Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh nhất định phải làm những điều sau, nếu không dù có tên trong danh sách trúng tuyển vẫn có nguy cơ trượt.

Từ chiều tối ngày 4/10, các trường đại học đã lần lượt công bố điểm chuẩn cho năm học 2020-2021. Rất nhiều sĩ tử đã biết được kết quả trường mình, đồng thời lên kế hoạch nhập học thời gian tới.

Dưới đây là những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý sau khi biết điểm chuẩn:

Đối với thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển sinh đợt 1

1. Xem lại danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ:

Việc đầu tiên của thí sinh cần làm sau khi xem điểm chuẩn là phải xét lại điểm của mình theo danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ. Bởi điểm chuẩn năm nay tăng cao, nhiều trường sẽ phải xét thêm tiêu chí phụ bên cạnh điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

2. Xác nhận nhập học

Đây là bước cực kỳ quan trọng sau khi biết chắc chắn bản thân đã đỗ vào trường đại học. Bởi nếu sĩ tử không xác nhận nhập học thì dù có nằm trong danh sách trúng tuyển cũng sẽ không được công nhận kết quả thi.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10-10 (theo dấu bưu điện), bằng cách nộp bản chính "Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020" (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của Sở GD-ĐT).

Thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp tại trường mình trúng tuyển hoặc nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên. Sau thời gian này, nếu thí sinh không xác nhận nhập học, các trường sẽ hủy kết quả trúng tuyển. Các trường còn chỉ tiêu có thể tiếp tục xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển) từ ngày 15-10.

3. Nhận giấy báo nhập học

Trường đại học sẽ gửi giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc nhận trực tiếp tại trường đại học.

4. Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Hồ sơ nhập học Đại học 2020 gồm những gì?

Hồ sơ nhập học Đại học 2020 gồm những gì?

Cần chuẩn bị gì cho hồ sơ nhập học Đại học 2020? Thủ tục nhập học của mỗi trường Đại học khác nhau, nhưng bộ hồ sơ đều có những giấy tờ chung cần thiết.

Để làm thủ tục nhập học tại trường, các sĩ tử cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ... Vì có khá nhiều giấy tớ cần xin dấu và công chứng nên sĩ tử hãy tranh thủ thời gian rảnh mà kịp làm sớm.

5. Chuẩn bị tài chính

Đầu năm, tân sinh viên cần nộp rất nhiều chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy nên, học sinh nên tham bảo bảng học phí năm học 2020-2021 các trường đã công bố.

6. Đến trường làm thủ tục nhập học

Trong giấy báo nhập học, trường sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để đến trường nhập học đúng quy định.

Đối với thí sinh chưa trúng tuyển sau khi biết điểm chuẩn 2020

Có thể làm theo 2 cách sau để tiếp tục xét tuyển:

- Xét tuyển dựa theo kết quả học bạ THPT

Năm 2020, có rất nhiều trường đại học xét tuyển theo kết quả học bạc THPT. Đây là cơ hội lớn cho các bạn trượt đại học đợt 1, cần xem xét các trường trong khả năng để nhanh chóng nộp học bạ.

- Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Sau khi có điểm chuẩn đợt 1, các trường thiếu chỉ tiêu sẽ công bố những ngành còn thiếu sinh viên. Sĩ tử hãy follow sát các trường đại học, đồng thời nộp tuyển vọng bổ sung theo thời gian Bộ GD-ĐT quy định.

Theo Báo Pháp luật và bạn đọc