Nghịch lý phòng trọ mùa tuyển sinh

(Tuyển sinh) Giá phòng trọ cho thí sinh thi đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đang tăng chóng mặt, trong khi nhiều ký túc xá lại thừa chỗ ở vì sinh viên nghỉ hè.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, thi đại học


Nhà trọ đua hét giá

Theo chỉ dẫn của tấm biển quảng cáo cho thuê phòng trọ thi ĐH, chúng tôi tìm đến ngôi nhà cao tầng ở số nhà 20, ngõ 69, phố Chùa Láng (Hà Nội). Bà Bát- chủ nhà đứng trên nói vọng xuống: “Ở phòng 4 người thì mỗi người 200.000 đồng/ngày, ở 2 người 600.000 đồng/ ngày, 1 người 1,2 triệu đồng/ngày”.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011

Hình minh hoạ, chủ đề Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, thi đại học

 

Chúng tôi muốn đi xem phòng ốc, bà Bát dửng dưng: “Mưa bão thế này không mở cửa đâu. Cứ đi xem đâu rẻ hơn, không thuê được thì quay lại ngay, không chả có chỗ”. Tham khảo thí sinh năm ngoái thuê phòng tại đây, được biết giá thuê phòng trọ năm nay tăng hơn năm ngoái khoảng 100.000 đồng/ngày.

Thí sinh trọ học ôn thi ĐH Kinh tế Quốc dân có lẽ còn vất vả hơn rất nhiều vì phải đi xa cách đó 1 km mới thuê được phòng với giá 1,4 triệu/tháng/phòng 12m. Thuê trong đợt thi có giá 100.000 đồng/ ngày (số nhà 12, ngách 83 Ngõ Gốc Đề, đường Minh Khai, Hà Nội) chưa kể tiền điện nước. Theo một chủ nhà trọ sinh viên xung quanh Học viện Ngoại giao và ĐH Ngoại thương, giá thuê phòng trọ dịp thi ĐH tương đối cao, 200.000 đồng/ngày.

Cách đó không xa, ký túc xá (KTX) của Học viện Ngoại giao đang chờ… định giá cho thí sinh thi ĐH thuê. Bảo vệ KTX cho biết, ở đây có 200 - 300 chỗ với giá 50.000/người/ngày. Khi khách hàng ngỏ ý muốn thuê, người này cho biết: Còn chờ Ban giám đốc quyết định giá thuê. Nhưng muốn thuê có thể đăng ký trước. Mùa thi nào KTX cũng thừa phòng cho thí sinh thuê.

Ký túc xá vẫn trống

Nghịch lý là, trong khi KTX thừa chỗ ở, thí sinh phải ra ngoài thuê phòng trọ với giá đắt đỏ. Ông Đinh Văn Chỉnh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông nghiệp I Hà Nội cho biết: Với số lượng thí sinh khổng lồ (50.853 thí sinh), trường dành 4.000 chỗ ở cho thí sinh trong KTX nhưng hoạt động không hết công suất.

Ông Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên của ĐH Quốc gia HN cũng cho hay, trường có khoảng 1.000 chỗ ở cho thí sinh thuê với giá rẻ. Trung bình 70.000-80.000 đồng/ một đợt thi 3 ngày và cũng có phòng lắp điều hòa với giá 200.000 - 300.000 đồng/phòng 4 - 6 chỗ ở. Tuy nhiên, cũng chỉ có khoảng 700 – 800 thí sinh thuê trọ.

ĐH Bách khoa HN bố trí hơn 1.000 chỗ ở cho thí sinh trong KTX với giá 25.00-30.000 đồng/ ngày nhưng cũng trong tình trạng không hết công suất sử dụng.

Lý giải nghịch lý trên, ông Đào Văn Hải nói: Các lực lượng xã hội đã có thể đáp ứng nhu cầu của thí sinh và họ tiếp thị tốt hơn các trường. Họ tổ chức bắt khách ngay từ bến xe, bến tàu để xe ôm đưa về tận nơi. Điều kiện ăn ở của các nhà nghỉ và nhà dân cũng đa dạng hơn (nhà nào cũng có điều hòa, gần điểm thi...), nên mặc dù giá cao vẫn có nhiều thí sinh thuê.

Tuy nhiên, thông tin cần thiết về chỗ trọ trong KTX các trường cho thí sinh vẫn chưa được đưa vào cuốn cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ.

 

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh mới nhất qua email tại ô bên dưới

Kenhtuyensinh (Nguồn Tienphong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghịch lý phòng trọ mùa tuyển sinh, Tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, thi dai hoc, phong tro sinh vien, phong tro

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017