Nhiều đổi mới trong năm học 2013 - 2014

Năm nay Bộ tiếp tục triển khai một số giải pháp đã được triển khai trong giáo dục như mô hình trường tiểu học chất lượng cao, dạy học tiếng Việt công nghệ lớp 1, áp dụng phương pháp dạy học mới "bàn tay nặn bột", động viên học sinh nghiên cứu khoa học, tổ chức thi giáo viên dạy kiến thức liên môn..

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Sáng nay 5-9, 18 triệu học sinh, sinh viên và 4,7 triệu trẻ mầm non chính thức bắt đầu năm học mới.

Thêm nhiều thay đổi trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết dự kiến năm học 2013-2014, cả nước có hơn 22 triệu, trong đó trẻ mầm non có khoảng 4,7 triệu (tăng gần 220 nghìn so năm ngoái). Học sinh tiểu học có hơn 7,4 triệu em (tăng hơn 100 nghìn), THCS có gần 5 triệu, THPT hơn 2,7 triệu, trung cấp chuyên nghiệp 520 nghìn và cao đẳng, đại học gần 2,2 triệu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ khai giảng tại trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Sơn La. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã  trao 110 suất học bổng “Cùng em tới trường”, trao bảo trợ dài hạn cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 380 triệu đồng.

Về năm học mới 2013-2014, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, mục tiêu giáo dục năm nay không thay đổi so với các năm trước nhưng cách tiếp cận sẽ có nhiều đổi mới. Năm nay Bộ tiếp tục triển khai một số giải pháp đã được triển khai trong giáo dục như mô hình trường tiểu học chất lượng cao, dạy học tiếng Việt công nghệ lớp 1, áp dụng phương pháp dạy học mới "bàn tay nặn bột", động viên học sinh nghiên cứu khoa học, tổ chức thi giáo viên dạy kiến thức liên môn... Ngoài ra, việc đổi mới phương pháp dạy và phương pháp kiểm tra đánh giá cũng như quan niệm về chất lượng giáo dục sẽ được thực hiện nghiêm túc trong suốt năm học mới. Ngành giáo dục cũng sẽ chú trọng xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục.

khai giảng

Lễ đón học sinh mới vào lớp 10 tại trường THPT Marie Curie (TPHCM) trong ngày khai giảng năm học 2013-2014. Ảnh: Mai Hải

* Sáng 5-9, nhân ngày khai giảng đầu năm học mới, Đoàn TNCS HCM Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thương mại thời trang dệt may Việt Nam kết hợp cùng huyện đoàn Gia Rai đã đến thăm và tặng 1.000 cuốn tập học sinh cùng 3 dàn máy vi tính cho các trường tiểu học tại huyện Gia Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Được biết 2 trường Tiểu học Phong Thạnh Tây B (xã Phong Thạnh Tây, huyện Gia Rai, tỉnh bạc Liêu) và trường Phong Thạnh (xã Phong Thạnh A, Gia Rai, Bạc Liêu) là trường tiểu học thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Bạc Liêu, công tác giảng dạy tại đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cũng nhân dịp này, nhiều cá nhân, tổ chức ở Bạc Liêu cũng đã có những suất quà cho hai trường tiểu học trên nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những em học sinh khó khăn đến trường.


khai giảng

Trao quà cho học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Phong Thạnh Tây B (Bạc Liêu). Ảnh: Đoàn Minh

Sáng 5-9, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã trao 2.746 suất học bổng “Sacombank – Ươm mầm cho những ước mơ” trị giá hơn 3 tỷ đồng cho học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt kết quả cao trong học tập trên cả nước; trong đó gồm 2.526 suất cho học sinh, 220 suất cho sinh viên và 20 suất cho tân sinh viên thủ khoa. Mỗi suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng dành cho học sinh và 3.000.000 đồng dành cho sinh viên.

Theo SGGP - Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều đổi mới trong năm học 2013 - 2014, năm học mới, quy định, khai giảng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017