Môn thi và khối thi đại học cao đẳng

Chi tiết về các môn thi, khối thi đại học cao đẳng năm 2013 chính thức: tổng cộng có 18 khối thi từ khối A cho đến khối K trong kỳ thi Cao đẳng - Đại học, trong đó khối thi môn năng khiếu là 07 khối.

Khối thi và môn thi Đại học - Cao đẳng 2013

 

Khối A: Toán, Lí, Hoá.

Khối D6: Văn, Toán, Tiếng Nhật

Khối A1: Toán, Lí, Tiếng Anh.

Khối H: Văn (đề thi khối C), 2 môn năng khiếu.

Khối B: Sinh, Toán, Hóa.

Khối N: Văn (đề thi khối C), 2 môn năng khiếu.

Khối C: Văn, Sử, Địa.

Khối M: Văn, Toán (đề thi khối D), Đọc, kể diễn cảm
và hát.

Khối D1: Văn, Toán, Tiếng Anh.

Khối T: Sinh, Toán (đề thi khối B), Năng khiếu  TDTT.

Khối D2: Văn, Toán, Tiếng Nga.

Khối V: Toán, Lí (đề thi khối A), Vẽ Mĩ thuật.

Khối D3: Văn, Toán, Tiếng Pháp.

Khối S: Văn (đề thi khối C), 2 môn Năng khiếu.

Khối D4: Văn, Toán, Tiếng Trung.

Khối R: Văn, Sử (đề thi khối C), Năng khiếu báo chí.

Khối D5: Văn, Toán, Tiếng Đức.

Khối K: Toán, Lí (đề thi khối A), Kĩ thuật nghề.

 

 

Khối thi và môn thi Đại học - Cao đẳng

 

Khối thi và môn thi Đại học - Cao đẳng 2013

 

Danh sách các trường tuyển sinh khối A1:

Do nhu cầu về ngành nghề có thay đổi trong những năm gần đây nên từ năm 2012 bộ Giáo Dục Đào Tạo đã thêm khối thi A1 trong tuyển sinh đại học Cao đẳng. Thí sinh có thể tham khảo thêm danh sách các trường có tuyển sinh khối A1 tại đây hoặc danh sách các ngành có tuyển sinh khối A1 của trường Đại học Quốc gia Hà Nội - Đại học Quốc gia TpHCM

Thí sinh thi các môn năng khiếu cần chú ý những gì?

Nằm trong số 10 trường ĐH, CĐ được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng, việc tổ chức thi các môn năng khiếu tại Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM có những điều chỉnh nhất định. Ông Trần Trung Tính, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thí sinh dự thi vào trường năm nay không phải thi môn văn, chỉ thi 2 môn năng khiếu là hình họa và bố cục hoặc trang trí. Thời gian tổ chức thi các môn năng khiếu cũng lùi lại sau đợt thi ĐH thứ hai, dự kiến từ ngày 12 đến 14.7”. Đặc biệt, riêng ngành phê bình lý luận và lịch sử mỹ thuật năm trước thi khối R (văn, sử, vẽ) thì nay chuyển thành khối H (chỉ thi 2 môn năng khiếu hình họa và bố cục). “Việc điều chỉnh khối thi này nhằm thống nhất khối thi các ngành trong trường, đồng thời tạo điều kiện cho thí sinh dự thi khối H có thể tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các ngành còn lại”, ông Tính lý giải.

năm nay Trường ĐH Văn hóa TP.HCM giảm 200 chỉ tiêu (120 chỉ tiêu bậc ĐH và 80 chỉ tiêu bậc CĐ). Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, chia sẻ: “Trường giảm chỉ tiêu ở một số ngành khó tuyển các năm trước như bảo tàng học, văn hóa các dân tộc thiểu số…”.

Điểm mới nhất trong tuyển sinh của trường này là chuyển các ngành thi khối N (văn, 2 môn năng khiếu) sang khối R (văn, sử, năng khiếu). Thạc sĩ Tùng thông tin: “Việc chuyển khối thi là để phù hợp hơn với mục đích đào tạo nguồn nhân lực quản lý trong lĩnh vực văn hóa”. Thí sinh sẽ thi môn văn và sử theo đề thi khối C của Bộ. Riêng về nội dung thi môn năng khiếu, thạc sĩ Tùng cho biết thêm: “Trước đây thi khối N, thí sinh thi 2 môn năng khiếu riêng biệt, nay khối R sẽ tích hợp 2 môn này thành các phần thi trong một môn năng khiếu, gồm: kiểm tra kiến thức chung về ngành nghề và năng khiếu thí sinh trong lĩnh vực đó. Như vậy trước đây chỉ yêu cầu mức độ chuyên sâu về năng khiếu thì nay đòi hỏi phạm vi kiến thức rộng hơn. Cách thức thi vẫn như cũ, thí sinh bốc thăm đề trả lời vấn đáp kết hợp thực hành, không thi viết”.

Thí sinh dự thi các môn năng khiếu phải chú ý các quy định riêng mà từng trường đưa ra

Trước hết là việc sơ tuyển, thời gian tổ chức thi không giống nhau ở một số trường. Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dự kiến sơ tuyển từ 20 đến 23.6 (với các ngành thanh nhạc, âm nhạc học, sáng tác, chỉ huy) và chung tuyển từ ngày 1 đến 3.7. Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội sơ tuyển từ ngày 2 đến 6.7, chung tuyển từ ngày 7 đến 11.7. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường này, thí sinh phải nộp kèm bài thi điều kiện theo quy định riêng từng ngành, với mốc thời gian nhận hồ sơ tại trường từ ngày 12 đến 29.4. Cũng tổ chức thi riêng các ngành năng khiếu, nhưng ở nhiều trường thí sinh không cần qua sơ tuyển, như: Thể dục thể thao TP.HCM, Kiến trúc TP.HCM, Sư phạm TP.HCM…

Bên cạnh đó, ngoại hình và sức khỏe cũng là điều kiện cần có để thi một số ngành năng khiếu. Chẳng hạn, với ngành kịch - điện ảnh - truyền hình, chèo, cải lương của ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, thí sinh phải trong độ tuổi từ 17 đến 22; chiều cao tối thiểu 1,65 m (nam) và 1,55 m (nữ); cơ thể cân đối, không khuyết tật, tiếng nói tốt, không nói ngọng nói lắp… Đặc biệt, trường quy định thí sinh nữ khi dự thi không mặc áo dài, không mặc váy và không được trang điểm. Riêng thí sinh thi khối S có thể đăng ký và dự thi nhiều ngành ở vòng sơ tuyển nhưng chỉ được chọn một ngành để dự thi vòng chung tuyển. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng yêu cầu thí sinh thi vào các ngành sư phạm không nói ngọng, nói lắp, không dị tật và phải đạt chiều cao tối thiểu 1,5 m (với nữ) và 1,55 m (với nam).

Thí sinh cũng cần lưu ý, do các môn năng khiếu được tổ chức thi riêng ở từng trường, nên một số trường quy định hạn chế nhận kết quả xét tuyển thí sinh từ các trường khác. Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội thông báo rõ khối ngành nghệ thuật không xét tuyển điểm thi của thí sinh đã dự thi ở các trường khác và ngược lại. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM quy định điểm thi môn năng khiếu phải đạt từ 5 trở lên mới đủ điều kiện trúng tuyển. Trường ĐH Văn Lang không tổ chức thi, chỉ xét tuyển thí sinh đã dự thi môn năng khiếu tại một số trường như ĐH: Kiến trúc TP.HCM, Mỹ thuật TP.HCM, Kiến trúc Hà Nội, Bách khoa TP.HCM…

 

Danh sách 10 trường văn hóa Nghệ thuật tuyển sinh riêng

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Môn thi và khối thi đại học cao đẳng, môn thi, khối thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

thắc mắc
khối B gồm những môn gì ạ?
và thứ tự như thế nào ạ
()()
yêu cầu
muốn biết các trường tuyển sinh khối A1 năm 2013
()()
yeu cau
Tôi đang chuẩn bị tốt nghiệp THPT và chọn thì khối A và 1 trường ở TP Hồ Chí Minh,nhưng không biết nên chọn ngành nào ?........
Xin mọi người cho mình ý kiến với nha ......
()()
thắc mắc
Khối B đã đổi thứ tự thi: Toán, Sinh , Hóa rồi mà sao trên này còn ghj Sinh, Toán, Hóa
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017