>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng du học, du học nhật

Là một du học sinh đang đi du học tại Nhật Bản, tôi đã homestay (ở nhà dân) một tuần với một gia đình người Nhật đó là một phần trong chuyến đi của tôi.

Ngay từ khi đặt chân sang Nhật, ý tưởng về việc sinh sống cùng với một gia đình người lạ, lại còn không biết tí tiếng Anh nào khiến tôi có phần lo lắng. Tôi đã e ngại, nhưng thật may mắn, khoảng thời gian homestay này cuối cùng đã trở thành một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi của tôi. Nó thật là tuyệt vời!

Những lo lắng trước cuộc sống homestay

Trước khi hoạt động homestay thực sự bắt đầu, tôi hay lo lắng, không phải lo lắng chỉ vì sẽ phải ở cạnh gia đình người lạ cả tuần, mà tôi còn sợ tôi sẽ trở thành một “người nước ngoài ngu ngốc” và cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

Mọi thứ dường như quá đáng sợ đối với tôi. Tôi đã không hoàn toàn tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình và tôi đã hoang mang là tôi sẽ không thể đối thoại hay giao tiếp được với gia đình một cách hoàn hảo và không có cơ hội để tìm hiểu con người họ nữa. Cộng thêm nữa là tôi không có kinh nghiệm nói chuyện với những người không cùng lứa tuổi, nên tôi lo là sẽ nói gì đó bất lịch sự.

Mọi lúc nghỉ ngơi trong chuyến đi, tôi đều sử dụng tiếng Anh và tiếng Nhật bằng nhau. Tôi dùng tiếng Nhật hầu như vào ban ngày, khi chúng tôi ở bên ngoài nói chuyện với mọi người và tới thăm các trường Đại học địa phương ở Nhật, còn ban đêm thì tôi nói tiếng Việt với các bạn của mình ở ký túc xá. Riêng tuần lẽ đặc biệt đó, tôi đã phải dùng tiếng Nhật không ngừng nghỉ, nên khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của tôi tiến bộ rất nhanh.

May mắn biết bao, tất cả nỗi sợ của tôi đều được xua tan sau ngay ngày đầu tiên cùng với gia đình. Họ thú vị vô cùng.

Homestay tại Nhật

Homestay là một trong những cách tốt nhất để du học sinh hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Hoạt động homestay

Chúng tôi đã làm rất nhiều thứ! Ý tôi là, chúng tôi đã làm rất nhiều thứ trong chuyến đi Kobe của mình, nhưng tuần lễ homestay được gói gọn với nhiều nhiều các hoạt động siêu thú vị của người Nhật.

Tôi được lái tàu lên núi rồi phi thuyền từ trên núi xuống. Tôi được thưởng thức những món ăn ngon của địa phương như ăn sushi ở một nhà hàng. Tôi ăn một đống cá và gần như "nghẹn ứ mực ống" luôn. Tôi còn chơi trong công viên với Turbo và còn nhiều điều tuyệt vời nữa mà tôi không bao giờ quên.

Thực hiện tất cả những thứ đó với bạn bè của mình thì đã vui lắm rồi, nhưng được chia sẻ với cả một gia đình người Nhật cưu mang tôi một tuần thì điều đó lại mang không khí đặc biệt hơn đáng nhớ hơn. Có cảm giác như đó là thứ mang đậm chất Nhật Bản nhất mà tôi đã được trải nghiệm. Tôi thực sự cảm thấy được họ chào mời và tất cả những điều nhỏ nhặt chúng tôi làm cùng nhau đều tạo nên sự gần gũi giữa tôi và gia đình người Nhật, kể cả những công việc lặt vặt ở nhà cũng trở nên thật đặc biệt và ý nghĩa đối với tôi.

Đọc thêm: Sổ tay tất cả các loại giá cả, chi phí sinh hoạt khi sống tại Nhật

Một trong những sai lầm của tôi (“người nước ngoài ngu ngốc”) đó là chưa thử sử dụng bồn tắm. Nhà họ rất đẹp và là nơi phối hợp hoàn hảo giữa phong cách hiện đại và truyền thống của Nhật. Nhưng không may đối với tôi, một người Việt ngốc nghếch, tôi đã từ chối không tắm bồn suốt thời gian ở đây mà thay vào đó là chỉ dùng vòi hoa sen như khi còn ở Việt Nam. Họ không ngạc nhiên, vì tôi là người Việt Nam mà, nhưng tôi vẫn ước giá như mình thử một lần xem thế nào.

Một thứ thú vị nữa xảy ra vào ngày đầu tiên đó là thứ mà chú chủ nhà đã đưa tôi vào bữa ăn tối đầu tiên. Dĩ nhiên là trước đó chú đã tới cửa hàng rau quả và mua một chai Budweiser cho tôi để ăn vào bữa tối. Thật tuyệt, và hơi ngốc một chút, nhưng tôi rất cảm động cử chỉ đó của chú và điều đó cho thấy rằng đợt homestay này đáng để thử một lần khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản.

Homestay có lợi ích như thế nào

Homestay sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi du học tại xứ sở hoa anh đào. Bạn sẽ được vây quanh và buộc phải tiếp xúc với người Nhật cả ngày dù bạn muốn hay không, thích hay không thích. Kể cả khi bạn sống ở Nhật, nếu bạn sống một mình, bạn có thể thoát khỏi môi trường Nhật Bản và tìm kiếm những thứ linh tinh trên Youtube hay cái gì đó đại loại thế rồi ngấu nghiến chút tiếng Việt. Nhưng bạn sẽ chẳng có thời gian đâu mà làm thế khi bạn đang sống cùng một gia đình người Nhật.

Ở homestay, bạn sẽ hiểu được và bật ra nhiều tiếng Nhật hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sẽ chẳng có ai ở đó để phiên dịch hay giúp bạn khi bạn bối rối hay gặp vấn đề về việc bày tỏ suy nghĩ của mình. Đây chính là cách luyện tập tuyệt vời và tôi biết là khả năng tiếng Nhật của tôi và cả sự tự tin nữa đều đã tăng vọt sau khi ở homestay. Đấy là còn chưa nói nó chỉ kéo dài một tuần lễ. Tôi không thể tưởng tượng được nếu ở lâu hơn thì tôi sẽ thế nào nữa.

Tuy nhiên, sau một tuần ngắn ngủi đó, tôi gần như mệt lử vì phải nói tiếng Nhật không ngừng nghỉ, tôi lại cảm thấy không quen với cường độ tiếp xúc như vậy mà không có chút thời gian nghỉ ngơi nào. Khi quay lại kí túc xá sinh viên và tụ họp lại với những bạn người Việt đi du hoc Nhật Bản, tôi cảm thấy nói tiếng Việt thật lạ miệng.

Homestay là một cách rất tốt để bản thân có thể thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản khi mình sẽ ở Nhật để học tập. Bạn sẽ được thử sức với những thứ rất thú vị mà ở Việt Nam bạn sẽ chẳng bao giờ được thử sức, gặp những người rất thú vị và có thêm nhiều bạn mới.

Tôi biết là tôi luôn có một nơi để dừng chân lại ở Nhật Bản nhờ chuyến homestay này. Và dù là liên lạc với gia đình mình đã 1 tuần qua chuyến homestay, nhưng tôi biết tôi sẽ không bao giờ quên được gia đình và những trải nghiệm khi đã có ở nơi đây. Điều đó thật tuyệt.

Nếu bạn có cơ hội được homestay ở Nhật Bản thì đừng chần chừ mà hãy đi ngay đi. Nếu không bạn sẽ hối tiếc đấy!

Kênh tuyển sinh (Theo DHNB)