Nguy cơ từ việc học thuê của sinh viên

Theo Nguyệt, một tuần chăm chỉ “cày”, mỗi ngày 2 ca cô bạn “dắt túi” đến ba, bốn triệu mỗi tháng. Học hộ vừa nhàn vừa đỡ mất tiền “mai mối”, đặt cọc như gia sư hay những công việc khác, mà nhất là không sợ bị lừa.

So với những công việc làm thêm khác thì học thuê được xem là một công việc khá đơn giản và không kén người làm. Nếu như đi làm nhân viên bán hàng, chí ít bạn cần có chút khiếu ăn nói và khả năng tiếp thị hay làm gia sư cần khả năng truyền đạt kiến thức tốt thì với việc đi học thuê, bạn chỉ cần ngoan và chăm. Đến đúng giờ học, ngồi trật tự nghe giảng hoặc chọn một góc khuất để tiện làm việc riêng, chép bài hay ngồi tám chuyện – tất cả đều do bạn tự quyết định, việc cần thiết duy nhất là: điểm danh. Công việc nhàn nhã, ổn định, chẳng ai quát mắng hay đuổi việc bạn vì những lý do vô lý – với những ưu thế nổi bần bật như thế, không ít bạn sinh viên chọn học thuê để “cá kiếm”.

hoc thue, hoc lien thong, sinh vien hoc thue, thi thue, tiin

 

Học thuê cũng đang là 1 "nghề" thịnh hành (Ảnh minh họa)


Nguyệt (Đại học CĐ) chia sẻ: “Trước tớ có đi bán hàng ở một cửa hàng hoa quả, làm 3 tiếng một ngày, công việc cũng nhàn nhưng thường xuyên bị chủ kiếm cớ để mắng mỏ, cuối tháng lương bị cắt xén chẳng còn bao nhiêu. Đang chán thì đứa bạn cùng phòng kí túc xá rủ đi học hộ cho một chị đang học Liên thông cùng trường. Mỗi tuần học 5 buổi tối: 70k/buổi mà chỉ cần đến điểm danh hộ chị ý thôi chứ không phải chép bài, nghe giảng gì hết, học hết năm hộ chị ý luôn. Mình làm chăm chỉ, dần dần cũng có nhiều người đến thuê mình đi học, ở nhà cả tối cũng chẳng làm gì, tớ đi học luôn cả tuần, dần thành nghề lúc nào chẳng hay".

Cũng theo Nguyệt, một tuần chăm chỉ “cày”, mỗi ngày 2 ca cô bạn “dắt túi” đến ba, bốn triệu mỗi tháng. Học hộ vừa nhàn vừa đỡ mất tiền “mai mối”, đặt cọc như gia sư hay những công việc khác, mà nhất là không sợ bị lừa.

Cũng có teen tận dụng việc học thuê để nâng cao kiến thức của mình. Đang là sinh viên năm Hai khoa Kế toán của trường ĐH TL, M.Anh đã có kinh nghiệm gần một năm với nghề học thuê. Cô bạn thường chọn cho mình những khách hàng học ngành ngoại ngữ hoặc Marketing, Ngân hàng để khác biệt với ngành học của mình. “Dù chỉ là công việc nhưng bỏ phí mấy giờ đồng hồ trên lớp để ngủ hay tán phét thì lãng phí quá. Thay vào đó tớ học được thêm tiếng Anh, tiếng Nhật và có cả kiến thức chuyên ngành khác để bổ sung cho việc học của tớ nữa” – M.Anh nói.

Hệ lụy khó tránh

Tưởng chừng là công việc đơn giản, nhưng nhiều bạn sinh viên cũng khá vất vả để chiều lòng “thượng đế”. “Chẳng phải ai cũng dễ dãi để mình thích học sao thì học đâu, có “khách” yêu cầu phải chép bài đầy đủ, làm bài kiểm tra tốt để họ được điểm cao, bằng đẹp. Nhiều khi lỡ bị điểm kém hay trả lời sai bài là bị trừ lương thậm chí “cắt hợp đồng” ngay" - Lâm (ĐH KT) than thở về khó khăn nghề nghiệp.

Chăm “chạy sô” để nâng cao thu nhập, có khi một ngày Hương (ĐH Kinh doanh và công nghệ) đi học đến 3 ca. Nhưng tất cả đều là những tiết “học thuê, học hộ”, việc học trên lớp bị cô nàng bỏ mặc chẳng mảy may quan tâm với lý do bận “kiếm tiền”. Mải mê những tiết học thuê khiến nhiều teen chẳng có thời gian để nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống của mình, đi học về là lăn ra ngủ không còn sức lực để làm bất cứ việc gì khác.

Tuy được “ưa chuộng” vì quá dễ dàng công việc này cũng khiến nhiều sinh viên luôn phải sống trong phấp phỏng, lo âu và quan trọng nhất, dù không phải làm gì, nhưng bạn vẫn mất tưng ấy thời gian. “Lỡ may mà bị phát hiện thì chắc chắn sẽ bị kỉ luật nặng lắm. Nhưng trót nhận lời làm rồi phải làm thôi, mình cẩn thận một chút, chắc sẽ không việc gì đâu” - Đức Minh (ĐH NN) phân bua.

Đừng tô xám tương lai của mình

Chắc hẳn nhiều người đã và đang tự thuyết phục mình rằng bạn chỉ đang làm một công việc làm thêm chân chính và chẳng hại đến ai. Bạn bỏ sức lao động và thu lại được lợi ích cho bản thân mình, đâu có sai. Nhưng nếu nhìn trên tổng thể vấn đề, bạn đang tiếp tay cho “Tiêu cực trong giáo dục”, đang ủng hộ cho nạn dối trá trong học đường với công việc “xấu xí” này. “Cây kim” rồi sẽ có ngày “lòi ra”. Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên cũng đã rõ hình phạt của mình nếu không may bị phát hiện bạn đang đi học thuê: Đuổi học. Liệu tương lai của bạn sẽ ra sao nếu việc học kết thúc tại đây? Liệu những hối hận muộn màng có thể giúp bạn quay trở lại?

Có thể sẽ hơi khó khăn nếu bạn muốn kiếm một công việc làm thêm phù hợp với mình nhưng hãy nhớ một điều rằng: Việc quan trọng nhất của bạn bây giờ là học tập, một công việc để “cá kiếm” chỉ là yếu tố phụ. Mải mê kiếm tiền, làm hổng kiến thức hay thậm chí đánh mất cơ hội học hành thật chắc chắn không phải con đường bạn muốn đi, đúng không? Đừng đánh mất tương lai của mình vì những tiết học thuê, học hộ, teen nhé!

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nguy cơ từ việc học thuê của sinh viên, hoc thue, hoc lien thong, sinh vien hoc thue, thi thue, tiin

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tiin

tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, ti le choi, tỉ lệ chọi 2013, tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường,tuyển sinh khối a1, diem thi, diem thi dai hoc, diem chuan, diem chuan dai hoc, diem thi tot nghiep, dap an de thi tot nghiep, dap an de thi dai hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017