Những "chiến sĩ" đặc biệt

Bạn Vy Tiến Mạnh Khang (SV năm 3 ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), nhóm trưởng của ca trực tối 3-7, phân công các thành viên thay nhau thức, đảm bảo trật tự và thời gian thức dậy đúng giờ cho các thí sinh.

>> Đáp án đề thi đại học môn Toán khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Lý khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Hoá khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Tiếng Anh khối A1 năm 2013

Hàng trăm ngàn thí sinh đang vào mùa thi căng thẳng. Nhiều đội hình sinh viên tình nguyện đang làm tất cả để các sĩ tử có một mùa thi tốt nhất.

Những “chiến sĩ”- sinh viên tình nguyện tại TP.HCM nắm tay nhau đứng giữa nắng gắt mưa dầm để dựng “dải phân cách sống”, giúp điều tiết giao thông trước mỗi địa điểm thi đã tạo nên hình ảnh thật đẹp về những bạn trẻ...

“Dải phân cách sống” giữa đường

Sáng 4-7, lượng thí sinh, phụ huynh đổ về Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM rất đông khiến các tuyến đường Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Nghi, Lê Lợi, Nguyễn Văn Bảo (Q.Gò Vấp) kẹt cứng. Ngoài lực lượng cảnh sát giao thông Q.Gò Vấp, đội Tiếp sức mùa thi ĐH Công nghiệp TP.HCM đã huy động hơn 200 sinh viên tình nguyện ra các tuyến đường này, tạo những “dải phân cách sống” phân luồng giao thông cho thí sinh, phụ huynh... Trong đợt 1 kỳ thi năm nay, tại hội đồng thi ĐH Công nghiệp TP.HCM có gần 9.000 thí sinh dự thi nên lượng phương tiện đổ về trường cùng lúc rất đông.

Tại giao lộ Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Thái Sơn, bạn Nguyễn Quốc Hưng - phụ trách đội giao thông tình nguyện ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết các bạn phải phân công hơn 30 sinh viên nắm tay nhau tạo thành đường ưu tiên cho thí sinh, phụ huynh đi bộ hai bên, khoảng đường ở giữa dành cho xe máy. Hơn 10 thành viên còn lại của đội phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông (Công an quận Gò Vấp) chặn xe để hướng dẫn thí sinh qua đường...

Tại đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức), trước cổng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đội Tiếp sức mùa thi tại đây cũng huy động hơn 200 sinh viên tham gia công tác phân luồng, chống ùn tắc, hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết giao thông ngay từ 6g sáng.

Bạn Trần Thanh Sự (SV ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), có kinh nghiệm ba năm “dầm mưa dãi nắng” điều tiết giao thông tại tuyến đường này trong các mùa thi, chia sẻ: “Đây là con đường dẫn đến các điểm thi khác của ĐH Ngân hàng, Nông lâm, Giao thông vận tải (cơ sở 2, TP.HCM), Kinh tế - Luật... nên năm nào đội cũng phải huy động hết lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ giao thông. Vất vả nhất là những lúc trời mưa, các chiến sĩ phải chạy ngược chạy xuôi dầm mưa hướng dẫn xe cộ. Lúc đó bọn mình quên luôn cả mệt, ướt mà chỉ biết cố gắng làm sao cho đường thông, thí sinh không phải đợi chờ trong mưa do kẹt xe”.

Năm nay, ngoài lực lượng sinh viên tình nguyện tại các hội đồng thi, đội hỗ trợ giao thông gồm hơn 100 sinh viên tình nguyện từ hai trường đại học Cảnh sát nhân dân và An ninh nhân dân cũng hỗ trợ điều tiết, phân luồng, chống ùn tắc giao thông cùng lực lượng cảnh sát giao thông.

Theo anh Lê Bảo Long (SV ĐH Cảnh sát nhân dân), đội trưởng đội tình nguyện giao thông, các thành viên trong đội đã được Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an TP.HCM) tập huấn và lên phương án giải tỏa, chặn xe ở các tuyến đường có lượng thí sinh, phụ huynh đông trong những ngày thi. Trong những ngày cao điểm, đội sẽ phân công hơn 100 thành viên về điều phối, giải tỏa giao thông tại các giao lộ “nóng”, kẹt xe trong mùa thi như ngã tư Thủ Đức, tuyến đường trước các trường đại học có đông thí sinh dự thi như Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương (Q.5), Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tri Phương (Q.10), Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp).

Canh giấc ngủ cho thí sinh

Có một đội tình nguyện chuyên dọn dẹp nhà cho thí sinh ở miễn phí, họ còn kiêm luôn nhiệm vụ canh giấc ngủ cho thí sinh ngon giấc và gọi dậy đi thi đúng giờ. Đó là đội sinh viên tình nguyện quản lý nhà trọ.

Trong đợt thi đầu tiên này, Trung tâm đào tạo công nghệ cao (thuộc Khu công nghệ cao, Q.9) đón gần 100 thí sinh, phụ huynh đến ở miễn phí. Để đảm bảo trật tự, giúp đỡ thí sinh, phụ huynh trong những ngày ở đây, đội đã phân công 15 sinh viên tình nguyện trực tại trung tâm mỗi đêm...

22g đêm 3-7, các sinh viên tình nguyện đã họp lại và thống nhất với phụ huynh sẽ gọi thí sinh dậy lúc 4g sáng để chuẩn bị đi thi. Sau cuộc họp, các chiến sĩ nhắc nhở thí sinh đi ngủ sớm, lấy sức mai thi cho tốt. Bạn Vy Tiến Mạnh Khang (SV năm 3 ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), nhóm trưởng của ca trực tối 3-7, phân công các thành viên thay nhau thức, đảm bảo trật tự và thời gian thức dậy đúng giờ cho các thí sinh. “Nhiều thí sinh lo lắng, cứ nằm thao thức không ngủ được, mình phải đến động viên các em yên tâm ngủ, ngày mai các anh chị gọi dậy đi thi, không sợ trễ đâu. Khi ấy các em mới ngủ ngon” - Khang cho biết.

Thí sinh Lê Văn Huy (huyện Phù Cát, Bình Định) trước lúc đi thi nói: “Tối qua em khó ngủ quá, một phần vì tâm trạng căng thẳng, phần khác cứ sợ ngủ quên... Nhưng có anh chị ở đây trực, động viên nên em yên tâm ngủ ngon hơn mà không sợ dậy trễ” - Huy nói.

4g sáng 4-7, Khang cùng các thành viên trong đội đến từng chỗ nằm của thí sinh nhẹ nhàng đánh thức từng em dậy làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho ngày thi đầu tiên. Hơn 5g sáng, các thí sinh được sinh viên tình nguyện dẫn ra trạm xe buýt gần khu công nghệ cao, đón xe đến các địa điểm thi.

Theo anh Lê Văn Khá, đội trưởng đội quản lý nhà trọ, năm nay đội có gần 200 sinh viên tham gia, ngoài địa điểm trên, đội còn các thành viên trực tại 22 địa điểm nhà trọ miễn phí khác. Ngoài nhiệm vụ trực đêm cho các thí sinh an tâm nghỉ ngơi, các thành viên còn dọn dẹp vệ sinh nhà ở, tư vấn quán ăn, đường đi cho thí sinh và phụ huynh. Trong thời gian trực, nếu xảy ra sự cố như thí sinh đau ốm, thất lạc giấy tờ..., các bạn sẽ báo ngay với ban thường trực cấp thành để có hướng giải quyết.

 

Kenhtuyensinh: tuoitre

 

Thông tin nóng mùa thi

Đáp án tất cả các môn thi đại học - cao đẳng 2013

Điểm sàn đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những "chiến sĩ" đặc biệt, tiếp sức mùa thi, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017