Cơ hội cho du học sinh Úc với khối ngành STEM

Mới đây, Chính phủ Liên bang Úc đã công bố kế hoạch đầu tư $12 triệu để cải thiện giáo dục STEM. Vì thế, sinh viên du học Úc khối ngành STEM sẽ có nhiều cơ hội làm việc và định cư trong tương lai.

Cơ hội cho du học sinh Úc với khối ngành STEM

STEM là gì?

Nếu phân chia các ngành nghề trong xã hội hiện nay, có thể chia thành bốn khối chính như sau:

 • Khối Sociology – Xã hội học: Là khối tạo ra triết lý quản lý xã hội.
 • Khối STEM (Science – Khoa học; Technology – Công nghệ; Engineering – Kỹ thuật; Mathematics – Toán): Là khối tạo ra sản phẩm, giá trị gốc cho xã hội
 • Khối Service – Dịch vụ: Là khối tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội (hay còn gọi là tối đa hoá giá trị cho sản phẩm của khối STEM)
 • Khối R&D (Research & Development – Nghiên cứu và phát triển): Là khối có mặt tại tất cả 03 khối kể trên, tạo ra sự thúc đẩy phát triển của các khối nói riêng và của xã hội nói chung.

STEM hiện tại vẫn chưa là khái niệm phổ biến và thu hút với sinh viên Việt Nam vì đa số mọi người đều nghĩ đây là những ngành học khó tìm được việc làm. Tuy nhiên, STEM là một ngành khá hot và đang có nhu cầu cao tại Úc và nhiều quốc gia phát triển khác. Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu phát triển khối ngành Kỹ thuật. Vì thế trong tương lai không xa, chắc chắn STEM sẽ được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam.

Cơ hội cho du học sinh Úc với khối ngành STEMTại sao nên du học Úc khối ngành STEM?

Chương trình đào tạo chung của khối ngành STEM

Những kỹ năng STEM là tích hợp của 4 kỹ năng:

 • Kỹ năng khoa học: Học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.
 • Kỹ năng công nghệ: Học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ, từ những vật dụng đơn giản như cái bút, chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng internet, máy móc.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Học sinh được trang bị kỹ năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách làm thế nào để cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.
 • Kỹ năng toán học: Là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có khả năng áp dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

Những lợi thế của du học sinh Úc khi chọn ngành học STEM

Song song kỹ năng STEM, Giáo dục STEM cũng trang bị cho sinh viên du học Úc những kỹ năng phù hợp để phát triển trong thế kỷ 21. Bộ kỹ năng Thế kỷ 21 được tóm tắt gồm những kỹ năng chính:

 • Tư duy phê phán và kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng trao đổi và cộng tác
 • Tính sáng tạo và kỹ năng phát kiến
 • Văn hóa công nghệ và thông tin truyền thông
 • Kỹ năng học theo hoàn cảnh
 • Kỹ năng học vấn thông tin và phương tiện

Những sinh viên du học Úc theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với du học sinh.

Tại sao nên chọn khối ngành STEM khi du học Úc?

 • Cơ hội định cư và làm việc cao

Trong năm tài chính 2015-2016, hạn mức trần của các ngành nghề trong SOL có sự biến động lớn, nhất là khối ngành STEM. Trong top 10 ngành giảm mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối dịch vụ như: Kế toán (từ 5.478 chỉ tiêu, còn 2.525 chỉ tiêu, giảm 2.953 chỉ tiêu); Y tá (từ 15.042 chỉ tiêu, còn 13.872 chỉ tiêu, giảm 1.170 chỉ tiêu); Kiểm toán (từ 1.188 chỉ tiêu, còn 1.000 chỉ tiêu, giảm 188 chỉ tiêu)…. Trong top 10 ngành tăng mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối kỹ thuật, giáo dục như: Thợ cơ khí (từ 644 chỉ tiêu, lên 6.108 chỉ tiêu, tăng 5464 chỉ tiêu); Thợ mộc (mới bổ sung vào SOL, 1.530 chỉ tiêu); Thợ gò (mới bổ sung vào SOL, 1134 chỉ tiêu); Thợ kim khí (từ 6.816 chỉ tiêu, lên 8.070 chỉ tiêu, tăng 1.234 chỉ tiêu); Thợ điện (từ 7.854 chỉ tiêu, lên 8.772 chỉ tiêu, tăng 918 chỉ tiêu); Giáo viên mầm non (từ 1.404 chỉ tiêu, lên 5.130 chỉ tiêu, tăng 666 chỉ tiêu); Giáo viên trung học (từ 7.002 chỉ tiêu, lên 8.352 chỉ tiêu, tăng 1.350 chỉ tiêu)…

 • Chính phủ Úc chú trọng đầu tư khối ngành STEM

Để giảm phụ thuộc vào tài nguyên không tái tạo được, giảm phụ thuộc vào các đối tác phía ngoài, các quốc gia nói chung và Úc nói riêng cần có sự cân đối giữa bốn khối ngành kể trên. Tại Úc hiện tại, khối STEM còn phát triển chưa tương xứng để quốc gia này có được sự chủ động cần thiết trong phát triển kinh tế. Việc bổ sung ngành nghề, tăng hạn mức trần thư mời nhập cư cho các ngành kỹ thuật, công nghệ trong danh sách SOL của năm tài chính 2015-2016 cho thấy sự điều chỉnh đáng chú ý của chính phủ Úc trong phát triển khối STEM.

Đối với du học sinh Việt Nam có lợi thế về khoa học tự nhiên, việc đẩy mạnh phát triển STEM đem lại nhiều cơ hội về học tập, làm việc, nhập cư tại Úc. Mặt khác, suy thoái kinh tế dẫn đến thắt chặt chi tiêu của dân chúng, bao gồm chi phí du học Úc cũng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho Việt Nam – vốn là một trong năm thị trường trọng điểm về giáo dục quốc tế của Úc.

 • Khối ngành phù hợp cho nam và nữ

Xu hướng thế giới đang xoay trục nghiêng về những quốc gia mạnh về STEM - vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn học, trong khi đây thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, cho nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với nữ - trái với quan niệm xưa cũ là chỉ có nam mới phù hợp học STEM. Theo khảo sát của các trường đại học tại Úc, gần 50% du học sinh từ Trung Quốc học kỹ thuật là nữ.

 • Mức lương hấp dẫn

Thị trường lao động tại xứ sở chuột túi luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM và mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950.000.000 - 1.140.000.000 VNĐ, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2 hoặc 3 lần. Nếu phụ huynh và du học sinh có tầm nhìn xa, thì tự tin đầu tư du học Úc những ngành học STEM sẽ thu được những lợi ích vô cùng giá trị.

Top 3 trường ĐH Úc nổi tiếng về đào tạo khối ngành STEM

1. Đại học Macquarie

Trường nổi tiếng đào tạo chương trình cử nhân kỹ sư hệ 4 năm, giúp sinh viên tìm hiểu cơ bản về điện tử, phần mềm, kỹ thuật cơ khí trước khi chọn chuyên ngành chính (gồm điện tử, viễn thông, cơ khí, chế tạo robot, vi tính/phần mềm) dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân. Thấu hiểu sinh viên luôn có chung nỗi lo âu khi phải đối mặt với nhà tuyển dụng khi chưa có kinh nghiệm làm việc, trong suốt khóa cử nhân ĐH Macquarie áp dụng chương trình PACE – duy nhất tại Úc – cho tất cả sinh viên được thực tập với hơn 900 đơn vị đối tác của PACE trong phạm vi địa phương Sydney, khu vực hoặc quốc tế. Trường còn đặc biệt ưu đãi nhiều học bổng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Thế mạnh của Đại học Macquarie:

 • TOP 10 tại Úc và xếp thứ 16 trên thế giới (các trường đại học dưới 50 năm tuổi) theo QS World University Rankings;
 • Top 100 trên thế giới về các ngành: Kế toán và Tài chính, Giáo dục, Luật, Địa lý, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Khoa học Trái đất và biển;
 • Trường có 2 cơ sở đào tạo tại North Ryde (cách trung tâm Sydney khoảng 15km) và Macquarie City campus nằm ngay tại trung tâm TP. Sydney, cách Cầu cảng Sydney chỉ 10 phút đi bộ;
 • Cơ sở vật chất hiện đại nhất nhì tại Úc bao gồm: các viện nghiên cứu tiên tiến có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ, các ngành công nghiệp và cộng đồng; thư viện, phòng máy tính, trung tâm thể thao, công viên nghệ thuật, bảo tàng, khách sạn và nhiều tiện ích khác;
 • Sinh viên được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần trong khi học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ, lễ;
 • TOP 5 tại Úc về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay và mức lương khởi điểm thuộc hàng cao nhất tại Úc;
 • Ở lại làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp và cơ hội định cư ngay tại Úc.

Học phí : 30,000 – 32,000 AUD/năm

Yêu cầu : IELTS 6.0

Khai giảng: vào tháng 2, 7 hàng năm

2. Đại học Kỹ thuật Swinburne

Đại học Kỹ thuật Swinburne nằm tại thành phố Melbourne, được thành lập cách đây hơn 100 năm. Có nhiều ngành học khác nhau được giảng dạy tại 6 khu học xá của trường với hơn 30.000 sinh viên bao gồm cả 7.000 du học sinh đến từ hơn 100 quốc gia. Swinburne đánh giá cao những đóng góp của những du học sinh và nhấn mạnh quan điểm toàn cầu trong giáo dục để hướng sinh viên du học Úc đến sự thành công.

Chương trình đào tạo ở Swinburne chú trọng tính thực tiễn và ứng dụng trong từng môn học, và giáo trình được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và các ngành công nghiệp. Mối liên hệ chặt chẽ với các đối tác kinh tế và công nghiệp đảm bảo cho việc giảng dạy và nghiên cứu được liên tục để đáp ứng nhu cầu trong tương lai của ngành công nghiệp. Đó là lý do vì sao sinh viên ở Swinburne đạt được nhiều thành công sau khi tốt nghiệp (Theo Graduate Destination Survey, Graduate Careers Australia and National Centre for Vocational Education Research).

Học phí: 21,000 AUD

Yêu cầu : IELTS 6.0

Khai giảng: tháng 2, 7 hàng năm

3. Đại học Curtin

Với hơn 33,000 sinh viên từ hơn 105 quốc gia, trường Curtin Sydney đã tạo được danh tiếng trên toàn thế giới như một nơi chốn học tập năng động và sôi nổi. Cam kết với một môi trường học tập ưu việt, các phương pháp giảng dạy đổi mới và hiện đại, các mối liên hệ sâu sát của Curtin với giới kinh doanh, công nghiệp, chính quyền và cộng đồng đã phản ánh mục tiêu ứng dụng của mình. Mục tiêu của trường là trở thành một trường đại học hàng đầu ở Úc trong giáo dục và nghiên cứu.

Chương trình học của trường Đại học Kĩ thuật Curtin đa dạng với nhiều chuyên ngành khác nhau để sinh viên có thể lựa chọn từ chương trình dự bị Đại học đến Thạc sĩ. Trường Đại học kĩ thuật Curtin Sydney là thành viên của hệ thống giáo dục IBT, một tổ chức giáo dục có uy tín nhất ở Úc tập hợp nhiều trường đại học khác nhau có tiếng ở Úc như  CAN La Trobe, Sydney, Trường Đại học Kinh tế và Kĩ thuật Melbourne, Trường Đại học Kinh tế và Kĩ thuật Perth, Trường Đại học Kinh tế và Kĩ thuật Queensland, Trường Đại học Kinh tế và Kĩ thuật Sydney…

Học phí: A$ 26.800/năm

Yêu cầu : IELTS 6.0

Khai giảng: tháng 1/3, 5/7, 1/11 hàng năm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cơ hội cho du học sinh Úc với khối ngành STEM, du học Úc, STEM, định cư tại Úc, chi phí du học Úc, ngành học tại Úc, du học sinh Úc, chương trình đào tạo khối ngành STEM

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017