> Giáo dục, tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2013:

Theo ban giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 toàn thành phố là 100.152 học sinh, cao hơn số học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS tại TP.HCM năm 2013. Điều này bảo đảm tất cả học sinh tốt nghiệp THCS sẽ có chỗ học.

Năm nay TP.HCM sẽ thực hiện xét tuyển vào lớp 10 đối với học sinh đang học lớp 9 tại các trường phổ thông trên địa bàn huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, quận Thủ Đức, quận 2, quận 9, quận 6 và quận Bình Tân. Nguyên tắc xét tuyển: tùy tình hình thực tế về trường lớp, đội ngũ của mỗi trường, hội đồng tuyển sinh của các trường trung học phổ thông phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo thực hiện tuyển sinh theo phương án lấy điểm tối thiểu chung cho toàn quận, huyện sau đó phân tuyến học sinh vào các trường trung học phổ thông theo địa bàn.

Tuyển sinh lớp 10 và những câu hỏi thường gặp

Tuyển sinh lớp 10 và những câu hỏi thường gặp

Ngoài các địa phương thực hiện xét tuyển đã kể trên, các quận còn lại sẽ tổ chức thi tuyển vào lớp 10: thí sinh dự thi 3 môn: toán, ngữ văn và môn thứ ba (được công bố vào ngày 11-5-2013) trong 2 ngày 21 và 22-6-2013 theo lịch sau:

Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở bì đề thi

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

21-6-2013

Sáng

Chiều

Ngữ văn

Môn thứ ba

120 phút

60 phút

7 giờ 10

14 giờ 10

7 giờ 25

14 giờ 25

7 giờ 30

14 giờ 30

22-6-2013

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó môn ngữ văn và môn toán hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có). Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm. >>  Phát hành tài liệu ôn thi THPT và tuyển sinh lớp 10

Học sinh ở tỉnh có được học lớp 10 tại TP.HCM?

Em đang học lớp 9 ở tỉnh Lâm Đồng. Năm tới em muốn học lớp 10 ở Trường THPT Marie Curie (TP.HCM). Vậy em có thể ghi nguyện vọng vào trường này và thực hiện thi tuyển sinh ở tỉnh được không hay phải làm như thế nào?


- Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, Trường THPT Marie Curie không tuyển học sinh ở các tỉnh thành ngoài TP.HCM. Nếu không đủ điều kiện thi vào trường chuyên ở TP.HCM, bạn chỉ có thể học tại các trường THPT tư thục trên địa bàn TP.

Xin cho biết điều kiện dự thi, cách tính điểm vào lớp 10 chuyên tin học Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)?

- Học sinh có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên sẽ được dự tuyển vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu. Học sinh thi vào lớp chuyên tin học có thể thi môn chuyên là môn toán (chỉ tiêu khoảng 15 học sinh) hoặc môn tin học (viết chương trình bằng ngôn ngữ Pascal hoặc C, chỉ tiêu khoảng 15 học sinh), ngoài ba môn cơ bản: toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Đề thi được áp dụng theo hình thức tự luận. Riêng đề thi môn tiếng Anh ( hoc tieng anh)  không chuyên được áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan. Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1), điểm bài thi môn chuyên (hệ số 2). ==> Các phương thức tuyển sinh lớp 10 năm 2013

Năm nay em dự định thi vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nhà em ở tỉnh Đồng Nai (em không có người quen ở TP.HCM) nên em muốn hỏi: Trường Lê Hồng Phong có ký túc xá dành cho học sinh ở tỉnh không?

- Hiện Trường chuyên Lê Hồng Phong không có ký túc xá, những học sinh ở tỉnh học tại Trường Lê Hồng Phong phải thuê nhà trọ để ở. Thông tin thêm với bạn: năm 2012 có gần 600 thí sinh ở các tỉnh thành ngoài TP.HCM dự thi vào lớp 10 Trường Lê Hồng Phong và có 40 học sinh thi đậu.

Em hiện đang học lớp 9 ở Long An, nguyện vọng muốn thi vào lớp 10 công lập ở TP.HCM thì cần những điều kiện gì?

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh muốn dự thi vào lớp 10 công lập thì phải tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vào học lớp 10 ở TP.HCM nếu đủ điều kiện dự thi vào lớp chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thí sinh phải tốt nghiệp THCS loại giỏi), Trường trung học Thực hành thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM (thí sinh được xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên).

Con trai tôi định thi vào lớp chuyên Anh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền TP.HCM, cháu có phải thi môn tiếng Anh chuyên hay không, thi vào ngày nào, tính điểm ra sao, được chọn mấy nguyện vọng (3, 4 hay 7)?

- Học sinh thi vào lớp chuyên Anh sẽ phải thi bốn môn: ngữ văn, toán, tiếng Anh và môn chuyên tiếng Anh vào hai ngày 21, 22-6-2013. Cách tính điểm vào lớp chuyên là tổng điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + (điểm môn chuyên x 2). Như vậy, con trai anh sẽ được đăng ký bảy nguyện vọng: bốn nguyện vọng vào lớp 10 chuyên (nguyện vọng 1, 2 vào lớp chuyên tại hai trong bốn trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định; nguyện vọng 3, 4 vào lớp không chuyên tại trường Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa) và ba nguyện vọng vào lớp 10 thường.

Em ở tỉnh Tây Ninh. Xin cho em biết điều kiện để đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm 2013 của các trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM. Ngày nộp hồ sơ và ngày thi tuyển?

- Bạn có thể đăng ký dự thi tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Trường Trần Đại Nghĩa chỉ tuyển thí sinh ở TP.HCM). Điều kiện dự tuyển: xếp loại hạnh kiểm, học lực của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi. Nộp hồ sơ (bao gồm đơn xin dự tuyển, bản sao học bạ cấp THCS - mang theo bản chính để đối chiếu, bản sao giấy khai sinh) tại Trường Lê Hồng Phong từ ngày 21 đến 25-5. Ngày thi tuyển: 21 và 22-6.

Cách tính điểm thi vào lớp 10?

Cho tôi hỏi cách tính điểm tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM? Điểm ưu tiên, khuyến khích được tính như thế nào? Nghe nói năm nay sẽ không thi môn ngoại ngữ có đúng không? Nếu vậy sẽ thi môn gì? ( Xem diem thi dai hoc tại đây )

- Theo quy định, môn thi thứ ba trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một trong các môn học còn lại (trừ môn ngữ văn và toán). Sở Giáo dục - đạo tạo sẽ công bố môn thứ ba sớm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc năm học. Hiện nay, do sở chưa chính thức công bố môn thi thứ ba chứ không có nghĩa sẽ không thi môn ngoại ngữ.

Điểm ưu tiên trong thi tuyển sinh vào lớp 10 thường (không áp dụng trong tuyển sinh lớp 10 trường, lớp chuyên) được tính như sau:

+ Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh và những người hưởng chế độ thương binh, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên.

+ Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con anh hùng lực lượng vũ trang; con anh hùng lao động; con bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh và những người hưởng chế độ thương binh, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động từ dưới 81%; người dân tộc thiểu số sinh sống học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

+ Cộng 1 điểm cho các đối tượng: người dân tộc thiểu số không sinh sống học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Điểm khuyến khích trong tuyển lớp 10 thường dành cho các cá nhân đoạt giải trong các kỳ thi ở năm học cuối cấp. Mức điểm khuyến khích được tính như sau:

+ HS được tính 2 điểm khuyến khích gồm: HS đoạt giải trong các kỳ thi do Bộ GD-ĐT tổ chức; các kỳ thi giữa các nước trong khu vực và quốc tế; giải nhất kỳ thi HS giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do sở GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với với các ngành cấp tỉnh tổ chức.

+ Cộng 1,5 điểm cho các đối tượng: HS đoạt giải nhì (huy chương bạc) trong các kỳ thi do cấp tỉnh tổ chức nêu trong mục trên hoặc được xếp loại giỏi kỳ thi nghề phổ thông do sở GD-ĐT tổ chức.

+ Cộng 1 điểm cho người đoạt giải ba (huy chương đồng) trong các kỳ thi do cấp tỉnh tổ chức nêu ở mục trên hoặc xếp loại khá kỳ thi nghề phổ thông do sở GD-ĐT tổ chức.

+ Cộng 0,5 điểm cho các đối tượng HS xếp loại trung bình kỳ thi nghề phổ thông do sở GD-ĐT tổ chức.

Điểm cộng thêm tối đa cho các đối tượng được hưởng điểm ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

Điểm xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT gồm tổng điểm (nhân hệ số 2) môn ngữ văn và toán cộng điểm thi môn thứ ba và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Lưu ý: Những thông tin trên đây có thể không phù hợp trong mọi thời điểm, để có những thông tin mới nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Kênh Tuyển Sinh

Tổng hợp từ: tuổi trẻ, học mãi, thanh niên