Kỹ năng kinh doanh: Làm sao để thu hút khách hàng?

Thu hút khách hàng là một nghệ thuật bán hàng cần học hỏi thường xuyên, đừng manh động khi bạn chưa thể xác định được rõ ràng các tiêu chí: Bạn muốn được nhận biết như thế nào? Đâu là khách hàng mục tiêu của bạn? Bạn muốn thành công như thế nào ở thời điểm hiện tại và trong tương lai? Đây là những điều được chuyên gia marketing Lauron Sonnier  - tác giả của nhiều sách ăn khách như Think like a marketer -  nhấn mạnh.

Tiếp theo đó, hãy thử nhận xét công việc kinh doanh của bạn. Nếu như bạn hỏi các khách hàng, các đối tác, và cả nhân viên của mình, thì đâu là điều họ nói về công ty bạn? Bạn có nhận được cùng một câu trả lời hay nhận được hàng loạt nhận xét khác nhau? Nhìn nhân  của họ về bạn có chính xác không? Có hoàn chỉnh không? Những ấn tượng của họ về bạn có đủ để họ chọn lựa bạn nhiều hơn các đối thủ khác không? Dưới đây là một số bí quyết thu hút khách hàng bạn cần biết

5 bí quyết thu hút khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

1. Tạo sự khác biệt về sản phẩm

Cách tốt nhất để khách hàng luôn hứng thú với cửa hàng là tạo được sự khác biệt về sản phẩm mà bạn cung cấp, nhấn mạnh những ưu việt của sản phẩm trong việc đáp ứng nhu cầu của họ. Hãy cố gắng tạo cho mình một sản phẩm hoàn toàn độc đáo và thu hút. Tuy nhiên, trước khi đưa vào một sản phẩm mới, hãy cân nhắc về khả năng đem lại lợi nhuận và mức độ phù hợp của sản phẩm với hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Việc theo dõi doanh số của sản phẩm sau đó sẽ giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm mới.

2. Tăng cường chiến dịch quảng cáo, tiếp thị

Khách hàng luôn có những giác quan và những kênh thông tin nhất định để xác định tính chân thật của những lời quảng cáo. Hãy thể hiện tính chân thật trong tất cả các hoạt động cũng nhưcác tài liệu tiếp thị và quảng cáo. Hiện nay mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử đã cho phép bạn phát triển việc kinh doanh tốt hơn mà không phải đầu tư quá nhiều tiền bạc. Điều này có nghĩa rằng bạn có một lựa chọn khác để thực hiện với kết quả tương đương: tập trung mọi nỗ lực marketing vào những kênh có sức lan truyền mạnh như mạng xã hội..


Nghệ thuật thu hút khách hàng trong kỹ năng kinh doanhNghệ thuật thu hút khách hàng trong kỹ năng kinh doanh

3. Đưa ra hình thức giảm giá phù hợp

Khách hàng chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một cửa hàng. Trong thời buổi bão giá như hiện nay, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Chính vì vậy, giảm giá là một cách sáng tạo để thu hút khách hàng nhiều hơn và nó cũng sẽ là nền tảng để có được một nguồn khách hàng trung thành. Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, bạn có thể tạo ra các bảng giá, các chương trình khuyến mãi khác nhau để thu hút khách hàng mà không sợ nhầm lẫn, chồng chéo giữa nhiều chương trình sale-off.

4. Thái độ phục vụ của nhân viên

Thái độ, cung cách phục vụ của nhân viên là một trong những yếu tố chiếm được lòng tin của khách hàng một cách dễ dàng. Lòng tin của khách hàng bắt nguồn từ những điều đơn giản như: một nụ cười, một lời cảm ơn,… Hành vi nhỏ nhặt ấy lại có tác dụng rất lớn trong việc tạo ra ấn tượng tốt cho khách hàng, nhất là trong giai đoạn mới kinh doanh, khi khách hàng chưa biết gì về cửa hàng. Vì vậy, các nhà bán lẻ nên chú trọng đào tạo cho nhân viên bán hàng thận trọng trong cách giao tiếp với khách hàng, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm liên quan đến tiền bạc như: khách trả thừa hoặc thiếu tiền.

5. Tương tác thường xuyên với khách hàng thân thiết

Hãy giữ chân khách hàng ngay từ lần đầu tiên họ đến với cửa hàng của bạn bằng cách lưu lại thông tin cá nhân, số điện thoại, email… để mỗi lần nhập hàng mới về có thể thông báo ngay cho khách hàng thân thiết của cửa hàng. Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet hỗ trợ hiệu quả việc lưu trữ thông tin khách hàng, công cụ đắc lực giúp bạn chăm sóc khách hàng thành công. Chắc chắn, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì kỹ năng bán hàng và phong cách phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp của từng nhân viên.

Học nghệ thuật thu hút khách hàng online từ bà Karen Fegarty

Hãy luôn chăm sóc khách hàng để tạo cho mỗi người có cảm giác mình là một người khách quan trọng đặc biệt của công ty. Hãy luôn chịu khó "đi dạo thị trường" để có thể kịp thời đáp ứng những nhu cầu của khách hàng, không bị tụt hậu so với các đối thủ. Đó là lời khuyên và là phương châm kinh doanh thành công của bà Karen Fegarty - Giám đốc Công ty MailWorkZ chuyên về tiếp thị thương mại điện tử của Mỹ.

Karen nhớ lại những ngày đầu tiên khi bà mua lại Công ty Broadc@st đang trong tình trạng thua lỗ. Sau khi tiếp nhận Broadc@st , bà bắt tay ngay vào việc hoạch định kế hoạch khôi phục công ty. Mà trước mắt là tiếp tục điều hành để công ty sản xuất một loạt các sản phẩm mới chất lượng tốt hơn nhưng vẫn dưới cái tên cũ. Tuy nhiên, thật không may cho bà , dịch vụ chăm sóc khách hàng mà Broadc@st làm trước đây quá sơ sài khiến cho nhiều khách hàng cũ đã phải phàn nàn về mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Trước thực tế này, Karen đành phải thay đổi toàn bộ mẫu mã, tân trang sản phẩm để giành lại khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới. Để làm được điều này, theo Karen phải có các dịch vụ chăm sóc khách hàng đặc biệt, tạo ấn tượng mới cho người tiêu dùng.

Sau nhiều ngày trăn trở nghiên cứu thị hiếu, bà quyết định tập trung ngay vào việc cung ứng những dịch vụ khách hàng đặc biệt, mới lạ, với khẩu hiệu: "Chúng tôi sẽ cung ứng cho bạn những công cụ tiếp thị bằng thư điện tử một cách tốt nhất cùng với dịch vụ hậu mãi chu đáo".

Karen cho thiết kế một trang web mới mang biểu trưng của công ty, mà khi vào trang web này khách hàng có thể tìm hiểu về các sản phẩm của công ty một cách dễ dàng. Mặc dù hãng không bán những sản phẩm hữu hình hoặc có một "mặt tiền" cửa hàng thật sự tốt nhưng trang web này đã thực sự thu hút sự chú ý của nhiều người với sự quảng cáo, tiếp thị những mặt hàng tương đối cụ thể.

"Chúng tôi thiết kế trang web này để đáp ứng toàn bộ những nhu cầu của khách hàng thông thường muốn mua hàng qua email, doanh nghiệp muốn tiếp thị quảng cáo sản phẩm của họ qua email cá nhân...", bà nói. Vì vậy, MailWorkZ đã tạo ra nhiều chức năng trên trang web của mình để phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Chẳng hạn, thay vì chỉ đưa đơn thuần giới thiệu những mẫu mã sản phẩm đến đối tượng người tiêu dùng thì bà lại chủ động đưa ra các chủ đề mới lạ nhất lúc bấy giờ như "hỗ trợ khách hàng", "cá nhân"... "Điều này đã thực sự hấp dẫn và gây ấn tượng đối với như những nhà doanh nghiệp", bà nói.

Mỗi một chương trình đưa ra chào mời khách hàng, MailWorkZ đều kèm theo những dịch vụ chăm sóc như: đưa ra các chức năng khác nhau để liên lạc với công ty chuyên bán các sản phẩm (có thể bằng email, điện thoại, fax, hay nhiều khi có thể trực tiếp trò chuyện (chat) ngay trên mạng...). Bên cạnh đó, chúng tôi còn đưa ra các chương trình khuyến mãi cho mỗi một loại dịch vụ để đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Trang web MailWorkZ được thiết kế để đón chào khách hàng, chứ không phải chỉ đơn thuần để bán các chương trình phần mềm. Sau hơn một năm thực hiện chẳng những công ty đã khôi phục lại uy tín mà doanh số bán hàng của MailWorkZ cũng không ngừng tăng lên. "Doanh nghiệp nào làm tốt dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn", Karen nói.

Tóm lại, để thu hút khách hàng hiệu quả theo đúng cách bạn muốn, hãy xác định các thuộc tính của công ty bạn, sau đó đặt ra định hướng để: gây ấn tượng và những hoạt động cần có để củng cố các thuộc tính mà bạn mong muốn? Những thói quen và hành vi của tập thể bạn đã đủ để người khác nghĩ, cảm nhận và tìm thấy sự liên quan đến những thuộc tính mong muốn chưa? Nếu chưa, những gì cần phải làm để tạo ra sự khác biệt, để đạt được một hình ảnh với những thuộc tính mà bạn mong muốn? Đừng quên theo dõi chuyên mục Kỹ năng sống của Kenhtuyensinh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng kinh doanh, kỹ năng bán hàng, nghệ thuật thu hút khách hàng, thu hút khách hàng online, dịch vụ chăm sóc khách hàng, bí quyết thu hút khách hàng.