Những con số không nên quá tin trong mùa thi

Biết rằng thi cử là rất quan trọng và cần phải tham khảo thật nhiều thứ. Nhưng sĩ tử nhà mình đừng bị lay động bởi những con số không đáng làm chướng ngại vật của bạn nhé!

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh dại học


Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần và ngày một nóng lên cùng với thời tiết của mùa hè tháng 6. Các sĩ tử chắc hẳn đang rất hồi hộp chuẩn bị cho ngã rẽ quan trọng của cuộc đời mình phải không? Nhưng cũng đừng vì thế mà để bị lung lay bởi những thứ không đáng nhé. Đó có thể những con số rất bình thường thôi nhưng lại làm teens lo lắng hơn đấy.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011

Hình minh hoạ, chủ đề: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh dại học

 

Điểm thi thử

Các đợt thi thử của các trung tâm luyện thi, kể cả ở trên mạng, đã xuất hiện từ tầm tháng 3 và ngày càng nhiều, dày đặc hơn sau khi kỳ thi tốt nghiệp kết thúc, vì đó là lúc các sĩ tử dồn sức cho kỳ thi đại học.

Trên thực tế, theo nhận định của nhiều cựu học sinh, thì đề thi thử không thể nào sát hoàn toàn với đề thi thật được. Đề thi thử luôn mang dấu ấn chủ quan của người làm đề thi, đặc biệt ở những môn khoa học xã hội như văn, sử. Trâm, cựu học sinh THPT V.Đ, kể: Năm ngoái bạn ấy đăng ký thi thử ở trung tâm X.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011

Hình minh hoạ, chủ đề: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh dại học

 

Vào phòng thi, mở đề ra xem thì thấy các bạn xung quanh bảo nhau: “Đấy, tớ biết ngay ông N. (giáo viên của trung tâm) sẽ cho đề Hồ Chí Minh mà!” rồi cười hí hửng và làm bài. Mặc dù như vậy cũng chẳng có gì sai, nhưng khó bao quát được toàn bộ để có thể đánh giá chuẩn kiến thức của học sinh. Cô bạn còn cho biết thêm: “Mình cũng đã đi thi thử một lần ở trung tâm mình luyện thi từ đầu năm. Đề văn giống hệt đề thầy giảng trên lớp, chỉ có chép thuộc lòng ra thôi, cũng chán!”.

Còn đề thi thử các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa,... của các trường chuyên như Tổng hợp chẳng hạn, thì luôn khó hơn đề thi thật khá nhiều. Hoàng, cựu học sinh THPT Thăng Long là thí sinh thi thử tại trường chuyên Tổng hợp, cho biết: “Mình thi thử ở đây là lần thứ hai rồi, cơ bản là muốn thử sức nên chọn thi ở đây vì đề khó hơn những đề thi thật của các năm trước mình tự làm thử ở nhà. Đề những năm trước mình làm thường được 8, làm đề ở đây chỉ được 6 thôi. Xác định là thi cho lên tinh thần nên cũng không quan trọng điểm số lắm!”

Có lẽ tốt hơn nên coi những lần thi thử là để quen với không khí phòng thi và khả năng kiểm soát, phân phối thời gian mà thôi. Đừng nên để điểm thi thử chi phối sự tự tin của bản thân, điều đó sẽ ảnh hưởng khá lớn đến kết quả mà bạn đạt được khi bước vào phòng thi thật đó, các thí sinh nhé.Tỷ lệ “chọi”

Mặc dù từ năm ngoái 2010, Bộ GD & ĐT yêu cầu thí sinh đóng lệ phí thi ngay khi nộp hồ sơ nhằm làm giảm thí sinh “ảo” - mà trên thực tế cũng giảm thật ấy chứ, nhưng thí sinh thấy đấy, vẫn có rất nhiều những bạn nộp 2, 3 bộ hồ sơ và thậm chí nhiều hơn cho một khối thi phải không. Điều đó có nghĩa là số thí sinh “ảo” vẫn có, và tỷ lệ “chọi” không phản ánh đúng số “đối thủ” mà các sĩ tử phải đương đầu.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều trường hợp học chính một khối nhưng thi thêm một khối khác, với tư tưởng “thi chơi”, không phải “tủ” thế nào chả trượt nên đăng ký hẳn những trường top như Ngoại thương, Bách Khoa, Y,... cũng góp phần đẩy tỷ lệ chọi lên căng hơn chút ít. Nhưng thí sinh đừng để tâm đến nó nhé, hãy để dành đầu óc cho những kiến thức và sự bản lĩnh, tự tin mà các bạn chuẩn bị mang ra để “so tài”.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011

Hình minh hoạ, chủ đề: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh dại học

 

Các đáp án không chính thức

Rất nhanh chóng, chỉ ngay sau buổi thi đại học, các sĩ thử ra ngoài cổng trường đã thấy bán đầy đáp án rồi. Về đến nhà lên online thì đáp án càng đầy đủ hơn nữa, và thậm chí, “phong phú” hơn.

Trên thực tế, họ chủ yếu đánh vào tâm lý lo lắng, thấp thỏm muốn biết mình thi tốt hay không của các sĩ tử mà kiếm lợi thôi. Thí sinh mình thử nghĩ mà xem, đề thi đại học phải có hẳn một hội đồng ra đề làm việc trong nửa tháng cơ đấy, thế mà chỉ giải trong thời gian ngắn hơn thời gian cần thiết (vì còn phải sao chép, mang đến nơi thi để bán cho các bạn; hay để đưa lên mạng,...) thì khó có thể chính xác hoàn toàn được, đó là còn chưa kể những cái bẫy đâu đó trong đề bài mà người giải không phải lúc nào cũng tỉnh táo để nhận ra. Ngoài ra còn những sai sót do lỗi kỹ thuật như đánh máy chẳng hạn.

Teens hãy xem một vài dẫn chứng nhé:

Đề thi môn Lý khối A năm 2010, đáp án trên trang Vatgia sai 2 câu so với đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo mã đề 927 thì câu 32 đáp án của họ là B trong khi đúng ra phải là C, và câu 36 là D trong khi phải là B.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011

Hình minh hoạ, chủ đề: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh dại học

 

Đề thi môn Sinh khối B năm 2010, đáp án trên trang Mathvn cũng sai 2 câu so với đáp án chính thức, đó là câu 1 (A- sai, D mới là đáp án của Bộ) và câu 52 (D - sai, A mới là đáp án chính thức) theo mã đề 473.

Đề thi Cao đẳng môn tiếng Anh khối D năm 2010, đáp án trên trang Diemthi2010 sai 13 câu so với đáp án chính thức. (ôi!!!)

Vì thế cho nên nếu sau khi ra khỏi phòng thi mà teen thấy mình làm bài không được như ý lắm thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Giữ tinh thần để làm tiếp các môn sau chứ đừng lãng phí vào những điều không đáng tin, phải không nào. Teen cũng không cần phải sốt ruột đâu vì chỉ 1 ngày sau khi thi môn cuối cùng là Bộ GD & ĐT sẽ công bố đáp án chính thức mà.

Đừng để tâm vào những thứ không đáng tin, chúng là đồng minh với nỗi sợ hãi trong các bạn đó. Hãy tin tưởng vào chính khả năng của bản thân mình, các sĩ tử sẽ vững vàng hơn để thành công trong thử thách này!

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh mới nhất qua email tại ô bên dưới

Kenhtuyensinh (Nguồn Phapluatxahoi)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những con số không nên quá tin trong mùa thi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thong tin tuyen sinh dai hoc, thi thu, thi thu dai hoc, diem thi thu, thi dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017