Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn đầu vào đối với ngành luật ở mức cao, chứng tỏ ngành này chưa bao giờ ngừng "hot".

> Ngành Logistics: Ngành hot, điểm cao - Mức lương thế nào?

> Thí sinh trúng tuyển ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng được gia hạn thời gian nhập học

Điểm chuẩn đạt ngưỡng cao

Năm nay, Đại học Luật Hà Nội đã công bố điểm chuẩn xét tuyển 5 ngành. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất thuộc tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của Luật Kinh tế là 29 điểm, kế tiếp là Luật 27.75. Các ngành còn lại chủ yếu lấy đầu vào 23 - 25 điểm.

Đại học Kiểm sát Hà Nội cũng đã công bố điểm chuẩn ngành Luật, đáng chú ý là khối C00, điểm trúng tuyển dành cho thí sinh nữ miền Bắc lên đến 29.67 và miền Nam là 27.75, tính cả điểm ưu tiên.

Tại khu vực miền Nam, Đại học Luật TPHCM tuyển sinh 2.100 chỉ tiêu, trong đó, trường dành khoảng 75% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngành Luật khối C00 27 điểm là ngành có điểm chuẩn cao nhất, tiếp đến là Luật Thương mại quốc tế 26.25 - 26.5 điểm.

Đại học Kinh tế - Luật Đại học Quốc gia TPHCM có điểm trung bình trúng tuyển khối ngành Luật là 25.75 điểm. Trong đó, ngành Luật Kinh tế (Luật Thương mại quốc tế) có mức điểm chuẩn cao nhất là 26.65.

Cơ hội việc làm và mức lương cao

Khi nhắc đến việc làm trong ngành Pháp luật, không ít người sẽ chỉ nghĩ đến nghề luật sư, tuy nhiên không chỉ có vậy, cử nhân ngành luật ra trường có thể đảm nhiệm các chức vụ như: Thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, công chứng viên hoặc chuyên viên pháp lý…

Sinh viên học ngành luật ra trường có thể làm việc tại các bộ, các phòng ban nhà nước hay mở một văn phòng chuyên về luật riêng hoặc tư vấn luật tại các doanh nghiệp lớn.

Ông Đỗ Thanh Vân - Phó Giám Đốc phụ trách, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết: "Hiện nay số doanh nghiệp thực tế hoạt động trên địa bàn Thành phố là 203.674 doanh nghiệp, chính vì vậy nhu cầu về ngành Luật hiện nay là rất lớn. Sinh viên học ngành Luật sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí làm việc khác nhau, tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước".

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, lao động có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ cao ở nghề luật. Ngành nghề luật vẫn luôn là nhóm ngành được đánh giá có nhu cầu nhân lực và thu nhập cao.

Với điểm chuẩn đầu vào cao, chương trình học kéo dài, khối lượng kiến thức lớn, nếu yêu thích ngành luật, sinh viên hãy chọn trường phù hợp với khả năng của mình, học đúng ngành yêu thích, sẽ rút ngắn được khoảng cách trên con đường phát triển sự nghiệp sau này.

83 trường đại học xét tuyển bổ sung, thí sinh vẫn còn cơ hội

83 trường đại học xét tuyển bổ sung, thí sinh vẫn còn cơ hội

Các trường chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung từ ngày 15/10. Thí sinh không đậu đại học đợt 1 vẫn còn cơ hội trúng tuyển.

Theo Báo Lao động