Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021, Bộ GD-ĐT quy định thí sinh khi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp cần phải có căn cước công dân.

[Infographic] Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT 2021

[Infographic] Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT 2021

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ làm bài thi trong 2 ngày 7 - 8.7. Thí sinh được chọn 1 trong 7 ngoại ngữ là: Anh, Pháp, Nhật, Đức, Trung, Hàn, Nga.

1. Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký dự thi

Trước khi kê khai Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn ghi phiếu, những điểm chưa rõ thí sinh có thể hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

  • Ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Nếu là số, ghi bằng chữ số Ả rập (0, 1, 2, 3,…), không ghi bằng chữ số La mã (I, V, X,…).
  • Đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.
  • Ảnh của thí sinh là ảnh màu cỡ 4x6 cm, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (gọi chung là căn cước công dân), được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.
  • Thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước có học bạ theo chương trình THPT nào phải đăng ký dự thi theo quy định dành cho chương trình đó.

Lưu ý, nếu thí sinh bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi THPT năm 2021 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập THPT, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Riêng với thí sinh có nguyện vọng được xem xét bảo lưu điểm thi: Điểm bảo lưu sẽ do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kiểm tra và xác nhận. Trong trường hợp thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh khác với tỉnh đã dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thì việc xác nhận điểm bảo lưu phải do sở GD&ĐT nơi thí sinh đã dự thi năm 2020 thực hiện kiểm tra và xác nhận.

ts cần có cccd

Căn cước công dân là một trong những giấy tờ TS cần có khi đăng ký dự thi 

2. Lưu ý khi sử dụng hệ thống quản lý thi

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản (là số căn cước công dân) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Tài khoản này được dùng cho việc đăng ký nguyện vọng, xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh khi đã nhận được tài khoản và mật khẩu cần đăng nhập lên hệ thống để thay đổi mật khẩu nhằm mục đích bảo mật thông tin. Trường hợp quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại. 

Ở mỗi thời điểm, TS sẽ biết được những thông tin như:

  • Thông tin đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống quản lý thi trước ngày 12/5/2021);
  • Thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống quản lý trước ngày 1/6/2021);
  • Giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Mọi hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp THPT phải được thí sinh nộp cho điểm đăng ký dự thi trước ngày 4/6/2021.

he thong quan ly thi thpt

Thí sinh nhớ chú ý kiểm tra thông tin tên tài khoản & mã đăng nhập và báo cáo nếu có sai sót

3. Nếu không có căn cước công dân (CCCD) TS sẽ đăng ký dự thi như thế nào?

Theo hướng dẫn thi THPT 2021 của Bộ GD-ĐT ban hành, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có căn cước công dân. Các sở GD&ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có căn cước công dân thì Hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Lưu ý: thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng căn cước công dân thống nhất khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Những điểm quan trọng trong kỳ thi THPT 2021 thí sinh cần biết (P1)

Trường hợp nào thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ?

Theo VTV News