Những lưu ý khi cho con học nội trú

Ngày nay, càng có nhiều cha mẹ ở tỉnh gửi con lên Tp.HCM học nội trú từ bậc phổ thông; Tuy nhiên, để việc học nội trú của trẻ đạt hiệu quả tốt, mốt số vấn đề phụ huynh cần lưu ý khi cho con em học nội trú

Ngày càng có nhiều gia đình ở tỉnh muốn gửi con đến TP.HCM học tập từ bậc phổ thông dưới hình thức học nội trú. Đặc biệt, một số gia đình ngay tại TP.HCM cũng mong muốn tìm được môi trường phù hợp để con cái trải nghiệm cuộc sống tự lập sớm.

Đây được xem là giải pháp đầu tư lâu dài và bền vững cho khả năng vào đại học cũng như sự thành công trong việc tổ chức cuộc sống sau này của các em.

Tuy nhiên, để việc học nội trú của trẻ đạt hiệu quả tốt, phụ huynh cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Đảm bảo các điều kiện để trẻ không bị tổn thương về mặt tâm lý

Đối với học sinh ở lứa tuổi dưới 18, việc sống xa nhà là một vấn đề khá khó khăn. Thế nhưng đấy cũng là lứa tuổi tốt nhất để hình thành cho trẻ những kỹ năng sống tự lập. Do đó, giữa gia đình và nhà trường cần có sự liên kết chặt chẽ để trẻ không có cảm giác lạc lõng, “sốc văn hóa” khi sinh hoạt và học tập trong một môi trường hoàn toàn mới. Trong cuộc giao lưu mới đây do Báo Thanh Niên và Trường trung học nội trú Việt Nam - Canada (VCBS) tổ chức, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng ở lứa tuổi này, trẻ chỉ nên xa gia đình khi hội đủ 2 điều kiện cơ bản sau đây:

-Một là, cha mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho con cái một cách kỹ lưỡng. Trẻ phải biết tự chăm sóc mình, biết quản lý bản thân một cách cơ bản, biết cách ứng xử khi gặp khó khăn, biết giữ gìn ngọn lửa tình cảm với gia đình…

Hai là, nơi trẻ sẽ chuyển đến để sinh sống và học tập phải có một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho trẻ như một người cha, người mẹ thứ hai.

Tìm kiếm được môi trường học tập đạt chuẩn

Phần lớn các bậc cha mẹ ở các địa phương khác đều kỳ vọng khi gửi con đi học nội trú tại những thành phố lớn như TP.HCM, trẻ sẽ có cơ hội học tiếng Anh trong môi trường đạt chuẩn với các giáo viên bản ngữ, cũng như sẽ có điều kiện tiếp cận kiến thức ở cấp độ tốt hơn để thực hiện mục tiêu vào đại học trong nước hoặc đi du học nước ngoài. Do vậy, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình tiếng Anh, đội ngũ giáo viên nước ngoài cũng như các chương trình nâng cao bên cạnh chương trình khung của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, trong bối cảnh trẻ sống xa vòng tay cha mẹ thì vấn đề rèn luyện tính cách cho trẻ cũng cần được nhà trường đặc biệt chú trọng. Các bậc cha mẹ cũng cần chất vấn nhà trường những vấn đề như giáo dục đạo đức và rèn luyện tính cách cho trẻ để có được cái nhìn toàn diện về môi trường giáo dục tốt cho con em mình.

Điều kiện cơ sở vật chất và sinh hoạt ngoài giờ

Khi quyết định gửi con vào học nội trú, các bậc cha mẹ cần hình dung rằng nhà trường sẽ hoàn toàn thay thế vai trò của gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục các em. Do đó, cuộc sống ở trường sẽ là một phần quan trọng nhất trong cuộc đời của học sinh nội trú. Một trường nội trú đúng chuẩn cần phải được đầu tư một cách nghiêm túc để cung cấp cho học sinh một hệ thống cơ sở vật chất tương xứng. Như tại Trường trung học nội trú Việt Nam - Canada, bên cạnh khu học xá chính, nhà trường còn có hẳn một trung tâm văn hóa - thể thao cận kề với các tiện ích như hồ bơi, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà thi đấu đa năng, phòng học võ, học nhạc, học mỹ thuật, thư viện, khu bowling, sân golf mini, sân bóng đá ngoài trời…

Chăm sóc y tế là bảo hiểm sức khỏe

Mối lo âu thường trực của các bậc cha mẹ có con sống xa nhà luôn là về vấn đề an toàn và sức khỏe của các em. Hãy chú ý đến những vấn đề về tổ chức bảo vệ, quản lý học sinh ở trường sau giờ học, phương thức chăm sóc sức khỏe và y tế để đảm bảo con em mình luôn được an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nên yêu cầu nhà trường có hình thức hỗ trợ các gói bảo hiểm sức khỏe hay tai nạn cho con em mình.

Nguồn tin: Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những lưu ý khi cho con học nội trú, học nội trú

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017