Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều trường, phân hiệu ở các tỉnh rơi vào tình trạng khó khăn, tuyển sinh không đạt yêu cầu.

> Đại học Tân Tạo thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2018

> Đại học Tài chính Quản trị Kinh Doanh xét tuyển bổ sung năm 2018

Ngày cuối cùng của đợt 1 xét tuyển nguyện vọng bổ sung (28/08), Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TPHCM mới tuyển được hơn 80% trong tổng số 520 chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia và 285 chỉ tiêu theo phương thức xét học bạ ở 15 ngành ở đợt bổ sung này.

PGS-TS Phan Đình Tuấn, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường vẫn còn thiếu một ít chỉ tiêu do đặt điểm sàn (từ 18) cao hơn các năm. Một số ngành như: khí tượng, thủy văn, biến đổi khí hậu, quản lý địa chất, khoáng sản… vẫn còn thiếu thí sinh.

Ông Tuấn cho rằng do các ngành trên quá đặc thù nên thí sinh vẫn chưa hình dung rõ mình sẽ học gì, ra trường làm ở đâu dù trường đã đẩy mạnh 2.000 công tác tuyển sinh nhiều năm qua.

Một số trường đại học xét tuyển bổ sung khó khăn vì chưa đủ chỉ tiêu - Ảnh 1

Trường ĐH Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) tuyển chỉ tiêu nhưng kết thúc xét tuyển bổ sung đợt 1, trường mới tuyển được trên 1.500 (tăng 600 so với năm 2017).

TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết hiện trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 2 vào một vài ngành khó tuyển có lượng thí sinh nhập học còn ít.

Không riêng gì các trường ĐH ở tỉnh, phân hiệu tại tỉnh của trường ĐH uy tín củaTPHCM cũng gặp khó trong tuyển sinh.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thông tin tình hình tuyển sinh của 2 phân hiệu của trường tại Gia LaiNinh Thuận rất khó khăn dù năm nay tuyển sinh trên phạm vi cả nước. Một số ngành tuyển sinh được quá ít không thể mở lớp có thể phải vận động thí sinh chuyển sang ngành khác.

Tương tự là tại phân hiệu Quảng Ngãi của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết tại phân hiệu này, trường còn tuyển bổ sung 360 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo đến hết tháng 8.

Một số trường đại học xét tuyển bổ sung khó khăn vì chưa đủ chỉ tiêu - Ảnh 2

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh, dù trường vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 1 một số ngành nhưng thực tế không hy vọng nhiều ở đợt xét tuyển này. Thực tế thì nguồn tuyển đã cạn, những thí sinh có nguyện vọng học ĐH, CĐ trong năm nay thì cũng đã đăng ký học ở trường này, trường kia nên khó có thí sinh đăng ký xét tuyển ở thời điểm này.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cũng cho rằng những ngành hot đã đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu xét tuyển, thí sinh lại có nhiều phương án xét tuyển nên xét tuyển bổ sung đợt 1 chắc chắn không còn nguồn.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng đánh giá thí sinh luôn quan tâm đến việc chọn học ngành nào để ra trường tìm được việc làm. Cũng thương hiệu Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhưng phân hiệu của trường đào tạo chủ yếu cho địa phương, tuyển sinh những ngành do địa phương đề xuất nhưng thực sự những ngành địa phương yêu cầu tổ chức đào tạo chưa chắc đã có nhu cầu cao, trong khi người học có nhu cầu học những ngành khác để dễ có cơ hội việc làm chứ không phụ thuộc vào nhu cầu của địa phương, do đó phân hiệu gần như không còn nguồn tuyển.

Theo Người lao động - Kênh tuyển sinh

> Đại học Thái Bình thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2018

> Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2018