm đến phòng đào tạo của nhiều trường tốp giữa để hỏi thêm thông tin.

Tôi sẽ chọn ngành có khoảng cách từ 0,5 - 1,5 điểm tùy vào ngành còn ít hay nhiều chỉ tiêu. Nếu còn ít chỉ tiêu, tôi sẽ dự phòng nhiều điểm hơn. Ví dụ: điểm chuẩn tạm thời ngành A là 20 điểm, ngành B là 21 điểm, trong khi con tôi 22 điểm thì tôi sẽ cho nộp hồ sơ ngành A. Nếu biết được mức điểm này vẫn chưa an toàn thì tôi sẽ tìm trường tốp dưới có ngành con mình yêu thích.

Nguyên tắc đầu tiên là phải định hướng cho con tìm ngành yêu thích, phù hợp với mức điểm. Tuyệt đối không ép con chọn đại ngành nào đó để được học ĐH.

Điểm xét tuyển tạm thời các trường công bố

NHÓM NGÀNH

ĐIỂM

Nhóm ngành kinh tế

Trường ĐH Ngoại thương


+ Cơ sở I phía Bắc

24,25 - 27,25

+ Cơ sở II tại TP.HCM

25 - 26,5

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

+ Các ngành

23

+ Ngành tiếng Anh thương mại

33,25 (môn tiếng Anh hệ số 2)

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

20,69 (môn toán

hệ số 2)

Trường ĐH Sài Gòn

20,5 - 27,75

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

18 - 20,5

Trường ĐH Mở TP.HCM

19 - 19,5

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

17,25 - 19,5

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

17 - 17,75

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

19,25 - 19,75

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

21,5 - 25,75

Trường ĐH Thương mại

17 - 22

Học viện Tài chính

+ Các ngành

17,75 - 22,75

+ Ngành ngôn ngữ Anh

28,4 (môn tiếng Anh hệ số 2)

Nhóm ngành kỹ thuật

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM)

18 - 25

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

22 - 31 (môn chính hệ số 2)

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

16 - 20

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

22 - 27,5  (môn toán hệ số 2)

Trường ĐH Giao thông vận tải (phía Bắc)

15 - 21,5

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

15 - 22

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

15,5 - 18,25

Trường ĐH Công nghiệp

TP.HCM

15,75 - 19,75

Trường ĐH Mở TP.HCM

16,75 - 24,25

Trường ĐH Sài Gòn

16,75 - 19,75

Ngành luật

Trường ĐH Luật TP.HCM

20 - 25

Trường ĐH Sài Gòn

26,42 - 27

(môn văn hệ số 2)

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

18,5 - 20

Trường ĐH Ngoại thương

+ Cơ sở 1 phía Bắc

24 - 25,5

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

20,81 (môn văn

hệ số 2)

Nhóm ngành y dược

Trường ĐH Y dược TP.HCM

22,25 - 27,75

Trường ĐH Y khoa

Phạm Ngọc Thạch

21,5 - 24

Trường ĐH Y dược Cần Thơ

22,25 - 25,75

Khoa y dược (ĐH Đà Nẵng)

19,5 - 22,75

Trường ĐH Y dược (ĐH Huế)

21 - 26

Trường ĐH Dược Hà Nội

26,5

Trường ĐH Y Hà Nội

21,5 - 27,5

Trường ĐH Y Thái Bình

21 - 25

Trường ĐH Y Hải Phòng

23 - 25

Nhóm ngành sư phạm

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

16 - 34

Trường ĐH Sài Gòn

18,75 - 32,75

Trường ĐH Cần Thơ

15,75 - 24,25

Trường ĐH Sư phạm

(ĐH Đà Nẵng)

18 - 24

Trường ĐH Sư phạm

(ĐH Huế)

25 - 30

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

15,5 - 26,5

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150818/thi-sinh-thao-chay/953793.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những ngày cuối xét tuyển đợt một: Thí sinh "tháo chạy", tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017