Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015

Đến nay, Bộ GD-ĐT vẫn chưa chính thức ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015. Tuy nhiên, các trường ĐH, CĐ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh trong đó có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý.

Đề án tuyển sinh riêng của trường ĐH Quốc gia Hà Nội công bố đầu tháng 1 năm 2015 cho biết, nhà trường sẽ tổ chức thi tuyển 2 đợt vào tháng 5 và tháng 8, thay vì tháng 5 và tháng 7 như kế hoạch trước đó. Với phương thức thi đánh giá năng lực bằng đề thi trắc nghiệm, nhà trường sẽ công bố điểm sau khi thi 3 ngày. Ngoài điểm thi Hà Nội, dự kiến ĐH Quốc gia Hà Nội còn có một số điểm thi tại Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng…

Cũng theo đề án mới này, kết quả thi của thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có giá trị trong 2 năm. Cụ thể, nếu năm nay thí sinh không đỗ vào ngành đã đăng ký thì vẫn có thể dùng kết quả dự thi trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học của năm sau.

Tuyển sinh 2015: Lưu ý quy định sơ tuyển vào các trường

Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015. Ảnh minh họa: Internet.

Đứng trước phương án tuyển sinh này, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT nên bổ sung trở lại quy định bảo lưu kết quả cho thí sinh vào dự thảo quy chế tuyển sinh.

Liên quan đến đề án tuyển sinh riêng của các trường, đến thời điểm này, không có nhiều trường yêu cầu thí sinh làm thêm bài thi riêng như là một điều kiện xét tuyển. Ở khu vực phía Bắc, ngoài Học viện Báo chí và tuyên truyền có bài kiểm tra khả năng viết luận của thí sinh, còn có Trường ĐH KH&CN Hà Nội "có" thêm vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh sau khi hồ sơ lọt qua vòng sơ tuyển. Ở khu vực phía Nam, Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm thực hiện bài kiểm tra năng lực. Bài kiểm tra này có phần trắc nghiệm và tự luận, chủ yếu để đánh giá thí sinh về kỹ năng ngôn ngữ, kiến thức tổng hợp, kỹ năng cuộc sống.

Viết luận có thể coi là một phần thi quan trọng giúp đánh giá chính xác kỹ năng viết và văn phong, khả năng cảm thụ của thí sinh đối với một số ngành đào tạo đặc thù. Tuy nhiên, đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội là hoàn toàn không có phần tự luận, kể cả với đề thi môn ngữ văn. Điều đó khiến dư luận băn khoăn về chất lượng thí sinh.

Chia sẻ về nỗi băn khoăn trên, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội ngoài bài đánh giá năng lực đó của trường, vẫn phải hoàn thành kỳ thi THPT như TS các trường khác (tức là có thi môn bắt buộc là ngữ văn). Mà TS các trường khác, dù vào ngành khoa học xã hội cũng chỉ phải làm các bài thi thuộc kỳ thi đó mà thôi. Nhà trường không muốn tăng thêm gánh nặng cho TS nên tạm thời không có phần tự luận trong đề thi. Bên cạnh đó, bài thi dù có hình thức trắc nghiệm, vẫn có nội dung để đánh giá được năng lực cảm xúc, thẩm mỹ, tư duy hình tượng… cần thiết cho người học một số ngành khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Sơn cũng thừa nhận rằng, việc kết hợp bài thi luận sẽ giúp đánh giá TS toàn diện và đầy đủ hơn. Về lâu dài, khi TS chỉ cần làm bài thi do nhà trường đưa ra, nhà trường có thể áp dụng bài thi chuyên biệt phù hợp hơn với từng ngành hay chuyên ngành.

Năm nay, nhiều nhóm trường top trên cho biết sẽ có hình thức sơ tuyển để lược bớt hồ sơ ngay từ vòng đầu. Trường ĐH KH&CN Hà Nội (Trường ĐH Việt - Pháp) chỉ tuyển sinh những đối tượng đã tốt nghiệp THPT với kết quả học lực từ khá trở lên và phải có khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập.

Trường ĐH Ngoại thương Học viện Ngân hàng chỉ nhận hồ sơ của TS có điểm trung bình chung cả 2 năm THPT từ 6,5 trở lên. Trường ĐH Y Hà Nội đưa ra tiêu chí tổng điểm trung bình 5 học kỳ THPT (6 học kỳ với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) của các môn toán, hóa, sinh phải từ 7 điểm trở lên với hệ bác sĩ và 6 điểm trở lên với hệ cử nhân. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội duy trì điều kiện sơ tuyển áp dụng từ năm 2014: Tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn thi tương ứng với từng ngành phải trên 20 điểm. Trường ĐH Y Thái Bình cũng yêu cầu tổng điểm trung bình 5 học kỳ của 3 môn toán, hóa, sinh phải trên 19,5.

Báo ngày nay, http://www.ngaynay.vn/Nhung-luu-y-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2015-p267301.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015, Tuyển sinh 2015, sơ tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017