Thí sinh cần chuẩn bị gì cho hồ sơ nhập học Đại học 2020? Hãy cùng Kênh Tuyển Sinh hướng dẫn bạn thủ tục nhập học đại học trong năm học 2020 - 2021.

Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học 2020?

Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học 2020?

Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh nhất định phải làm những điều sau, nếu không dù có tên trong danh sách trúng tuyển vẫn có nguy cơ trượt.

Chậm nhất 17h ngày 5/10, thí sinh (TS) sẽ nhận được điểm chuẩn Đại Học. Sau đó, sẽ có 4 ngày (từ 6/10 đến 17h ngày 10/10) để tiến hành nộp hồ sơ nhập học Đại học 2020.

Theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên,…) để làm thủ tục nhập học. Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Vậy TS cần chuẩn bị các thủ tục nhập học Đại học như thế nào?

Trong bộ hồ sơ của mình, tân sinh viên cần chuẩn bị:

1) Giấy báo nhập học (bản chính)

2) Sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ GD (bản chính).

3) Bao bì hồ sơ mua tại hiệu sách.

4) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2019. Tuy nhiên, TS tốt nghiệp trước năm 2019 cần nộp bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng).

5) Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu)

6) CMND hoặc thẻ căn cước (bản sao có công chứng)

7) Sổ đoàn

8) Bản sao Giấy khai sinh

9) Phiếu khám sức khoẻ (do phòng khám quận, huyện cấp)

10) Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu tiên, ảnh thẻ 3x4 (chuẩn bị tối thiểu 5 ảnh)

11) Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

12) Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (*) (đối với nam) (bản sao).

 - Ảnh 1

Một số thông tin thí sinh cần chuẩn bị trong hồ sơ nhập học Đại học

Bên cạnh đó, TS cũng nên chuẩn bị các khoản học phí cũng như sinh hoạt phí cần thiết.

TS nên lưu ý về các hình thức hồ sơ. Ví dụ, giấy báo nhập học TS bắt buộc phải nộp bản chính; bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp. Giấy khai sinh phải là bản sao, không được phép photo công chứng.

Hồ sơ lý lịch HS-SV phải được đóng dấu giáp lai ảnh 3x4, có xác nhận của địa phương. Mẫu hồ sơ này phải đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Với học bạ TS cần có bản sao (có công chứng, bạn có thể sao học bạ tại trường cấp III TS đã theo học)

Đối với sinh viên trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Cùng với đó các thí sinh cần có giấy xin phép tạm vắng ở địa phương để đăng ký tạm trú tại địa phương nơi các bạn sẽ thuê nhà trọ.

Ngoài ra, TS trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Tuỳ theo quy định của mỗi trường sẽ có thời gian xác nhận nhập học khác nhau. Ngay sau khi biết kết quả trúng tuyển, TS nên chú ý vào những thông báo mới của nhà trường. Nếu TS có lý do bất khả kháng (ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của Bệnh Viện quận, huyện hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện), TS sẽ được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.

Theo Đời Sống Việt Nam