Bắt đầu từ 4.5 thì bộ giáo dục và đào tạ mở đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. Vậy thì thí sinh cần lưu ý chuẩn gì để đăng ký thuận lợi?

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến từ ngày 4/5

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến từ ngày 4/5

Hoạt động đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2022 đã và đang là tâm điểm chú ý của hàng ngàn thí sinh và phụ huynh học sinh trên mọi miền Tổ Quốc.

1. Chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ minh chứng

Bà Võ Thị Bình Minh, Hiệu phó Trường THPT Hiệp Bình (TP.Thủ Đức, TP.HCM), nói rằng dù việc đăng ký với các thao tác đơn giản nhưng là lần đầu tiên học sinh (HS) thực hiện một mình nên các em cần bình tĩnh để không mắc sai sót. Tương tự, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), cũng chỉ ra rằng với hình thức đăng ký như năm nay, HS chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu nhập sai dữ liệu nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Những điều thí sinh cần chuẩn bị khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến - Ảnh 1

Những điều thí sinh cần chuẩn bị khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Để HS không phải bối rối, thao tác một cách nhẹ nhàng và chính xác khi đăng ký trực tuyến, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), hướng dẫn HS cần chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ minh chứng như giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú, chứng nhận con thương binh/bệnh binh (nếu có), chứng chỉ ngoại ngữ (nếu đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp), hình thẻ (chuẩn bị file và 2 tấm ảnh kích thước 4x6 cm, nền trắng).

Bà Hồng Chương nhắc nhở HS khi thực hiện việc đăng ký, tuyệt đối không viết tắt trong hồ sơ đăng ký dự thi. Các file minh chứng khi tải lên hệ thống phải là file có định dạng pdf, rõ nét và mỗi loại minh chứng chỉ được phép tải một file. Trong trường hợp mỗi loại minh chứng có nhiều ảnh, HS cần scan và dùng các app, phần mềm ghép lại thành một file duy nhất.

Từ những sai sót mà HS dễ mắc phải ở những năm trước, nhất là về phần thông tin cá nhân, giáo viên Nguyễn Sĩ Trung, phụ trách học vụ Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), lưu ý HS không thay đổi email, số điện thoại từ khi kết thúc việc đăng ký hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho đến khi nộp hồ sơ nhập học. Không sử dụng sim khuyến mãi để tránh trường hợp không nhận được mã OTP, không dùng chung email với người khác… Và cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với trường THPT ngay để được cấp lại.

2. Kiểm tra nhiều lần trước khi bấm nút nộp

Trước khi bước vào khai báo các thông tin và đăng ký dự thi, ông Huỳnh Thanh Phú nhắc HS: “Trên phiếu đăng ký có 16 mục thì các em đọc kỹ, đọc chậm rãi và xem hướng dẫn từng mục. Chú ý khai chính xác khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ… Khi đã điền xong thông tin thì kiểm tra nhiều lần trước khi thao tác nộp hồ sơ”.

Còn bà Bình Minh thì khuyên HS cần chú ý Mục 9 trong hồ sơ đăng ký. Mục này ghi: “Thí sinh (TS) có dùng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐSP” thì HS phải chọn “Có” để có thể đăng ký nguyện vọng xét vào ĐH sau khi thi tốt nghiệp THPT 2022. Vì nếu không chọn thì hệ thống sẽ không cập nhật và không mở cổng để TS thực hiện việc đăng ký nguyện vọng ĐH sau này.

Tương tự, giáo viên Sĩ Trung cũng hướng dẫn HS khi khai báo các thông tin như nơi sinh thì xem trong giấy khai sinh và chỉ ghi tỉnh/TP; còn mã tỉnh/TP, quận/huyện, phường/xã thì căn cứ theo hộ khẩu thường trú.

Ông Sĩ Trung khuyên khi đăng ký môn thi, bài thi, TS chọn một trong 2 bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở môn ngoại ngữ, những trường hợp có dùng kết quả môn thi ngoại ngữ để xét tuyển ĐH, HS bắt buộc phải dự thi để có điểm xét tuyển.

3. Mốc thời gian cần lưu ý

Học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường THPT mà các em đang học. Thí sinh tự do sẽ đăng ký tại các điểm do Sở Giáo dục và đào tạo các địa phương thông báo.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thời hạn đăng ký kéo dài từ ngày 4-5 đến 17h ngày 13-5.

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở hệ thống quản lý thi để các nhà trường tổ chức cho học sinh đăng ký thử từ ngày 26-4 đến hết ngày 3-5.

Do thời hạn còn dài nên đa số các trường THPT trong các ngày đầu kể từ ngày 4-5 chỉ bố trí để tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên chủ nhiệm lớp và đại diện học sinh của các lớp 12 về cách thức đăng ký dự thi online và những điểm cần lưu ý.

> Lần đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, Bộ GD-ĐT lưu ý gì?

> Đẩy mạnh liên thông dữ liệu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp