Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc

Thí sinh thi 5 môn gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Địa và Sử. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh không theo học hết chương trình hiện hành và thí sinh hệ giáo dục từ xa được lựa chọn một môn thi thay thế.

>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, học từ vựng

Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc

Ngoại ngữ sắp tới sẽ là môn bắt buộc, hướng tới học để biết, để giao tiếp chứ không phải để thi. Bộ chưa 'bắt buộc' Ngoại ngữ bây giờ vì muốn có thời gian đổi mới cách dạy, học và thi môn này, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nói.

Bộ Giáo dục dự định thay đổi phương án thi tốt nghiệp như thế nào, thưa ông?

Bộ đưa ra hai phương án thay đổi thi tốt nghiệp. Phương án một, thí sinh thi 4 môn, gồm 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Hai môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử. Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp.

Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ năm 2014

Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc từ năm 2014

Phương án hai, thí sinh thi 5 môn gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Địa và Sử. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh không theo học hết chương trình hiện hành và thí sinh hệ giáo dục từ xa được lựa chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử sao cho không trùng 2 môn tự chọn. Các môn Toán, Văn, Địa, Sử sẽ thi tự luận, Lý, Hóa, Sinh trắc nghiệm, Ngoại ngữ có cả hai phần thi trắc nghiệm và viết luận. Thời gian làm bài thi môn Toán và Ngữ văn là 150 phút, môn Địa, Sử và Ngoại ngữ là 90 phút, môn Lý, Hóa và Sinh là 60 phút.

Bộ nghiêng về phương án nào?

Sau khi thảo luận, Bộ nghiêng về phương án một, bởi phương án hai đã lạc hậu. Nếu có sự đồng tình của dư luận thì phương án này có thể áp dụng được ngay trong năm 2014 vì thời gian từ nay đến khi thi tốt nghiệp còn dài. Bộ sẽ tiếp nhận ý kiến đến tháng 3, sau đó quyết định và ban hành quy chế. Đề thi nằm trong chuẩn kiến thức kỹ năng đã được học nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thí sinh.

Phương án tốt nghiệp 4 môn có ưu điểm là giảm áp lực cho học sinh, đảm bảo đánh giá môn Ngoại ngữ thực chất hơn, tạo điều kiện để Bộ và các trường triển khai giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy theo đề án Ngoại ngữ 2020. Còn phương án hai bắt buộc tất cả học sinh phải học Ngoại ngữ, số môn tăng lên và sẽ kéo dài phương pháp thi Ngoại ngữ đã lạc hậu.

Ngoại ngữ được coi là môn rất quan trọng để nhân lực Việt Nam thành nhân lực toàn cầu, tại sao không được lựa chọn là môn thi bắt buộc hay lựa chọn mà lại là môn cộng điểm?

Ngoại ngữ đúng là môn công cụ, là năng lực cần phải có trong thời kỳ hội nhập. Ngoại ngữ sắp tới sẽ là môn bắt buộc với học sinh đến lớp 12, đồng thời hướng tới học để biết, để giao tiếp chứ không phải để thi. Hiện nay, Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, nôm na là thí sinh chỉ cần gật với lắc nên không kiểm tra được năng lực.

Bộ không để Ngoại ngữ là môn thi chính hay môn tự chọn vì muốn dành thời gian thực hiện đổi mới cách dạy, học và thi Ngoại ngữ theo đề án 2020 nhanh chóng đến thực chất. Nếu vẫn thi Ngoại ngữ theo cách hiện tại thì vừa không giải quyết được gì mà cả Bộ và trường đều mất thời gian. Kể cả nhà trường hiện nay dừng dạy Ngoại ngữ cũng được, cho giáo viên đi học, tập huấn theo đúng chuẩn năng lực rồi về dạy lại còn có chất lượng hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng, học rất nhiều môn nhưng khi thi lại bỏ qua những môn rất quan trọng như Giáo dục công dân, chỉ thi 4 môn. Điều này dễ dẫn đến tình trạng học sinh học lệch?

Tình trạng học lệch hiện vẫn có. Nhưng nếu học lệch chính đáng thì tốt đấy chứ. Học sinh học đảm bảo được mặt bằng kiến thức, sau đó dành thời gian cho lĩnh vực chuyên môn. Đây cũng là điều mà chương trình mới đang hướng tới. Tất cả các môn học đều được tham gia xét tốt nghiệp, còn thi thì chọn 2 môn sở trường kết hợp 2 môn bắt buộc. Điều này sẽ khuyến khích các em định hướng nghề nghiệp luôn.

Nhiều người e ngại việc miễn thi cho 20% học sinh có học lực, hạnh kiểm tốt sẽ xuất hiện tiêu cực, Bộ có phương án kiểm tra, giám sát như thế nào?

- Tập thể nào cũng có một nhóm tiên tiến. Bộ quy định các trường lấy ra 20% học sinh để tuyển thẳng là xuất phát từ kinh nghiệm của những năm trước, kết quả thi tốt nghiệp có khoảng 20% tỷ lệ khá, giỏi. Những em này nếu thi thì chắc chắn đỗ nên để giảm áp lực cho các em, khâu thi cử cũng giảm được 20% phòng thi, đề thi, giám thị…, Bộ quyết định miễn thi.

Việc lựa chọn học sinh đủ tiêu chuẩn miễn thi sẽ có sự giám sát của học sinh, hội đồng giáo dục, phụ huynh… để đảm bảo những em được miễn là chính xác. Bộ cũng sẽ có thanh tra và các trường phải tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Theo tác giả Hoàng Thuỳ, Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngoại ngữ sẽ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc, ngoại ngữ, tiếng anh, học tiếng anh, thi tiếng anh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

ĐỀ ÁN NGOẠI NGỮ ĐÂU RỒI!
Các thầy mà chờ đợi nâng cao năng lực tiếng anh xong thì học sinh cũng bỏ học tiếng anh hết rồi. Học đi đôi với hành, giáo viên ngoại ngữ học xong cũng cần có chỗ thực hành chứ. Học sinh chỉ được 20% yêu thích ngoại ngữ, thường thì các em học do yêu cầu nghề nghiệp, công việc. Vậy bây giờ mà theo ý các em bỏ ngoại ngữ làm môn tự chọn thì quá sai lầm. Tôi nghe nhiều giáo viên nói, nếu chọn phương án 1, mình chẳng cần nâng cao ngoại ngữ nữa, có trò nào chọn ngoại ngữ để cộng điểm đâu. Dư luận đồng tình nhiều nhưng chưa chắc là dư luận đúng. Vì đa phần do các em học sinh tự đăng bài góp ý. Nếu theo phương án thi 1 thì chỉ 2 năm năng lực ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam sẽ thụt lùi 2 bậc.Vậy thay vì bảo phương án thi 2 lạc hậu, các thầy hãy ra đề đổi mới đi để học sinh học và làm đúng thực lực. Hy vọng trên Bộ tìm ra giải pháp đúng đắn để dân được nhờ.
()()
Ý THỨC TỪ NGHÀNH CHỦ QUẢN LÀ BỘ GIÁO DỤC
Giáo dục sản phẩm là đào tạo ra công dân cho một đất nước sự trường tồn của một chế độ tôi thấy đương lối chính sánh thì tốt căn bản phẩm chất của những người thày có chung thực không có lương tâm nghề nghiệp không để có những đánh giá công tâm với các em học sinh còn trong trắng tương lai của đất nước thu nhập của giáo viên hiện nay so với mặt bằng chung của xã hội ta hiện nay cũng không phải là thấp NÊM VIỆC KIỂM TRA GIÁM SÁT LÀ QUAN TRỌNG BỘ CẦN PHẢI CÓ NHỮNG BIỆN PHÁP CỤ THỂ SỬ LÝ THÍCH ĐANG VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP GIAN LẬN LẠM DỤNG CẦN THIẾT LOẠI BỎ KHỎI NGHÀNH CHỨ KHÔNG THỂ KIỂM ĐIỂM QUA LOA RÚT KINH NGHIỆM
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017