Môi trường - ngành học lý tưởng cho tương lai tại Úc

Trong tình cảnh Trái Đất ngày càng ô nhiễm như hiện nay, việc du học Úc ngành môi trường là một lựa chọn đầy nhân văn và đúng đắn. Hơn nữa, học ngành môi trường tại Úc sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm và định cư tại Úc.

Môi trường – ngành học lý tưởng cho tương lai tại Úc

4 lý do nên du học Úc ngành môi trường

Thứ nhất, nhu cầu về nguồn nhân lực

Bảo vệ môi trường đang là một đề tài nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Bên cạnh việc chấp hành luật Tài Nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp tại Úc không ngừng đưa ra các sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường. Vì vậy, nhân lực có trình độ về Quản lý công nghệ môi trường đáp ứng cho các doanh nghiệp là vấn đề thiết yếu.

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và các tòa cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp…đều cần nhân lực có trình độ để quản lý kỹ thuật cho các hệ thống xử lý môi trường cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả khi có sự cố.

Thứ hai, môi trường học tập thực tế

Nhu cầu về nhân sự quản lý môi trường là cực lớn nhưng số lượng trường đào tạo sinh viên đúng chuyên ngành trong nước hiện nay rất ít. Đa số các sinh viên theo học ngành này đều lựa chọn được học chuyển tiếp sang Úc - nơi có rất nhiều các trường đại học, đào tạo chuyên sâu về ngành môi trường.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và phong phú, nước Úc sẽ mang lại cho sinh viên du học Úc ngành môi trường cái nhìn cận cảnh về thiên nhiên thế giới qua việc đào tạo các ngành học địa chất và khoa học môi trường. Ở đây, học đi đôi với hành, sinh viên có thể vừa học lý thuyết trên trường lại vừa tận mắt khám phá thiên nhiên với rừng sa mạc đỏ, rừng rậm,…

Thứ ba, chi phí du học Úc ngành môi trường vừa phải

Úc cũng là một quốc gia có học phí ở mức vừa phải, phù hợp với khả năng của nhiều du học sinh. Hiện tại, học phí cho khóa học thạc sỹ quản lý môi trường tại Úc trong khoảng dưới 30.000 USD.

Thứ tư, thời gian học linh hoạt

Đại đa số các trường đạo tạo hệ thạc sỹ chỉ yêu cầu học trong 1.5 năm. Điều kiện du học Úc vào các trường bao gồm GPA trên 6.5 và IELTS trên 6.5. Các trường này đều có hai kỳ tuyển sinh vào tháng 2 và tháng 7 hàng năm. Học phí cũng được chia đóng làm 2 kì.

Sinh viên du học Úc ngành Môi trường sẽ được học những gì?

Tùy theo cấp bậc ĐH hay sau ĐH. Cụ thể, sinh viên du học Úc ngành Môi trường sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, ứng dụng viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên, công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, khí thải và chất thải rắn...

Ở bậc sau ĐH, nghiên cứu sinh sẽ học chuyên sâu về các ngành tự chọn như: Air Pollution and Air Quality Management (Quản lý chất lượng và sự ô nhiễm khí), Solid Waste Management (Quản lý chất thải rắn), Environmental Impact Assessment (Đánh giá tác động môi trường), Membrane Technology in Water and Wastewater Treatment (Công nghệ màng trong xử lý nước và nước thải), Environmental Health and Sanitation (Sức khỏe và vệ sinh môi trường), Applied Microbiology and Laboratory (Vi sinh ứng dụng và phòng thí nghiệm), Physico-Chemical Proecesses (Quá trình hóa lý), Toxic Organics and Trace Metals in Ecosystem (Độc chất hữu cơ và kim loại vi lượng trong hệ sinh thái)…

Càng lên cao, sau khi có kiến thức tổng quát chung, học viên sẽ học chuyên sâu theo ngành và đối tượng nghiên cứu của mình như nước, chất thải, không khí, kinh tế môi trường...

Môi trường - ngành học lý tưởng cho tương lai tại ÚcMôi trường - ngành học lý tưởng cho du học sinh tại Úc.

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học Úc ngành môi trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường tại Úc có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu, quản lý, chuyên viên, kỹ sư tại các trung tâm nghiên cứu, cơ quan quản lý môi trường, các tổ chức quốc tế, dự án phi chính phủ về môi trường, các công ty cấp thoát nước, doanh nghiệp tư vấn giải pháp môi trường, các nhà máy sản xuất, ban quản lý môi trường tại các khu công nghiệp, chế xuất…

Tại tất cả các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp hầu như đều cần kỹ sư môi trường để thực hiện công tác quản lý, sáng chế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, công nghệ, quy trình phục vụ con người theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Hoặc giảng dạy về khoa học môi trường tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Du học Úc ngành môi trường: Nên chọn trường nào?

Xã hội càng đi dần vào công nghiệp hóa, tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nặng nề, do đó ngành công nghệ và quản lý môi trường càng lúc càng quan trọng. Bạn có thể lựa chọn và du học Úc ngành môi trường tại một trong số các trường Đại học uy tín dưới đây:

STT

TRƯỜNG

Tên Ngành

Thành Phố

HỌC PHÍ/NĂM

SỐ NĂM HỌC

ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO

1

University of New England

Master of Environmental Science and Management

Armidale – NSW

20,532 AUD

1.5

- GPA > 6.5;
– IELTS > 6.5

2

Macquarie University

Master of Environmental  Management

Melbourne – Victoria

28,352 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

3

Australian National University

Master of Environmental Management & Development

Canberra

30,096 AUD

1 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

4

University of Queensland

Master of Environmental  Management

St Lucia – Queensland

30,800 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

5

Southern Cross University

Master of Environmental Science and Management

Lismore – Queensland

21,920 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

Master of Forest Science and Management

Lismore – Queensland

21,920 AUD

2 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

6

University of Tasmania

Master of Environmental  Management

Tasmania

21,484 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

7

RMIT

Master of Environment and Planning
Master of International Urban and Environmental Management

Melbourne – Victoria

22,080 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

8

Flinders University

Master of Environmental  Management

Adelaide – SA

25,100 AUD

2 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

9

University of Newcastle

Master of Environmental Management

Newcastle – NSW

22,000 AUD

1.5 năm

- GPA > 6.5
– IELTS > 6.5

Chương trình học bổng du học Úc ngành Quản lý môi trường

Hằng năm, chính phủ Úc luôn có các chương trình học bổng ngành Quản lý môi trường dành cho các sinh viên trên toàn Thế giới. Đối với Việt Nam, hình thức học bổng du học Úc ngành môi trường sẽ được cấp cho các cán bộ cơ quan chính phủ trung ương, cán bộ chính quyền địa phương và các cá nhân làm việc trong các lĩnh vực phát triển, các bộ giảng dạy và cán bộ nghiên cứu tham gia các khóa học Thạc sỹ và Tiến sỹ do cơ quan, doanh nghiệp đề cử.

Điều kiện tham gia học bổng du học Úc ngành môi trường:

  • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên
  • Chưa nhận học bổng du học Úc nào khác trong vòng 2 năm gần đây tính từ thời điểm nộp đơn.
  • Đáp ứng các yêu cầu của Bộ cư trú và công dân Vụ Úc.
  • Có bằng đại học chính quy nếu xin học bổng Úc 2015 bậc Thạc sỹ và bằng Thạc sỹ nếu xin học bổng bậc Tiến sỹ.
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm là việc phù hợp tại Việt Nam.
  • Một số yều cầu về trình độ học vấn và anh ngữ mà các trường đại học ở úc yêu cầu: Điểm GPA trên 6.5, điểm IELTS tối thiểu 6.5.

Các học viên tham gia các chương trình học bổng Úc ngành môi tường sau khi hoàn thành khóa học có thể đảm nhiệm các công việc như: thiết kế - giám sát – thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn, và phụ trách công tác quản lý môi trường tại Sở tài nguyên môi trường, Sở khoa học công nghệ, các Viện và trung tâm nghiên cứu, Phòng tài nguyên – môi trường các quận huyện, Ban quản lý các Khu công nghiệp – chế xuất, các công ty cấp thoát nữa và quản lý môi trường hoặc giảng dạy tại các trường đại học có các chuyên ngành đào tạo về môi trường.

Điểm danh những đất nước nổi tiếng về đào tạo ngành Môi trường

Hầu hết các chương trình Quản lý môi trường được dạy ở bậc Thạc sĩ, nhưng cũng có một số chương trình cử nhân bắt đầu nổi lên. Hà Lan, Vương quốc Anh, Úc, Singapore là những điểm đến sở hữu những chương trình đào tạo chất lượng.

1. Hà Lan

Là một quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn đề lũ lụt, Hà Lan là quốc gia đi đầu trong việc quản lý thiên tai và các vấn đề hạn chế nguồn tài nguyên qua nhiều thế kỷ. Đây là lí do tại sao các trường đại học của họ có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo quản lý môi trường, với 2 trường được lọt vào top 15 trường toàn cầu. Chương trình Thạc sĩ Phát triển và quản lý đô thị của Đại học IHS Erasmus là một chương trình xuất sắc, dành cho những sinh viên đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững đô thị.

Lợi thế lớn nhất của Hà Lan đó là họ duy trì được chất lượng giáo dục đẳng cấp với mức học phí khiêm tốn (chỉ bắt đầu từ 1951 euros trở lên (so với mức học phí của Vương quốc Anh là 9000 bảng Anh/ năm học).

2. Vương quốc Anh

Có khoảng 1,3 triệu người làm việc trong lĩnh vực môi trường ở Anh, và theo dự báo thì ngành công nghiệp này sẽ cần 595,000 nhân viên mới từ nay đến năm 2020 để theo kịp với nhu cầu thực tế. Điều này có nghĩa rằng Vương quốc Anh là nơi lý tưởng cho các chuyên gia môi trường theo học, với nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón.

Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình được trả cho các nhân viên quản lý môi trường là 22.000 bảng Anh/năm. Những người dày dặn kinh nghiệm việc làm có thể kiếm đến 30.000 – 50.000 bảng Anh/năm.

Tuy nhiên, trước khi đạt đến mức lương mơ ước, bạn phải đối diện với vấn đề muôn thuở của du học Vương quốc Anh – học phí. Hãy thử tìm kiếm các cơ hội học bổng để có thể theo đuổi cơ hội học tập tại đây. Năm nay, các trường Durham, Bristol vàKing’s College London đã được trao giải thưởng dành cho những trường có chương trình học bổng dồi dào dành cho lĩnh vực Môi trường học.

3. Úc

Úc là trong những quốc gia đặc biệt khi nói đến đào tạo ngành quản lý môi trường. Đất nước này có nguồn tài nguyên phong phú về mỏ dầu, khoáng sản và khí đốt, nhưng lại thiếu nước ngọt. Thành ra, việc nghiên cứu về quản lý môi trường là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái và vấn đề kinh tế của đất nước.

Điều này có thể giải thích lý do tại sao các trường Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Australian National University đều rất “hăng hái” trong nghiên cứu và giảng dạy ngành Môi trường học. Cả ba trường này đều nằm trong top 20 của QS. Nói tóm lại, Môi trường học chính là một trong những ngành nước Úc dẫn đầu trong đào tạo.

4. Singapore

Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong quản lý môi trường. Singapore nằm ở khu vực nổi tiếng khô cằn của châu Á, nhưng lại là nơi đặt trụ sở của 130 công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác, xử lý nước.

Trong thực tế, cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp nước ở Singapore cũng được dự báo là sẽ có sự tăng trưởng gấp đôi trong những năm tới. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là trường đi đầu trong đào tạo ngành này, với sự hợp tác nghiên cứu cùng Đại học Bắc Kinh và Đại học Oxford. Bên cạnh đó, BCA Academy Singapore cũng sở hữu nhiều chương trình đi sâu vào quản lý môi trường.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Môi trường - ngành học lý tưởng cho tương lai tại Úc, du học Úc ngành môi trường, điều kiện du học Úc, ngành học ở Úc, định cư tại Úc, điều kiện du học Úc, học bổng du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017