Đi du học ở một đất nước khác thường là lần đầu tiên bạn trải một quãng đường dài mà không có gia đình bên cạnh. Đó có thể là lần đầu bạn đi máy bay hay thậm chí là lần đầu tiên bạn rời khỏi con phố  thân thuộc hằng ngày bạn vẫn sống, và điều này có thể làm bạn nản lòng. Vấn đề đi lại, dù là bạn đi du lịch hay du học, thì đó vẫn luôn là một vấn đề rắc rối. Nếu bạn chỉ có một mình thì điều này thật sự rất tồi tệ. Thêm vào đó là cảm giác trống trãi khi không có bạn bè và người thân bên cạnh. Vậy thì bạn cần làm gì để an toàn đến được đất nước mà bạn chọn để du học?? Sau đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn…

 • Lên kế hoạch về chuyến đi của bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về chuyến đi của mình, xem lịch trình bay cẩn thận để biết các điểm dừng chân. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trợ giúp như Google Maps để có thể nắm được cách di chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B thông qua các tuyến đường và phương thức đi lại khác nhau. Và thường thì các trường đại học cũng sẽ có thông tin trên website của họ để chỉ dẫn cho bạn cách đi đến trường ngay khi bạn đặt chân đến đất nước mới mẻ này.
 • Tận hưởng chuyến bay: Chắc chắn rằng bạn sẽ bay trong nhiều giờ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cảm thấy thoải mái trong suốt chuyến bay của mình bằng cách mặc quần áo thoải mái như quần jeans, quần short hay áo sơ mi chẳng hạn… Bạn cũng nên mang theo áo khoác hoặc áo lông để giữ ấm cho bản thân trong suốt chuyến bay. Và bởi vì bạn phải ngồi im một chỗ trong suốt nhiều giờ, bạn nên đi lại trong cabin để máu có thể lưu thông trong cơ thể, đặc biệt là tránh được tình trạng tê do máu không lưu thông xuống chân. Bạn cũng có thể sử dụng loại tất đặc biệt để tránh tình trạng này. Nếu trong chuyến bay, bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên sử dụng thuốc để làm giảm bớt các triệu chứng hoặc giúp bạn ngủ ngon hơn.

Những mẹo giúp bạn giữ an toàn khi du học & xử lý khi bị mất Visa

Những mẹo giúp bạn giữ an toàn khi du học & xử lý khi bị mất Visa?

 • Chú ý đến tài sản cá nhân: Bạn phải luôn luôn chú ý đến hành lí của bạn khi đi lại, nhất là khi ở sân bay hay trạm tàu điện. Kẻ trộm ở mọi nơi, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Đảm bảo rằng túi của bạn đã được kéo lại và va li thì được khóa cẩn thận. Tuy nhiên thì tốt nhất bạn vẫn nên giữ hành lí và tài sản cá nhân gần bên mình để tránh những sự mất mát không đáng có.
 • Chuẩn bị tiền mặt: Bạn có thể sẽ không rút được tiền trong tài khoản ngân hàng ngay lập tức khi bạn vừa đến một đất nước mới. Vậy nên hãy luôn giữ bên mình một khoản tiền mặt vừa đủ, cất vào ví để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, ví dụ như mua một vài vật dụng cần thiết hay là trả thêm chi phí đi lại hoặc chỗ ở trong trường hợp chuyến đi bị hủy. Bạn không cần phải đem theo quá nhiều tiền, khoảng $300 là vừa đủ!!
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Đừng ngại khi nhờ người khác giúp đỡ. Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy nhờ những người đi chung với bạn. Nếu bạn bị lạc hoặc có thắc mắc nào đó thì ở sân bay, trạm tàu điện và những nơi công cộng khác sẽ có những hướng dẫn chỉ đường cho bạn hoặc những thông tin trả lời cho sự thắc mắc của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát hoặc bất kì người nào. Tuy nhiên, bạn phải cảnh giác cao đối với những tài xế taxi không có bằng lái xe. Trước đây, bạn có thể không quen khi nhờ người lạ giúp đỡ. Nhưng ở đất nước mới này, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ bạn miễn là bạn nhờ một cách lịch sự và họ thì không quá bận rộn!!
 • Lưu ý xung quanh: Ắt hẳn là bạn sẽ mang theo một vài thiết bị như máy nghe nhạc, máy chơi game, hay một cái gì đó để giết thời gian trong khi đi lại. Tuy nhiên bạn phải biết cách sử dụng chúng đúng nơi và đúng lúc. Nếu bạn đang chờ nghe những thông báo hay thông tin quan trọng được phát qua loa thì không nên mất tập trung bằng việc chơi game hay nghe nhạc. Tương tự như vậy thì bạn cũng nên đọc những lưu ý mà bạn gặp phải trên đường, vì biết đâu, những thứ đó sẽ có ảnh hưởng tốt đến bản thân cũng như toàn bộ cuộc hành trình của bạn!!

Làm gì khi bị mất Visa du học ở nước ngoài?

 • Xin giấy xác nhận của cảnh sát và tìm tới cơ quan ngoại giao: Trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam, bạn được khuyên phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp/thất lạc giấy tờ. Với giấy xác nhận này, bạn sẽ có một giấy tờ để đối chứng về sau khi cần phải làm việc với bên bảo hiểm hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp (emergency passport) cho việc quay lại Đất nước bạn đang sinh sống. Ngoài ra, đây là tấm giấy giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình lưu lại xứ lạ - khi bạn không còn một xu dính túi để mua thức ăn hay xin ở lại khách sạn trong thời gian chờ cấp hộ chiếu hay chờ nhận tiền chuyển khoản từ gia đình chẳng hạn. Bước thứ hai, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo.
 • Tìm đến ngân hàng chi nhánh hoặc Western Union: Nếu đi chơi cùng bạn bè hay có người thân ở nước sở tại thì bạn không phải lo nhiều vì vẫn có thể nương nhờ họ chuyện mượn tiền làm lại hộ chiếu… Tuy nhiên, trong trường hợp một thân một mình, bạn cần tự thân vận động bằng cách tìm đến ngân hàng hoặc các dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Ở Western Union, bạn có thể thực hiện dịch vụ nhận chuyển khoản từ nhà. Hay nếu sở hữu tài khoản của những ngân hàng toàn cầu, bạn cũng có thể tìm đến chi nhánh của ngân hàng đó tại đất nước nơi bạn đang dừng chân để liên hệ chuyển khoản.
 • Nhờ các tổ chức địa phương: Blogger du lịch Jane trên trang Runaway Jane khi bị mất giấy tờ ở Amsterdam chia sẻ về sự giúp đỡ nhiệt tình mà cô đã nhận được từ các tổ chức như ATAS (Amsterdam Tourist Assistance Service – Văn phòng hỗ trợ khách du lịch Amsterdam) với những hỗ trợ từ ăn uống, đi lại, chỗ ở đến hầu như tất cả những nhu cầu của một người cùng cảnh ngộ như cô.
 • Nếu muốn cần sóng wifi hay sử dụng Internet để liên hệ người thân, bạn cũng có thể tìm đến các tòa nhà công cộng như Tòa thị chính (City Hall), Văn phòng du lịch hay Jane đã chủ động đến Amsterdam Public library (Thư viện công cộng Amsterdam) để dùng nhờ sóng wifi. Nếu không bị mất laptop, bạn có thể dùng sóng wifi miễn phí ở khách sạn McDonalds, nhà ga (thường bị giới hạn trong 15-30 phút) hay các quán café. Cùng lắm bạn có thể dùng nhờ mạng Internet của đồn cảnh sát khi đi xin giấy xác nhận thất lạc.

Hướng dẫn của Bộ ngoại giao Việt Nam trong việc xử lý tình huống khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài - tư vấn du học:

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và bạn tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình,  bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất. Bạn cần làm gì?

 • Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu (download), và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4x6 cm;
 • Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát;
 • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.
 • Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ Chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới. Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
 • Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:
  • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
   Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.