Mùa nhập học sắp đến, nhiều phụ huynh và con em ở các tỉnh lẻ loay hoay chuẩn bị đồ đạc, nơi ở,...tại nơi đất khách quê người. Không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh xúc động khi đưa con lên thành phố nhập học. 

Có nên để địa phương chủ trì nếu xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia?

Đại học Trần Đại Nghĩa xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2018

Thành phố bỗng trở nên nhộn nhịp hơn nhưng mấy ai biết rằng sau đó là những mồ hôi chật vật vay tiền cho con ăn học hay những giọt nước mắt xa nhà của các bạn sinh viên năm nhất.

Thế nhưng hôm nay, trên các diễn đàn, người ta lại rầm rộ chia sẻ hình ảnh 2 mẹ con đạp xe đi nhập học. 2 chiếc xe đạp cũ, 2 dáng người nhỏ bé, nhọc nhằn. Người mẹ chở vali, 2 túi to hành lý phía sau, người con gái đạp xe đi bên cạnh. Nhìn cảnh này, ai cũng thương, cũng xót.

Những hình ảnh xúc động khi đưa con lên thành phố nhập học

Chiếc nón nhuốm màu vất vả khó khăn, chiếc áo sờn, mẹ thì nhỏ bé, hành lý thì to, thế nhưng hơn hết, tình cảm mẹ dành cho con lại lớn lao không gì có thể đong đếm. Hai mẹ con cứ thế hòa vào dòng người tấp nập, nơi mà chẳng ai biết đến ai, mỗi người 1 nỗi lo riêng.

Để có thể cho con vào đại học là biết bao nhiêu sự khó khăn, vất vả của cha mẹ. Con vốn dĩ được bảo bọc trong vòng tay gia đình suốt 18 năm liền nay lại phải rời xa cha mẹ để tự lập và học tập. Không thể cầm được những giọt nước mắt chia xa.

Những hình ảnh xúc động khi đưa con lên thành phố nhập học

Hình ảnh sinh viên lặn lội khắp nơi, đi khắp hang cùng ngõ xóm tìm phòng trọ trong thời điểm này thực sự rất thương. Họ rời xa vòng tay gia đình để bắt đầu một cuộc sống tự lập mà không ai dám chắc hay biết trước nó tốt hay xấu, sẽ vượt qua như thế nào.

Những hình ảnh xúc động khi đưa con lên thành phố nhập học

Gánh nặng mùa nhập học của sinh viên đôi khi chỉ là lo chuyện trường, chuyện lớp nhưng gánh nặng đè lên vai bố mẹ là tiền học, tiền trọ, tiền học phí, tiền ăn, tiền ở của con mình. Gia đình có điều kiện thì ở chung cư khang trang, gia đình nông dân, điều kiện chưa tốt bằng thì ở nhà trọ cấp 4, chia nhau 3, 4 người 1 phòng.

Những hình ảnh xúc động khi đưa con lên thành phố nhập học

Ròng rã đèn sách 12 năm trời để có thể bước vào ngưỡng cửa đại học cũng là ngần ấy năm cha mẹ phải còng lưng, chắt chiu và dành dụm để lo cho con. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy cố gắng học tập và thích nghi tốt để không phụ lòng cha mẹ.

Theo Kênh 14 - Kênh tuyển sinh

Nhiều trường cao đẳng sư phạm xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2018

Nam sinh 4 lần trượt trường công an vì thiếu 0,05 điểm