Miền Bắc dẫn đầu tỷ lệ tốt nghiệp THPT

(Thông tin tuyển sinh) Theo báo cáo chính thức về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của Bộ GD&ĐT hôm qua (24-6), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên toàn quốc đạt 95,72%, tăng 3,15% so với năm 2010. Miền Bắc là khu vực đứng đầu về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

 
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bổ túc THPT đạt 85,47%, tăng 18,76% so với năm 2010. Không chỉ tăng tỷ lệ đỗ bình quân, tỷ lệ đỗ loại khá giỏi năm nay cũng tăng 3,81% so với năm 2011.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT giảm mạnh vào năm đầu tiên phát động phong trào “hai không”,

nhưng ngay sau đó lại tăng nhanh chóng ảnh: Xuân Phú.

 

Như vậy, với mức tỷ lệ đỗ tốt nghiệp loại khá và loại giỏi đạt 13,83%, đây là năm có tỷ lệ đỗ khá giỏi cao nhất kể từ khi ngành GD&ĐT thực hiện cuộc vận động hai không (nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử). Về số bài thi đạt từ điểm 5 trở lên, hệ THPT đạt tỷ lệ 81,36%, hệ bổ túc THPT đạt tỷ lệ 66,59%.

Báo cáo đánh giá, tương quan về kết quả thi giữa các vùng tương tự như năm 2010. Nghĩa là 8 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có tỷ lệ tốt nghiệp THPT bình quân cao nhất toàn quốc 99,52% (năm 2010 là 99,14%); thấp nhất là các tỉnh Đông Nam Bộ (90,73%) và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long - ĐBSCL (90,81%).

Về bổ túc THPT, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ vẫn là vùng có tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất toàn quốc 99,66% (năm 2010 là 96,26%); các tỉnh vùng ĐBSCL có tỷ lệ tốt nghiệp bình quân thấp nhất toàn quốc 67,26% (năm 2010 là 30,59%).

Giải thích với báo giới vì sao tỷ lệ bài thi đạt điểm 5 trở lên thấp hơn tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, do điểm xét tốt nghiệp căn cứ vào bình quân điểm thi của từng môn nên thí sinh có điểm thi môn nọ bù môn kia.

Ngoài ra, thí sinh còn được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích, thí sinh bổ túc THTP còn được hưởng lợi bởi điểm bảo lưu từ kỳ thi năm trước.

Mặc dù khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 nhìn chung đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng có một số hạn chế cần khắc phục. Tỷ lệ tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2011 khá cao, tăng 18,76% so với năm 2010, và không đồng đều giữa các địa phương.

Có 32 tỉnh/thành tỷ lệ tốt nghiệp trên 90%, nhiều tỉnh có kết quả tốt nghiệp bổ túc THPT tăng “đột biến” như Điện Biên, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu…, trong khi vẫn còn 5 tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp dưới 50%.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ nghiên cứu đổi mới thi cử trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện Ảnh: Hồng Vĩnh

 

 Bộ GD&ĐT cũng đề cập “sự cố” trong chấm thi 4 môn tự luận của 11 tỉnh ĐBSC: như một “khuyết điểm” trong kỳ thi năm nay.

Theo đó, lãnh đạo hội đồng chấm thi các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long đã đưa ra văn bản thoả thuận hướng dẫn chấm thi các môn tự luận với yêu cầu chuẩn thấp hơn hướng dẫn chung của Bộ.

Văn bản này đã được lưu hành, sử dụng ở một số hội đồng chấm thi trong vùng. Dù khẳng định việc làm trên vi phạm quy chế nhưng báo cáo cho biết, sau khi cân nhắc tất cả các khía cạnh của vấn đề, Bộ GD&ĐT đã quyết định công nhận kết quả chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp của 11 sở GD&ĐT vùng ĐBSCL.

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân để nghiên cứu đổi mới thi cử trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện trong những năm tới

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh mới nhất qua email tại ô bên dưới

Kenhtuyensinh (Nguồn Tienphong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Miền Bắc dẫn đầu tỷ lệ tốt nghiệp THPT, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, thong tin tot nghiep, thi tot nghiep, chi tieu tuyen sinh, ty le dau tot nghiep

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017