Mở cửa nguyện vọng 2 tại các trường ngoài công lập

(Tuyển sinh) Năm nay, trong 15 ngày đầu của thời hạn nhận hồ sơ ĐKXT, thí sinh được quyền rút lại hồ sơ ĐKXT đã nộp để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, đại học, nguyện vọng 2

Ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng 2 (NV 2), trái ngược với hình ảnh đông đúc tại các trường công lập là sự vắng vẻ, thưa thớt thí sinh tới đăng ký ở các trường ngoài công lập.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục – Đào tạo, năm nay có 415.282 thí sinh có điểm thi đại học trên điểm sàn, trong đó trúng tuyển NV 1 là 206.302 thí sinh. Như vậy, vẫn còn 208.980 thí sinh trên điểm sàn không trúng tuyển NV 1, đây là nguồn tuyển NV 2 và 3 rất lớn cho các trường đại học.


Một trong số ít những trường ngoài công lập có đông thí sinh đến nộp hồ sơ ĐKXT trong ngày đầu tiên (Ảnh chụp tại Viện Đại học Mở Hà Nội)


Trường ĐH Nguyễn Trãi ngày đầu tiên chỉ mới nhận được hơn 10 bộ hồ sơ (tổng chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo là 300). Theo ông Trần Văn Tuyến, Trưởng phòng Tuyển sinh thì ngày đầu tiên rất ít thí sinh đến nộp, có lẽ các em còn nghe ngóng tình hình bởi theo quy định mới của Bộ Giáo dục – Đào tạo, thời gian nộp hồ sơ ĐKXT NV2 năm nay quy định 20 ngày (kéo dài thêm 5 ngày so với những năm trước). Các trường bắt đầu nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh từ ngày 25-8 đến 17 giờ ngày 15-9, do vậy thí sinh có nhiều thời gian để cân nhắc và suy nghĩ trước khi nộp hồ sơ vào trường nào.

Cũng như mọi năm, hai ngành Kiến trúc và Mỹ thuật công nghiệp (Thiết kế đồ họa và nội thất) là những ngành đông thí sinh đăng ký nhất. Để thu hút thí sinh, trường cũng chỉ có thể đưa ra chính sách tặng 50% học phí cho những em có điểm trúng tuyển trên 18 điểm.

Trường ĐH Đại Nam cũng mở những bàn tư vấn trực tiếp cho thí sinh và người nhà nhưng xem ra thí sinh vẫn còn rất hững hờ. Sau ngày đầu tiên, rải rác vài thí sinh đến nghe tư vấn và nắm qua các ngành học; mới có 70 hồ sơ nộp vào trường (trường dành 1.400 chỉ tiêu xét tuyển NV 2, chia đều cho 8 ngành hệ đại học và 3 ngành hệ cao đẳng). Điểm xét tuyển theo đúng điểm sàn của Bộ. Cũng để khuyến khích thí sinh, trường ĐH Đại Nam dành những suất học bổng toàn phần (miễn học phí 4 năm học), các học bổng giá trị từ 5 đến 10 triệu đồng cho sinh viên có điểm đầu vào đạt từ 25 điểm trở lên (kể cả NV2).

Không chỉ các trường ngoài công lập mới thành lập có ít thí sinh đến đăng ký, mà ngay cả trường lâu năm như ĐH Dân lập Đông Đô cũng rơi vào tình trạng tương tự. Một chuyên viên Phòng Đào tạo cho biết: trường năm nay có 1.100 chỉ tiêu NV 2, 3 cho 13 ngành đào tạo với các khối A, B, C, D và V. Đới với ngành Kiến trúc, trường chỉ nhận hồ sơ với thí sinh khối V có tổng điểm thi 3 môn chưa nhân hệ số bằng điểm sàn khối A (kể cả điểm ưu tiên và môn vẽ ≥ 4.0 điểm). Không có chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành bởi có những ngành không tuyển sinh được sẽ phải đóng cửa, chỉ tiêu sẽ dồn vào những ngành còn lại.

Năm nay, trong 15 ngày đầu của thời hạn nhận hồ sơ ĐKXT, thí sinh được quyền rút lại hồ sơ ĐKXT đã nộp để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Do vậy, cứ để thí sinh thoải mái suy nghĩ và trường sẵn sàng tạo điều kiện để thí sinh được rút hồ sơ. Hiện mới có 100 hồ sơ trong ngày đầu tiên, do các em đến nộp trực tiếp. Hi vọng sẽ nhận được nhiều hồ sơ qua đường bưu điện hơn, nhất là những ngày cuối.

Thầy Nguyễn Văn Học, Phó phòng Giáo vụ, Trưởng ban thư ký tuyển sinh của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: đến chiều ngày 25-8, trường nhận được 325 hồ sơ đăng ký vào các ngành đại học (chỉ tiêu là 1.600). Khối ngành kinh tế được thí sinh đăng ký nhiều. Chủ trương của trường là ưu tiên tuyển sinh cho khối ngành Công nghệ, nên sẽ lấy từ điểm trúng tuyển từ điểm sàn trở lên.

Trong khối các trường ngoài công lập, có lẽ Viện Đại học Mở Hà Nội là được thí sinh mặn mà hơn cả. Với 650 chỉ tiêu NV 2 (trong đó, ngành Công nghệ thông tin, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông mỗi ngành lấy 200 chỉ tiêu; ngành Công nghệ sinh học 50 chỉ tiêu; Luật Kinh tế 130 chỉ tiêu và Luật Quốc tế lấy 70 chỉ tiêu), ngay ngày đầu tiên đã có gần 200 bộ hồ sơ ĐKXT.

Đây là năm đầu thực hiện công bố công khai thông tin về hồ sơ và thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT nhiều lần, nên những con số của ngày đầu tiên vẫn chưa phản ánh đúng tình hình của NV 2. “Cuộc đua” có lẽ chỉ thực sự bắt đầu ở những ngày cuối cùng.


Tuyển sinh, tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, xét tuyển nguyện vọng 2.

Đăng ký nhận thêm thông tin về nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn: 24h   )
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mở cửa nguyện vọng 2 tại các trường ngoài công lập, tuyen sinh 2011, xet tuyen, diem thi dai hoc 2011, dai hoc, cao dang, nguyen vong 2, can nhac, giay bao diem, hoc phi cao, nguyen vong 1

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017