Phụ huynh, học sinh và giáo viên ở các trường trung học cơ sở đều rất mong các Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có kế hoạch, thông tin chính thức về kỳ thi vào lớp 10.

Tuyển sinh lớp 10: Làm thế nào khi không trúng tuyển trường công lập

Xem điểm thi lớp 10 năm học 2019 - 2020

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có thông báo chính thức về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021, trong đó bài thi tổ hợp sẽ được giảm xuống còn 2 môn thành phần, thay vì 3 môn thành phần như các năm trước.

Nghệ An công bố thông tin kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay - Ảnh 1Sở DG-ĐT Nghệ An thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021

1. Thông tin tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An năm 2020

Theo đó, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Nghệ An năm học 2020 - 2021 vẫn được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển căn cứ vào số lượng hồ sơ của các học sinh dự thi đăng ký vào trường.

  • Thi tuyển nếu số hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu được giao và,
  • Xét tuyển với các trường còn lại.

Về các môn thi tuyển, năm nay vẫn tổ chức thi ba môn là:

- Toán, Ngữ văn (hai môn bắt buộc) và

- Tổ hợp: Bài thi môn tổ hợp gồm 2 môn thành phần, với 50 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, giảm 1 môn thành phần so với các năm trước. Trong đó có:

  • 33 câu môn Ngoại ngữ và
  • 17 câu cho môn còn lại được chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

Điểm bài thi môn Toán và Ngữ văn lấy hệ số 2 và môn Tổ hợp lấy hệ số 1.

Dự kiến thời gian tổ chức kỳ thi là ngày 6-7/6/2020. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu là học sinh lớp 9.

2. Thông tin tuyển sinh lớp 10 các năm trước tại Nghệ An

Trước đó, Nghệ An từng tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn, trong đó Toán và Ngữ văn là môn bắt buộc, môn thứ 3 sẽ được bắt thăm ngẫu nhiên và thường được công bố vào khoảng tháng 4 hàng năm.

Từ năm 2018, môn thi thứ 3 được quyết định là môn Tổ hợp với ba môn, trong đó gồm Tiếng Anh và bắt thăm 1 môn thuộc Khoa học tự nhiên và 1 môn thuộc Khoa học xã hội. Môn tổ hợp gồm 3 môn và được công bố chính thức trước thời điểm thi khoảng 2 tháng.

Mấy năm gần đây, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo có khuynh hướng tăng số môn, bài thi tổ hợp cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 nhằm chống “bệnh” học lệch, học tủ, yêu cầu học sinh học đều, học toàn diện tất cả môn học ở chương trình lớp 9.

Nghệ An công bố thông tin kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay - Ảnh 2Bài thi Tổ hợp tại kỳ thi lớp 10 sẽ được giảm xuống còn 2 môn thành phần.

Tất nhiên, các em học sinh phải học, ôn thi vất vả, cực nhọc hơn xưa. Nhận thấy thực tế này, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An quyết định giảm 1 môn thành phần, được coi là giảm bớt áp lực cho học sinh, phụ huynh.

Nhiều phụ huynh và học sinh lớp 9 ở đây rất vui mừng, phấn khởi với điểm mới ấy. Hy vọng có thêm địa phương giảm bớt môn thi thành phần ở bài thi tổ hợp cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay và các năm học đến.

Theo tôi, cái quan trọng nhất làm nên chất lượng giáo dục trung học cơ sở chính là ở trách nhiệm, biện pháp của thầy, ý thức của trò trong cả một quá trình dạy- học, chứ không đơn thuần chỉ nằm ở phần ngọn, khâu thi cử, tuyển sinh với nhiều môn thi.

Trường trung học cơ sở đều rất mong các Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có kế hoạch, thông tin chính thức về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020-2021 để công tác chuẩn bị, dạy học, ôn tập của thầy và trò được tốt hơn, nhất là những địa phương có tỉ lệ chọi cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh

Theo báo Giáo dục