Những điều cần biết khi du học Pháp

(Du học Pháp) Kinh nghiệm du học Pháp có ý nghĩa rất nhiều với tân sinh viên hay học sinh đang có kế hoạch du học. Dưới đây là những kinh nghiệm, những lưu ý cần thiết cho du học sinh.

Sự kiện: Du học Pháp

Học hỏi kinh nghiệm trước khi đi du học, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.
Từ vài năm gần đây, du học Pháp rất được HS, SV Việt ưa chuộng vì những ưu điểm như chi phí rẻ, đào tạo tốt. Tuy nhiên, để có một chuyến du học hoàn hảo, bạn nên tham khảo một vài ý kiến của những người đi trước.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

Hình minh hoạ, chủ đề du học Pháp

 

Kinh nghiệm tìm chỗ ở và ăn khi du học Pháp


Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn là khoảng 700 frăng một tháng, còn phòng ở độc lập là khoảng 1700 frăng.

Có nhiều giải pháp khác nữa cho vấn đề nhà ở, tuỳ theo khả năng tài chính của bạn và địa điểm học, EduFrance có thể giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất.

Các sinh viên nước ngoài đăng ký học qua EduFrance sẽ đương nhiên được EduFrance trợ giúp trong vấn đề tìm nhà ở (có nhiều khả năng để bạn lựa chọn: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ khép kín)

Theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên đã đến học tập ở Pháp, bạn nên chọn Nhà ăn sinh viên (Restaurant Universitaire) hay tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí.

Nhà ăn sinh viên có những ưu điểm như sau: tiết kiệm thời gian nấu nướng; giá rẻ (do được chính phủ Pháp trợ giá): 2,5 euro/suất ăn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ở các nhà hàng, giá một suất ăn bình dân là 4 - 8 euro.

Với thẻ sinh viên, bạn có thể mua được phiếu ăn. Ở khu vực gần các trường hoặc ký túc xá đều có nhà ăn của CROUS. Bạn có thể vào đây để tham khảo các CROUS: http://www.cnous.fr/vieetud/restauration/restcartedescrous.htm . Xin lưu ý là các nhà ăn này thường hạn chế mở cửa vào cuối tuần và buổi tối.

Tự nấu ăn có ưu điểm là rẻ hơn ăn tại nhà ăn, nhưng lại mất thời gian. Bạn sẽ không phải lo lắng khi đi chợ ở Pháp vì ở đây luôn có một hẹ thống các siêu thị rất lớn. Ở đó có đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết với giá rẻ hơn các chợ bên ngoài. Nếu muốn ăn thức ăn Việt Nam, bạn có thể tìm đến các chợ châu Á.

Ngoại trừ ngày Chủ nhật, Các siêu thị ở Pháp thường mở của từ 9h - 20h tất cả các ngày trong tuần. Lý tưởng nhất là bạn nên có tủ lạnh trong nhà và đi chợ một lần/tuần để tiết kiệm thời gian, nhằm đầu tư cho việc học.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

Hình minh hoạ, chủ đề Những điều cần biết khi du học Pháp

 

Bằng cấp khi du học Pháp

Nếu bạn không nhận đựơc học bổng của chính phủ Pháp có nghĩa là bạn phải tự chi trả các khoản phí. Bằng Ðại học của Việt Nam có thể dùng để xin học DEA ( master 2 nghiên cứu) hay DESS ( master 2 chuyên ngành ) ở Pháp. Bạn có thể vào website của các trường Ðại học để được hướng dẫn cách đăng kí.

Khi học xong DEA, bạn có thể kiếm được một suất học bổng làm Nghiên cứu sinh (Doctorat). Bạn cũng có thể xin đi làm với bằng DEA (hay DESS). Nếu muốn học tiếp lên Doctorat thì bạn phải theo học DEA. Bằng DESS thường chỉ dùng để đi làm thôi.

Ở Pháp, Các đợt tuyển sinh DEA hay DESS thường bắt đầu từ khoảng đầu tháng Tư hàng năm. Bạn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết: bản dịch tiếng Pháp có công chứng bằng ÐH, bằng cấp 3, giấy khai sinh… cũng như giấy tờ chứng minh khả năng tài chính....

Chính phủ Pháp thường hỗ trợ cho SV Pháp và SV nước ngoài về bảo hiểm, nhà ở (CAF), đi lại, về ăn uống (hệ thống nhà ăn SV của CROUS)...

Nước Pháp tươi đẹp, được coi là trung tâm văn hóa của thế giới. Đến đây bạn sẽ được học tập và tiếp thu kiến thức kiến thức của toàn nhân loại. Đặc biệt chính phủ Pháp có những chính sách ưu đãi đối với ngành giáo dục: chi phí học tập được miễn hoàn toàn, nhà ở được trợ cấp tới 50%, ngoài ra sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng. Vậy bạn còn đợi gì mà chưa tìm hiểu về du học Pháp, nên nhớ bạn phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình.

Những lưu ý trước khi lên đường du học tại Pháp

Năm học ở Pháp thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.

Để đăng ký vào giai đoạn một đại học ở Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng.

Thủ tục và thời gian đăng ký nhập học

Vào tháng 11, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam để được cung cấp hồ sơ đăng ký vào trường theo sự lựa chọn của bạn và bộ phận này sẽ ghi danh cho bạn vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết.

Vào tháng 3 hồ sơ của bạn phải được gửi đến trường mà bạn đã chọn cùng với kết quả của kỳ thi ngoại ngữ. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học rất cần thiết cho việc xin visa du học của bạn.

Thủ tục đăng ký vào các chương trình đào tạo khác:

Các chương trình đào tạo đã được EduFrance lựa chọn đảm bảo chất lượng giảng dạy và khả năng tiếp nhận sinh viên nước ngoài trong điều kiện tốt. Để đăng ký vào học các chương trình này, bạn cần phải làm một hồ sơ và hố sơ của bạn sẽ do EduFrance trực tiếp xử lý.

Nếu bạn muốn theo học một khoá học ngoài Catalogue EduFrance thì bạn cũng có thể liên hệ với EduFrance, một năm trước khi khoá học bắt đầu, để được trợ giúp làm các thủ tục cần thiết.

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên nước ngoài gửi kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm theo hồ sơ đăng ký học.

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi : một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật.

Một Uỷ ban của bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới.

Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào mà chính các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để cho phép bạn theo học hay không.

Thủ tục xin visa dài hạn

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 ngày trước ngày đi. Hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên;
  • Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;
  • Chứng minh tài chính : chứng minh bạn đủ khả năng tài chính để sống tại Pháp tức là một chứng nhận của một ngân hàng, hay một séc ngân hàng, chứng minh bạn có 5000USD đã hay sẽ được đặt vào một tài khoản đứng tên bạn tại Pháp - Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận.


Khi bắt đầu tới Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức : đăng ký vào trường và đăng ký môn học.

Sau đó bạn phải đến văn phòng tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời, loại "sinh viên" với những giấy tờ sau :

  • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân);
  • Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI - Office des Migrations Internationales).


Bảo hiểm sức khoẻ

Hệ thống bảo hiểm xã hội của Pháp được xem là một trong số những hệ thống tốt nhất thế giới.

Có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Các sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo được bảo hiểm xã hội công nhận (hầu như tất cả các trường) thì đương nhiên được hưởng chế độ bảo hiểm này.

Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường không được công nhận phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội cho sinh viên

Việc đăng ký mua bảo hiểm sinh viên được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau khi nhập học.

Bảo hiểm xã hội chỉ trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm sinh viên thường có các sản phẩm phụ trợ, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm), cho phép bạn được trả thêm các phần phí mà bảo hiểm xã hội không trả.

Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ.

Đăng ký chế độ bảo hiểm cá nhân

Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên.

Bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.

Nếu như bạn đã đăng ký học qua EduFrance thì EduFrance sẽ chọn cho bạn hình thức bảo hiểm thích hợp nhất với bạn.

Du học, du học Pháp, Thủ tục du học, học bổng du học, thông tin du học

Đăng ký nhận thông tin du học Pháp qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều cần biết khi du học Pháp, Những điều cần biết khi du học Pháp, du hoc, du hoc phap, thu tuc du hoc, kinh nghiem du hoc, cau hoi du hoc, cau hoi du hoc phap, kinh nghiem du hoc phap

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Thông Tin Về Học Bổng Du Học Pháp khối ngành Kỹ Sư
Em đang học KTV Xét Nghiệm trung học tại ĐH Y DƯợc TpHCM,em muốn tìm 1 ngành học phù hợp với mình tại Pháp,cũng các khoản học bổng và chi phí cần thiết ở miền tring nước Pháp.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017