Trong văn bản hướng dẫn thi THPT 2021 của Bộ GD-ĐT có những nội dung quan trọng liên quan trực tiếp tới thí sinh cần lưu ý như: Lịch đăng ký dự thi, thời gian công bố điểm thi, cách thức chấm thi,...).

Tuyển sinh 2021: Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Tuyển sinh 2021: Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, thí sinh sẽ thực hiện bài thi trong 2 ngày đó là 7 - 8/7.

1. "Chốt" lịch thi tốt nghiệp THPT

Theo văn bản của Bộ GD-ĐT vừa ban hành, kỳ thi này sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8.7 với 4 buổi thi. Trong đó, Ngữ văn là môn thi đầu tiên vào sáng 7.7. Đây là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút.

thi thử thpt 2021

Thí sinh làm đề thi thử THPT 2021

2. Kết quả thi được công bố vào ngày 26.7

Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu rõ, trước ngày 15.6, phải hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho TS; công tác chấm thi, đối sánh kết quả thi hoàn thành chậm nhất ngày 24.7. Việc công bố kết quả thi đến TS được ấn định vào ngày 26.7. Chậm nhất ngày 2.8, các cơ sở giáo dục phải in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi; cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho TS.

3. Bài thi ngoại ngữ mở rộng lên đến 7 ngôn ngữ

Bộ GD-ĐT quy định: TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký dự 1 bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Với bài thi ngoại ngữ, TS được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ là Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và tiếng Hàn. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tiếng Hàn lần đầu tiên trở thành một ngoại ngữ có mặt trong bài dự thi.

thithpt2021

Đây là năm đầu tiên tiếng Hàn trở thành một ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT cũng cho phép TS được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; TS là học viên GDTX được đăng ký bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Những trường hợp TS được miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT;
  • TS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6.7.2021 và đạt mức điểm tối thiểu theo hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT.

4. Một số lỗi phổ biến TS cần lưu ý

Bộ GD-ĐT quy định rõ về việc sửa lỗi bài thi để đảm bảo quyền lợi cho TS. Cụ thể, một số lỗi phổ biến cần xử lý như:

- Không tô, tô sai hoặc tô trùng số báo danh;

- Không tô mã đề, tô sai mã đề, tô trùng mã đề;

- Lỗi do quét bài dẫn đến phiếu trả lời trắc nghiệm bị biến dạng khiến phần mềm không nhận dạng được số báo danh và mã đề thi;

- Thông tin về dữ liệu môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp do hội đồng thi cung cấp không chính xác với việc tô phiếu trả lời trắc nghiệm của TS.

Với phần bài làm của TS, hướng dẫn nêu rõ, để đảm bảo quyền lợi cho TS, phần mềm sẽ cảnh báo tất cả các câu không nhận diện được đáp án TS lựa chọn (do TS tô quá mờ, tô nhiều đáp án trong cùng một câu, bỏ trắng câu...). Cán bộ xử lý phải kiểm tra và xử lý từng lỗi (nếu có). Quy trình tiến hành sửa lỗi phần bài làm được quy định chi tiết nhằm đảm bảo sự minh bạch của công đoạn này.

5. Hình thức chấm điểm thi tự luận

Với bài thi tự luận, Bộ GD-ĐT yêu cầu có khâu chấm kiểm tra bài thi tự luận. Hình thức thực hiện diễn ra như sau:

  • Tổ trưởng tổ chấm kiểm tra xây dựng phương án chấm kiểm tra bảo đảm các yêu cầu về chấm thi trong Quy chế thi (ưu tiên chấm kiểm tra những bài thi đã được chấm lần thứ hai).
  • Lãnh đạo ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn những bài có nghi vấn (được 2 cán bộ chấm thi cho điểm chênh lệch nhau nhiều trước khi thống nhất điểm) hoặc chọn các bài thi có điểm cao trong hội đồng thi (trên cơ sở thống nhất với chủ tịch hội đồng thi).

Camera giám sát 24/24

Số lượng, vị trí camera giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận phải bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng; camera không được kết nối internet và chỉ được kết nối có dây tới màn hình hiển thị (nếu có); phải có bộ lưu điện dự phòng, bảo đảm hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới; dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.


Hằng ngày, trưởng ban chấm thi phối hợp với lực lượng công an và thanh tra kiểm tra tình trạng hoạt động của camera. Trong trường hợp hệ thống camera có màn hình hiển thị thì màn hình phải được đặt ngay tại vị trí dễ quan sát trong phòng bảo quản bài thi và phòng chấm bài thi hoặc phòng của trưởng ban chấm thi tự luận, trắc nghiệm.


Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ dữ liệu (ổ cứng, thẻ nhớ) của camera được niêm phong dưới sự chứng kiến của trưởng ban chấm thi tự luận, trắc nghiệm, công an, thanh tra và được giám đốc sở GD-ĐT lưu giữ.

Những điểm quan trọng trong kỳ thi THPT 2021 thí sinh cần biết (P2)

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo Thanh Niên