Sự kiện: Giáo dụcdu họctư vấn du họchọc bổngdu học Mỹ

Đôi nét về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Học viện quân sự Hoa Kỳ (The United States Military Academy) ở West Point là một trong những trường Đại học/Học viện danh giá nhất, lâu đời nhất của nước Mỹ. Học viện này ra đời năm 1802 đồng thời còn là một căn cứ rất quan trọng của lục quân Mỹ.

Học viện tọa lạc tại West Point, New York, cách thành phố New York khoảng 50 dặm (80 km) về hướng Bắc. USMA nằm trên một diện tích rộng tới 16.000 mẫu Anh (65 km²) và là một trong những khuôn viên Đại học rộng nhất trên thế giới (nhưng vẫn nhỏ hơn khuôn viên của Học viện Không quân Hoa Kỳ với 18.000 mẫu Anh / 73 km²).

Các trang bị tiện nghi được kết hợp độc nhất của trường gồm một dốc trượt tuyết và một trường bắn pháo binh, thêm vào đó là các tòa nhà của Học viện và các trang thiết bị thể thao được tạo lập ở một khuôn viên riêng biệt trong trường. Vị trí này đã có từ năm 1778, và nó vẫn là vị trí quân sự lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

Các sinh viên của trường (thường được gọi là các cadet – học viên) khi được nhận vào trường sẽ được hưởng chế độ học bổng toàn phần (bao gồm toàn bộ mọi chi phí kể cả sinh hoạt phí) nhưng đổi lại các cadet sẽ phải ký cam kết phục vụ cho quân đội Mỹ tối thiểu 5 năm sau khi tốt nghiệp.

USMA được xếp hạng thứ 12 trong số 50 trường Đại học/Cao đẳng tốt nhất nước Mỹ. Điểm đặc biệt nhất của Học viện này là từ chương trình học cho đến các chương trình rèn luyện thể lực của cadet trong vòng 1 ngày nặng bằng cả tháng của một sinh viên bình thường.

Quá trình tuyển sinh

Theo một Đạo luật của Quốc hội được thông qua vào năm 1903, để trở thành học viên của trường phải có sự giới thiệu của ít nhất một thượng nghị sỹ là người đại diện và một người được ủy quyền trong Quốc hội.

Hiện tại, mỗi thành viên của Quốc hội và Phó Tổng thống có thể có 5 tiêu chuẩn giới thiệu cho Học viện Quân sự Hoa Kỳ bất cứ thời điểm nào. Khi bất kỳ một học viên nào tốt nghiệp hoặc rời trường, một ví trí trống sẽ được tạo ra. Các ứng cử viên sẽ được giới thiệu, đề nghị chính thức bởi Thượng nghị sỹ là người đại diện của họ, hoặc một người được ủy nhiệm trong Quốc hội, và những lựa chọn này ở quy mô lớn được bổ nhiệm bởi Phó tổng thống Hoa Kỳ. Quá trình giới thiệu, bổ nhiệm không mang tính chính trị và những người được chỉ định không biết người đại biểu Quốc hội là người bổ nhiệm.

Các đại biểu Quốc hội thường giới thiệu 10 người cho một vị trí trống. Họ có thể chỉ định theo phương thức tranh đua hoặc theo nguyên lý chỉ định. Trong phương pháp tranh đua, tất cả 10 ứng cử viên sẽ được kiểm tra lại tại Học viện để xem ứng cử viên nào có chất lượng nhất. Nếu việc bổ nhiệm của đại biểu Quốc hội theo nguyên lý chỉ định, thì chỉ cần có điều kiện là các ứng cử viên có sức khỏe tốt, không bị bệnh theo tiêu chuẩn của trường, thì ứng cử viên đó sẽ ược chấp nhận, ngay cả khi có các ứng cử viên khác chất lượng tốt hơn.

Độ khó khăn trong việc giành được sự bổ nhiệm rất khác nhau tùy theo số ứng cử viên của mỗi bang. Để được nhận vào học tại trường, các thí sinh phải ở trong độ tuổi từ 17 đến 23 tùy theo đầu vào, chưa lập gia đình, không có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ nhỏ, có phẩm cách đạo đức tốt. Quy trình được xét duyệt bao gồm một đơn xin vào trường, một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn và những người giới thiệu.

Yêu cầu đối với thí sinh

Các ứng cử cũng phải trải qua cuộc kiểm tra sát hạch về khả năng chịu đựng của cơ thể, và còn phải qua một đợt kiểm tra toàn diện về sức khỏe bao gồm cả kiểm tra thị lực để thích hợp với vị trí được tuyển chọn. Các ứng cử viên có vấn đề về tầm nhìn của mắt hay có bệnh tật sẽ bị loại. Việc kiểm tra sức khoẻ thường được tiến hành bởi giáo viên đào tạo thể chất trong trường phổ thông trung học hoặc huấn luyện viên các đội thể thao.

Ngoài ra, mỗi năm có khoảng 20 thí sinh là người nước ngoài được nhận vào học tại trường. Các nước có thí sinh gửi đến học tại trường phải trả chi phí cho các học viên của họ.

Bằng cấp

Học viên tốt nghiệp tại trường sẽ nhận bằng cử nhân khoa học và hầu hết được cấp quân hàm Thiếu úy (cấp quân hàm thấp nhất của sỹ quan) trong Lục quân Hoa Kỳ. Việc bố trí vào các chuyên ngành khác nhau như (bộ binh, pháo binh, thiết giáp, không quân...) được quyết định bởi những người trong hội đồng có trách nhiệm của trường. Các học viên nước ngoài được bố trí vào các nhánh của lục quân nước họ.

Từ năm 1959, các học viên phải có khả năng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hoặc sau khi tốt nghiệp phải nhận một nhiệm vụ trong Không quân Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ hoặc Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ để cung cấp cho họ khả năng thích ứng với các yêu cầu nhiệm vụ. Mỗi năm, một số lượng nhỏ những học viên tốt nghiệp làm việc này, và thực hiện theo cách trao đổi một đổi một với các học viên tương tự ở trong các Học viện quân sự khác của Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Ở trước cổng của Học viện Quân sự Hoa Kỳ là bức tượng của cố Tổng thống George Washington

Ở cách đó một khoảng là tượng của Tổng thống Eisenhower - người đã từng theo học tại Học viện này từ năm 1911 đến 1915.

Tìm hiểu về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Rèn luyện thể lực là một khoa mục rất quan trọng đối với các cadet.

Tổng số học viên của Học viện là khoảng 4.400 người. Nữ giới chiếm khoảng 15%. Khi đến thăm Học viện, bạn có thể thấy các cadet chạy vòng quanh khuôn viên trường vào bất cứ lúc nào. Cùng với các môn học, thể thao cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với các học viên.

Tìm hiểu về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Hầu hết các lớp học của học viện đều có sĩ số dưới 20 người. Đây là một lớp học về kinh doanh.

Kinh doanh là một trong những môn học chính của Học viện. Ngoài ra các học viên còn phải học các môn như Cơ khí, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội,...

Tìm hiểu về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Học viên không được phép đội mũ khi bước vào trong tòa nhà.

Nhưng ngay khi bước ra khỏi tòa nhà họ bắt buộc phải đội mũ bất kể khi nào. Phù hiệu gắn trên áo khoác của các học viên cho biết họ thuộc đơn vị nào còn năm tốt nghiệp sẽ được thêu ở ngay bên dưới. Trong ảnh là chiếc áo của một học viên sẽ tốt nghiệp vào năm 2014.

Tìm hiểu về Học viện Quân sự Hoa Kỳ

Tuy nhiên, ấn tượng nhất chính là nhà ăn của Học viện nơi phục vụ các bữa ăn cho toàn bộ 4.400 người cùng lúc.

Trên các bàn ăn, luôn có sẵn một số đồ ăn nhẹ để phục vụ những người đang quá đói mà chưa đến giờ ăn. Trước khi vào ăn, tất cả phải xếp hàng nghiêm chỉnh bên ngoài tòa nhà. Và ào ạt đổ về nhà ăn. Các học viên chỉ có 20 phút để hoàn thành bữa ăn của mình. Và sau đó lại hối hả tỏa ra các lớp học khác ngay sau giờ ăn.

Thông tin chi tiết:

  • Address: United States Military Academy, 600 Thayer Road, Taylor Hall, West Point, NY 10996
  • Phone: (845) 938-0171
  • Website: http://www.usma.edu/SitePages/Home.aspx

Kênh tuyển sinh (Theo InfoNet)