Các trường chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung từ ngày 15/10. Thí sinh không đậu đại học đợt 1 vẫn còn cơ hội trúng tuyển.

83 trường đại học xét tuyển bổ sung

Tính đến 17h ngày 5/10, các trường đã hoàn thành việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học đợt 1.

> Tra cứu điểm chuẩn các trường Đại học trên cả nước năm 2020

Theo Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cả nước có 308/312 trường sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học. Ghi nhận từ kết quả xét tuyển đợt 1, có 165 trường tuyển đủ chỉ tiêu (nếu tất cả thí sinh trúng tuyển đều nhập học), 40 trường đạt chỉ tiêu từ 70 đến dưới 100%. Như vậy, nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì có tổng cộng 205 trường, chiếm 66,56% số đơn vị tuyển sinh. Ngoài ra, số trường đạt chỉ tiêu từ 50 đến dưới 70% là 24 trường, còn lại là 83 trường đạt dưới 50% chỉ tiêu.

83 trường đại học xét tuyển bổ sung, thí sinh vẫn còn cơ hội - Ảnh 1

Kết quả xét tuyển, lọc ảo (Nguồn: Vietnamnet)

83 trường có tỷ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 15/10 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28/2/2021. Số trường này chủ yếu là các trường ngoài công lập; các trường thuộc tỉnh; các trường ở vùng sâu, vùng xa và các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non.

Vụ Giáo dục đại học cho rằng, các con số trên phản ánh công tác tuyển sinh năm 2020 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả,… giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh bổ sung.

Quá trình lọc ảo đã có sự phối hợp tốt giữa Ban chỉ đạo tuyển sinh quốc gia và các trường, nhóm trường trong suốt quá trình thực hiện xét tuyển, đảm bảo quy trình kỹ thuật ổn định. Bên cạnh đó, 2 nhóm xét tuyển chung (miền Bắc và miền Nam) đã thu hút nhiều thành viên, đặc biệt là hầu hết các trường lớn đã tham gia; phối hợp thành công để sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh.

Cũng theo vụ này, vai trò tích cực của trường chủ trì và sự hợp tác giữa các nhóm trường đã phát huy tác dụng trong việc triển khai quy trình tuyển sinh thuận lợi, nhanh chóng; đảm bảo tính thống nhất của nhóm và quyền tự chủ của các trường thành viên, cùng nhau xét tuyển và lọc ảo.

Bên cạnh đó, kết quả tuyển sinh đến thời điểm hiện tại đảm bảo các tiêu chí chất lượng, trật tự, an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển phản ánh chất lượng đầu vào đảm bảo và sự phân loại chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường khá rõ ràng.

Thí sinh không đậu đợt 1 vẫn còn cơ hội trúng tuyển đại học

Theo vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Nguyễn Thu Thủy, hiện tại các trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm, đợt 1 xét tuyển chung cũng chỉ là một trong nhiều đợt xét tuyển của các trường.

Các trường căn cứ vào số lượng thí sinh xác nhận nhập học, xem xét các chỉ tiêu tuyển sinh còn lại trong năm 2020 để quyết định có xét tuyển bổ sung nữa hay không (ở các đợt tiếp theo).

Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển... và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thí sinh có thể căn cứ vào những thông tin này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường); thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Bà Thủy cũng cho biết Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường nói chung, đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho các thí sinh có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đậu theo kết quả xét tuyển đợt 1.

83 trường đại học xét tuyển bổ sung, thí sinh vẫn còn cơ hội - Ảnh 2

Các tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM (Nguồn: Tuổi trẻ)

Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học 2020?

Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học 2020?

Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh nhất định phải làm những điều sau, nếu không dù có tên trong danh sách trúng tuyển vẫn có nguy cơ trượt.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp