Những điều cần lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Mỗi thí sinh một đề thi riêng; Thí sinh phải đến điểm thi trước ít nhất 30 phút; Thí sinh được rút hồ sơ xét tuyển một lần... là những điều học sinh cần lưu ý khi tham gia dự thi kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuyển sinh vào ĐHQGHN: Mỗi thí sinh một đề thi riêng

Kỳ thi tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN tổ chức từ ngày 30-5 đến 2-6 sẽ đón 45.350 thí sinh dự thi tại 9 cụm, 21 điểm thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước

Những điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
Trụ sở ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: T.L.

Đây là thông tin được ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thông báo chính thức trong buổi gặp mặt báo chí cuối giờ chiều ngày 28-5.

Trong đó, riêng các cụm thi ở Hà Nội, lượng thí sinh đăng ký dự thi áp đảo, lên đến gần 33.000 thí sinh.

Sau đợt thi thứ nhất này, ĐHQGHN sẽ tổ chức đợt thi tuyển sinh thứ hai trong năm 2015 vào đầu tháng 8.

Thời gian thi cụ thể như sau:

Đợt thi

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Đợt 1 30/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ
Từ 13h Bài thi ĐGNL
31/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
1/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
2/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
3/6 Dự phòng

Thí sinh sẽ thi tại 9 cụm ở 21 điểm thi. Ở Hà Nội có 3 cụm thi với 11 điểm, ở Thái Nguyên có điểm thi duy nhất tại CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên, ở Nam Định có 2 điểm thi tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Hải Phòng có 2 điểm thi tại ĐH Hàng Hải Việt Nam, Thanh Hóa có 2 điểm thi tại ĐH Hồng Đức, Nghệ An có 2 điểm thi tại ĐH Vinh, Đà Nẵng chỉ có điểm thi tại ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng.

Mỗi thí sinh một đề thi riêng

Theo ông Nguyễn Kim Sơn- phó giám đốc ĐHQGHN - với kỳ thi tuyển sinh riêng vào ĐHQGHN, thí sinh không phải làm nhiều bài thi khác nhau để kiểm tra các kiến thức môn học riêng biệt khác nhau như các kỳ thi truyền thống.

Ở kỳ tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính lấy từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn.

Đề thi bao gồm hai phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn.

Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút.

Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm hai phần: tư duy định lượng và tư duy định tính.

Ở phần tự chọn, thí sinh chọn một trong hai nội dung: kiến thức khoa học tự nhiên (gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh được lựa chọn phần thi tự chọn, nhưng sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn.

Kết quả thi của thí sinh sẽ được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm.

Đăng ký xét tuyển từ ngày 8-6

Năm 2015, ĐHQGHN tách phần tuyển ra khỏi phần thi. Theo đó, sau khoảng một tuần kết thúc đợt thi thứ nhất, trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 8-6 đến 25-6  (đợt 1) và tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển cho đợt 2 từ ngày 10-8 đến 25-.8.

Thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển tối đa ba ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐHQGHN.

Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

Để thực hiện làm bài thi trên máy tính, thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi). Thí sinh được tự do lựa chọn phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào.

Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu tài khoản và ký vào danh sách phòng thi.

Theo quy định chung của ĐHQGHN, những thí sinh đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, năm 2015 nộp lệ phí đăng ký dự thi 35.000đ, tại phòng thi, trước giờ thi.

Thí sinh phải đến điểm thi trước ít nhất 30 phút

ĐH Quốc gia Hà Nội lưu ý, thí sinh đăng nhập tài khoản, phiếu tài khoản được phát tại phòng thi để thực hiện làm bài thi trên máy tính. Thí sinh được tự do lựa chọn phương án với các câu hỏi lựa chọn, hay nhập lại giá trị tính toán đối với các câu hỏi điền giá trị trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi để được chuyển sang làm bài ở các máy dự phòng. Nếu sự cố kéo dài trên 10 phút các em sẽ được chuyển sang dự thi ở ca tiếp theo. Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu tài khoản và ký vào danh sách phòng thi.

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ghi trên giấy báo dự thi ít nhất 30 phút. Khi đến dự thi thí sinh phải mang theo Chứng minh nhân dân và Giấy báo dự thi.

ĐH Quốc gia công bố danh sách các máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt mà thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function; VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Thí sinh được rút hồ sơ xét tuyển một lần

Thí sinh làm Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm phiếu ĐKXT, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có), một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng mỗi hồ sơ. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 8/6 đến 16h30 ngày 25/6 (đối với đợt 1), và từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8 (đối với đợt 2).

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐH Quốc gia Hà Nội. Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

Có 2 phút chọn phần thi tự chọn

Chiều 28.5, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết kỳ thi được tổ chức thành 8 ca trong 4 ngày, thêm 1 ngày dự phòng. Nhưng 2/3 thí sinh (TS) chỉ làm 1 bài thi duy nhất, thời gian làm bài 195 phút (một ca). 1/3 còn lại thi thêm một ca ngoại ngữ nữa. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Mỗi TS làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn.

Ông Sơn cho biết: “Ngân hàng dữ liệu đề thi của chúng tôi hiện có 4.000 câu hỏi. Nguồn câu hỏi của chúng tôi nhiều hơn, nhưng hiện nay chỉ đưa vào khai thác sử dụng từng đó bởi như vậy cũng đủ để đảm bảo xây dựng được cho mỗi TS một đề thi riêng”.

Đề thi trắc nghiệm bao gồm 2 phần: bắt buộc và tự chọn. Độ khó của các câu hỏi mỗi phần được phân định theo tỷ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi phải thực hiện là 140 câu. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ cụ thể: 10% trong chương trình lớp 10; 20% lớp 11; 70% lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần tư duy định lượng định tính. Phần tư duy định lượng (kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này dạng trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. Phần tư duy định tính (kiến thức ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Với phần tự chọn, TS chọn 1 trong 2 nội dung: Khoa học tự nhiên (gồm lý, hóa, sinh); Khoa học xã hội (gồm sử, địa, giáo dục công dân).

Sau thời gian 2 phút nếu không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung khoa học tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút. TS lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm. “Ngay sau khi làm xong bài thi, TS sẽ biết luôn điểm thi của mình. Chúng tôi sẽ in và phát ngay tại chỗ cho các em phiếu báo kết quả”, ông Sơn nói.

Có phương án giải quyết sự cố về máy tính

TS có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ghi trên giấy báo dự thi ít nhất 30 phút. Khi đến dự thi phải mang theo chứng minh nhân dân và giấy báo dự thi. Khi vào phòng thi, mỗi TS sẽ được sắp xếp ngồi trước một máy tính, đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài. TS được tự do lựa chọn phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi. TS không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại hoặc bằng bất cứ cách nào. “Trong khi thi, nếu gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi. Trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp lại phiếu tài khoản và ký vào danh sách phòng thi”, ông Sơn lưu ý.

Trước băn khoăn của PV Báo Thanh Niên về nguy cơ TS gặp trục trặc với máy móc (chẳng hạn như treo máy) trong quá trình làm bài, ông Sơn cho biết tất cả những máy tính được sử dụng để phục vụ kỳ thi đều đã được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo hoạt động trôi chảy trong suốt kỳ thi.

“Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn tại mỗi phòng thi thêm 10% số lượng máy tính dự phòng. Trong trường hợp gặp vấn đề kỹ thuật, TS sẽ được chuyển ngay sang ngồi ở vị trí máy dự phòng để tiếp tục làm bài thi trên ngay trên bài thi đang làm dở của mình (đã được máy chủ tự động lưu lại). Trường hợp xấu nhất, sau 10 phút TS vẫn chưa thể tiếp tục làm bài thì lãnh đạo điểm thi sẽ sắp xếp TS đó được dự thi lại ở ca thi tiếp theo”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng lưu ý đây là kỳ thi đánh giá năng lực, sẽ dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển, chứ đây không phải là kỳ thi tuyển sinh vào ĐH Quốc gia Hà Nội. “Từ nay trở đi, chúng tôi sẽ tách bạch rõ ràng giữa hai khâu thi và khâu xét tuyển”, ông Sơn khẳng định.

Thí sinh được xét tuyển tối đa 3 ngành học

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm phiếu ĐKXT, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có), một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng/hồ sơ. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 8/6/2015 đến 16h30 ngày 25/6/2015 (đợt 1), từ ngày 10/8/2015 đến 16h30 ngày 25/8/2015 (đợt 2).

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐHQGHN. Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký tuyển sinh ĐH theo cách mới

Trong 4 ngày từ 30/5 đến 2/6, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho năm học 2015 - 2016 với cách khác so với những năm trước đây.

Thí sinh làm bài thi trên hơn 7.400 máy tính

Chiều 28/5, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết, thực hiện thí điểm đổi mới tuyển sinh 2015, đại học này đã thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy.

Thí sinh dự tuyển vào ĐHQG Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: cuối tháng 5 và đầu tháng 8.

Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình.

Theo thống kê, có 45.350 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, vào 4 ngày, từ 30/5 đến 2/6. Ngày 3/6 là thời gian thi dự phòng. Thí sinh chỉ phải làm bài thi trong một ca.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn.

ĐHQG Hà Nội đã bố trí 7.497 máy tính sử dụng cho kỳ thi (gồm cả máy tính đề phòng sự cố); huy động 698 cán bộ cho thi Ngoại ngữ và 1.007 cán bộ cho mỗi ca thi của bài thi đánh giá năng lực.

Ông Nguyễn Kim Sơn dự đoán tỷ lệ thí sinh tới dự thi so với hồ sơ đăng ký sẽ cao hơn con số 75 - 80% của những năm trước.

ĐHQG Hà Nội đã tổ chức 9 cụm thi với 21 điểm thi. Trong đó, đông nhất là ở Hà Nội với 3 cụm thi; còn lại ở các tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Hải Phòng,Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng có từ 1 - 2 điểm thi.

Tùy theo lượng thí sinh dự thi ở các cụm, số ca thi và thời gian thi được sắp xếp tối thiểu 2 ca, tối đa 8 ca.

Thí sinh đến Hà Nội thi, ở ký túc giá 35.000 đồng/ngày

Ban Quản lý Kí túc xá Mỹ Đình dành hơn 300 phòng ở, tương đương 1.000 chỗ ở cho thí sinh và người nhà đến dự thi (phòng rộng 42 m2 gồm 3 giường tầng...và các dịch vụ khác) với mức chi phí toàn bộ là 35.000 đồng/ người/ngày. Hiên tại đã có hơn 250 thí sinh đăng ký chỗ ở.

Quyền lợi của thí sinh

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

"Diện mạo" đề thi

Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút.

Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính.

Phần 1: Tư duy định lượng (Kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2: Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung.

Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung trên. Sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140.

Theo:

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150528/9-cum-21-diem-thi-tuyen-sinh-vao-dh-quoc-gia-ha-noi/753654.html
  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/36-000-thi-sinh-chuan-bi-thi-danh-gia-nang-luc-vao-dh-quoc-gia-ha-noi-3225574.html
  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/239968/hon-45-000-thi-sinh-dang-ky-tuyen-sinh-dh-theo-cach-moi.html
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/ngay-mai-bat-dau-thi-danh-gia-nang-luc-567752.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều cần lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017