Cách dạy con sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con sau này. Sau đây là 6 kỹ năng cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt để thúc đẩy sự phát triển của con theo chiều hướng tích cực.

Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trẻ càng sớm càng tốt  - Ảnh 1

Những kỹ năng cha mẹ nên sớm rèn luyện cho trẻ để trẻ thành công

1. Kỹ năng kết bạn

Khả năng hòa đồng với những người khác là vô cùng quan trọng đối với trẻ em. Việc trẻ hòa nhập vào năm học mới nhanh chóng như thế nào sẽ được quyết định nhiều bởi khả năng kết bạn mới và hòa nhập vào một tập thể, cũng như bất kỳ yếu tố nào khác. Những đứa trẻ có kỹ năng kết bạn có một nhóm kỹ năng nhất định khiến chúng dễ thích, dễ liên hệ và dễ chơi. Những kỹ năng này bao gồm khả năng phân thắng bại tốt; làm thế nào để tiếp cận những người khác để tham gia vào một nhóm.

2. Kỹ năng tổ chức

Bạn có thể nhớ lại khi bạn đi học, một học sinh thực sự thông minh, nhưng lại tự làm mình thất vọng vì chúng không thể tự tổ chức và lập kế hoạch cho công việc. Khả năng sắp xếp thời gian, không gian, vật dụng và những thứ khác của bạn là một điểm cộng lớn cho bất kỳ học sinh nào. Trẻ nên học cách tổ chức cả ở trường học, ở nhà và thời gian giải trí. Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển kỹ năng này là giới thiệu cho chúng các hệ thống và quy trình để giúp chúng tự tổ chức và sắ xếp các việc. Các quy trình này bao gồm việc sử dụng lời nhắc trực quan hoặc liên kết các hành vi mới với hành vi theo thói quen và lập kế hoạch các hoạt động.

3. Kỹ năng lạc quan

Có vẻ kỳ lạ khi coi lạc quan là một bộ kỹ năng, nhưng như nhà tâm lý học hàng đầu, Giáo sư Martin Seligman đã phát hiện ra thông qua nghiên cứu của mình, lạc quan có thể được dạy. Seligman phát hiện ra rằng trong khi bản chất một số trẻ em có khuynh hướng nhìn cái ly bằng một nửa rỗng hơn một nửa đầy, tất cả trẻ em đều có khả năng phát triển phong cách giải thích lạc quan thông qua việc tiếp xúc và giảng dạy trực tiếp. Các kỹ năng của sự lạc quan bao gồm nhận thức về việc tự nói chuyện, sắp xếp các sự kiện tiêu cực thành tác động tích cực và thực hành cách nhìn nhận quan điểm.

4. Kỹ năng đối phó

Trẻ em thường sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong suốt quá trình học tập của chúng bao gồm vượt qua sự thất vọng khi mất tích được chọn trong một đội; Làm việc theo cách của họ thông qua các tình huống học tập khó khăn và gặp gỡ với sự từ chối. Những tình huống này sẽ căng thẳng như thế nào phụ thuộc vào tinh thần của chính họ, sự hỗ trợ mà họ nhận được và kỹ năng đối phó của họ. Tin tốt là các kỹ năng đối phó có thể được dạy, hoặc ít nhất, được khuyến khích, nếu người lớn biết phải tập trung vào điều gì. Chiến lược đối phó bao gồm các vấn đề đỗ xe trong một thời gian; bình thường hóa một tình huống và chấp nhận và tiếp tục. Một số trẻ sẽ sử dụng các chiến lược đối phó khá tự nhiên, trong khi những đứa trẻ khác cần sự đóng góp của cha mẹ để giúp chúng đối phó với những thách thức dường như nhỏ.

5. Kỹ năng thư giãn

Nhiều đứa trẻ ngày nay sống với áp lực. Áp lực đó cần phải được giải phóng thông qua thư giãn và thời gian chơi, nếu không điều này tiếp tục diễn ra và sẽ thể hiện thông qua sự lo lắng và các bệnh tâm thần khác. Khả năng thư giãn và thư giãn là điều tối quan trọng đối với sự thành công ở trường của con bạn. Cách thư giãn bao gồm làm những điều mình thích, học cách thiền định và tận hưởng những theo đuổi sáng tạo.

6. Kỹ năng duy trì mối quan hệ

Trẻ em ở trường tham gia vào hàng trăm tương tác xã hội mỗi ngày, từ học tập với một người bạn cùng lớp đến yêu cầu giáo viên giúp đỡ. Hầu hết các tương tác diễn ra tốt đẹp, nhưng có những lúc sẽ có xung đột và căng thẳng. Đây là khi trẻ em cần đến kỹ năng giao tiếp và mối quan hệ vững chắc. Trẻ em đến từ các gia đình ít anh chị em (hai con trở xuống) thường không có kinh nghiệm xử lí xung đột vì vậy chúng cần được dạy cách nhường nhịn một cách lịch sự; Hãy tìm hướng giải quyết thay vì giận dữ và nhìn nhận câu chuyện theo 2 mặt thay vì theo suy nghĩ cá nhân. Có rất nhiều kỹ năng chúng ta có thể dạy con cái để giúp chúng duy trì các mối quan hệ lành mạnh ở trường, cũng như trong gia đình của chúng.

Những điều trẻ dậy thì muốn nói với cha mẹ

Những bí quyết dạy con thịnh hành nhất hiện nay

Theo Parenting Ideas