Ngôi trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) không chỉ là nơi dạy con chữ mà còn là mái ấm thứ hai tiếp động lực cho trò đến trường mỗi ngày

> TPHCM đề xuất miễn phí xe buýt cho học sinh

> Thành phố miễn 100% học phí đối với bậc mầm non và trung học ở VN

Tấm phiếu ăn miễn phí xuất phát từ tấm lòng thương trò nghèo của cô giáo chủ nhiệm

Câu chuyện cách đây 8 năm, lớp 12 do cô giáo Võ Thị Mỹ Phượng chủ nhiệm có cậu học trò nghèo thường xuyên đến lớp buổi chiều sát giờ hoặc nhiều khi bị trễ. Hỏi lý do mới biết hoàn cảnh đặc biệt của em, quãng đường từ nhà đến trường rất xa, cha mẹ ly hôn, mình mẹ đi làm thuê để nuôi 3 anh em ăn học, điều kiện khó khăn nên em chỉ có 2 nghìn gửi xe đạp đủ để đi học. Thấy cậu học trò hoàn cảnh nghèo khó lại chăm chỉ, học 2 buổi ở trường mà trưa phải đạp xe dưới nắng hè oi bức quãng đường đi đi về về rất xa, cô Phượng ngỏ lời với cậu học trò: 

“Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”. 

Sau khi trình bày với nhà trường: "Vừa nghe tôi trình bày hoàn cảnh của học sinh và ý định của mình, thầy hiệu trưởng lúc bấy giờ lập tức ủng hộ, quyết định kêu gọi Chi bộ nhà trường cùng nhau giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn".

Dần dần các thầy cô chủ nhiệm khối 12 tìm hiểu được nhiều trường hợp khó khăn khác, rồi hoạt động phát phiếu ăn được triển khai ban đầu chủ yếu từ kinh phí đóng góp của các thầy các cô dành cho các em khối 12, vì đây là cuối cấp các em sắp tham gia kỳ thi quan trọng.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí cho học sinh hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1

Học sinh đổi phiếu ăn để ăn trưa tại trường

Hoạt động thiện nguyện này tiếp tục được hưởng ứng tích cực nhờ sự ủng hộ của phụ huynh, chính quyền địa phương, chương trình đã được lan tỏa đối với tất cả học sinh các khối trong trường.

Đến nay, hoạt động này đã kéo dài suốt 8 năm liền, ông lLe Phú Hải (Hiệu phó trường ThPT Đa Phước, phụ trách "Bữa cơm tình thương") chia sẻ, đầu năm học giáo viên chủ nhiệm sẽ là người tìm hiểu những em có hoàn cảnh đặc biệt để thông tin đến nhà trường.

Để nhận những phiếu ăn, học sinh ở xa trường, có học lực khá trở lên (một số trường hợp đặc biệt có những em học lực trung bình), điều kiện gia đình khó khăn. Nhưng đặc biệt là ở các em có chí vươn lên nghịch cảnh, cố gắng học tập.

Mỗi một em đạt tiêu chí sẽ nhận 3 phiếu ăn/tuần (vì trong tuần chỉ có 3 ngày học sinh học 2 buổi).

Kết quả xứng đáng

Trường THPT Đa Phước luôn có tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT cao và ổn định trong huyện, đặc biệt niên khóa 2007-2008 hay mới gần đây 2016-2017 trường không có em nào rớt tốt nghiệp, ông Nguyễn Hồng Châu tự hào cho biết.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí cho học sinh hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 2 

Các em có những kết quả học tập cao mang lại niềm tự hào cho trường

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, tỷ lệ đậu tốt nghiệp ngày một được nâng cao, ngang bằng rồi vượt lên tỷ lệ chung của thành phố. Năm học 2012-2013, nhà trường vinh dự nhận cờ thi đua Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Tiếp đến 2013-2014, nhà trường tiếp hãnh diện nhận được Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Có được những kết quả đó không thể phủ nhận nhờ tình thương, công lao của cô thầy, của nhà trường đã tiếp sức, mang "bữa cơm tình thương" đến chia sẻ những những đứa trẻ kém may mắn, cho các em thêm nghị lực bước trên hành trình phía trước.

Theo Vietnam.net