Những áp lực đối với sinh viên du học tự túc

Những áp lực đối với sinh viên du học tự túc: Ngày tôi đặt chân đến nước Anh lần đầu tiên đã cách đây 5 năm. Những khó khăn của chúng tôi ngày ấy không chỉ có một rào cản về ngôn ngữ, mà cả sự ngỡ ngàng trước London và nước Anh của thời hiện đại...

Họa sĩ thiết kế – đó là con đường không nhiều sinh viên lựa chọn. Tôi chính thức học Graphic Design từ tháng 10/2008. Từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc, những kiến thức và kinh nghiệm tôi tiếp thu được tương phản rất nhiều với quan niệm lúc trước về ngành đồ họa.

Lúc đầu tôi đã không ngừng thắc mắc về những môn học không hề liên quan đến poster và hình ảnh số, cho đến lúc tôi nhận ra lợi ích thật sự của chúng. Mỹ thuật phương Tây chú trọng khai thác nội dung và lý luận mang tính chuyên nghiệp tương đương với các ngành nghề phổ thông khác. Vượt qua mỗi khóa học như thế một cách trọn vẹn, sẽ không có nhiều khác biệt trong phương pháp tư duy giữa một họa sĩ và một nhà kinh doanh, một chính trị gia hay một nhà khoa học. Sản phẩm của mỗi ngành nghề có thể khác nhau, nhưng kết quả của đào tạo là những con người mới.

Những áp lực đối với sinh viên du học tự túc

Ngày tôi đặt chân đến nước Anh lần đầu tiên đã cách đây 5 năm. Những khó khăn của chúng tôi ngày ấy không chỉ có một rào cản về ngôn ngữ, mà cả sự ngỡ ngàng trước London và nước Anh của thời hiện đại. Đây không phải quốc gia của riêng người Anh nữa, mà là một ngôi nhà toàn cầu. Tôi nhận ra những thứ để mình học hỏi không bao giờ hết. Bạn có thể theo dõi thêm những bài viết về du học anh tại đây.

Nhiếp ảnh là một trong những môn học tôi yêu thích nhất dù tôi đến với nó khá muộn. Cần phải hiểu nhiếp ảnh ở đây không đơn thuần là những bức ảnh tiệc tùng, vui chơi, du lịch. Nó không đòi hòi một trình độ thượng thừa hay một đẳng cấp xã hội, thậm chí một chiếc máy chụp phim rẻ tiền cũng đủ để thay thế một đống công cụ kếch xù. Nó khác với những thứ phù phiếm, vô thực thường thấy ở mỹ thuật truyền thống, nhiếp ảnh là một nghệ thuật đại chúng.

Văn hóa châu Âu vốn đã khác nhiều so với châu Á, văn hóa Anh ( Tìm hiểu thêm hệ thống giáo dục Anh quốcvăn hoá Anh ) và cuộc sống ở London lại là những bức tranh hoàn toàn khác biệt. Bất kể bạn học gì, làm gì, cái nhìn đa chiều là điều thiết yếu cho một cuộc sống thực mà bạn chưa bao giờ biết. Góc nhìn từ nghệ thuật hiện đại đã tạo ảnh hưởng rất lớn lên góc nhìn cuộc sống của tôi. Cân bằng giữa việc học và cuộc sống riêng là một vấn đề không đơn giản.

Đối với những sinh viên du học tự túc từ lâu như tôi, áp lực phải sống tự lập và gánh nặng tiền bạc đã đè nặng lên vai ngay từ những tháng ngày đầu tiên. Người ta vẫn thường nói: không nghèo thì không phải là sinh viên. Với chúng tôi, khó khăn vật chất có thể không nhiều như phần đông các bạn sinh viên ở Việt Nam, nhưng nỗi khổ tinh thần thì không phải lúc nào cũng được lấp đầy. Sự khắc nghiệt của cuộc sống xa nhà lúc nào cũng gắn kết cho chúng tôi một thế giới riêng. Những ngôi nhà cho thuê bất hợp pháp là điểm đến lý tưởng cho những sinh viên như tôi, dù điều kiện học tập chưa thật sự đảm bảo.

Giới hạn lớn nhất của sáng tạo là sự thụ động, giới hạn lớn nhất của mỗi người là chính bản thân mình. Đọc, hiểu, ngẫm nghĩ, đó là cách người Anh dạy tôi tạo ra những cái mới. Tìm tòi, lắng nghe và thấu hiểu, đó là những gì tôi đã thu lượm được từ cuộc sống bên ngoài trường học. Nghệ thuật đỉnh cao cũng khắc nghiệt như cuộc sống vậy! Bản chất cuộc sống xung quanh mỗi chúng ta cũng là một bức tranh muôn màu nơi mỗi cuộc đời là một mảnh ghép. Cái đẹp chỉ tồn tại khi vẫn còn những thứ xấu xí. Sống chính là một nghệ thuật, tôi gọi đó là nghệ thuật cuộc sống.

Những nỗi lo vật chất của du học sinh

Bước chân đến với vùng đất mới, các bạn sinh viên đã được gia đình chuẩn bị cho nhiều hành trang để tạm thời ổn định cuộc sống thế nhưng điều đó là chưa đủ. Hàng trăm thứ cần phải chi tiêu như  thuê nhà, mua đồ đạc, chi phí sinh hoạt, học phí, sách vở, phương tiện đi lại… chưa kể những lúc lạm phát, giá cả leo thang. Vì thế  mà vừa đi học kết hợp với làm thêm để trang trải cho cuộc sống đầy khó khăn là biện pháp mà đa số các bạn sinh viên lựa chọn.

Những nỗi lo tinh thần

Trờ thành một du học sinh là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam thế nhưng không phải ai cũng can đảm để trờ thành một du học sinh bởi bên cạnh đó là nỗi lo tinh thần. Rời gia đình đến một vùng đất xa xôi, mới mẻ, áp lực làm quen với con người và môi trường, vừa đi học vừa đi làm…không phải là điều dễ dàng đối với các bạn du học sinh mỗi khi nhớ nhà hay đau ốm…

Vạn sự khởi đầu nan - nơi ươm mầm những nghị lực phi thường

Những bỡ ngỡ ban đầu bao giờ cũng  tạo ra áp lực rất lớn, cả về vật chất lẫn tinh thần tâm lí. Hàng trăm thứ phải lo toan, xoay sở khi không có người thân ngay cạnh động viên giúp đỡ. Thế nhưng điều đó đã tạo cho các bạn du học sinh những nghị lực phi thường, rèn cho các bạn quyết tâm lớn, những suy nghĩ trưởng thành, những cái nhìn toàn diện và sự dày dặn trong cuộc sống. Với những bài học kinh nghiệm quý giá của sự từng trải từ hàng vạn nỗi lo gấp nhiều lần các bạn sinh viên đồng trang lứa, các bạn sinh viên du học đang trên đà tiến nhanh và với tay tới tương lai vững chắc của mình.

Theo: Tienphong.vn & VTV.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những áp lực đối với sinh viên du học tự túc, sinh viên, du học tự túc, thủ tục du học, tin tức du học, Graphic Design

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017