Mẹo học tập tại Úc để không mắc lỗi đạo văn

Phương pháp học tập tại Úc có gì khác biệt?

So với các nước nói tiếng Anh, Úc là nước có tổng số du học sinh đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Anh Quốc và Hoa Kỳ. Tại một số nước, Úc đứng đầu trong danh sách các quốc gia được du học sinh ưa chuộng. Bằng cấp và các cơ sở giáo dục của Úc được nhiều nước đánh giá là xuất sắc và có chất lượng cao.

Tại Úc, giáo viên luôn hướng dẫn cho học sinh, sinh viên hiểu rõ về từng chủ đề cụ thể chứ không phải bắt sinh viên học thuộc lòng để đối phó với thi cử. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên du học Úc cũng được khuyến khích phát triển suy nghĩ cá nhân và thảo luận với các bạn trong giờ học. Ở Úc, cách thức này là một tiêu chí để đánh giá phần nào trình độ và năng lực của sinh viên.

Vì thế, sinh viên tốt nghiệp tại Úc luôn tìm được việc làm một cách dễ dàng và một số nắm giữ những chức vụ quan trọng trên thế giới. Thêm vào đó sinh viên tốt nghiệp bậc đại học tại Úc cũng không gặp khó khăn khi xin theo học các khóa học ở trình độ sau đại học, tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Một buổi học tại Úc sẽ diễn ra như thế nào?

Các buổi học tại trường đại học của Úc thường bao gồm những buổi học trong giảng đường và tại lớp học có quy mô nhỏ. Mỗi buổi học trong giảng đường có thể lên đến 200 sinh viên từ những khóa học khác nhau trong cùng một chuyên ngành tham dự. Lớp học phụ đạo có sĩ số nhỏ hơn chỉ khoảng 30 sinh viên. Trong lớp học phụ đạo, sinh viên sẽ cùng thảo luận và chia sẻ với giảng viên những thông tin bổ ích. Điều quan trọng nhất là sinh viên du học Úc nên tham gia đầy đủ các tiết học ở giảng đường để có thể hiểu, đóng góp và trao đổi ý kiến trong các cuộc thảo luận tại lớp học phụ đạo.

Phương pháp học tập cụ thể của từng cơ sở giáo dục tại Úc như sau:

 • Tại nhiều trường dạy nghề, các buổi học ở giảng đường và những buổi học phụ đạo thường được kết hợp với nhau. Điều này có nghĩa là việc nghe giáo viên giảng bài và thảo luận sẽ diễn ra cùng lúc. Do đó, các lớp học dạy nghề cũng thường có sĩ số ít hơn các lớp ở trường đại học.
 • Đối với các trường phổ thông và cơ sở đào tạo Anh ngữ, mỗi lớp có sĩ số tối đa 30 học sinh. Giáo viên sẽ khuyến khích học sinh tham gia đóng góp vào các cuộc thảo luận trên lớp. Điểm tổng kết cuối khóa của sinh viên sẽ dựa trên kết quả các bài tập, bao gồm bài viết và thực hành, bài kiểm tra, tham gia thảo luận trên lớp, thời gian đến lớp và bài tập nhóm nữa.
 • Tại các trường đại học và dạy nghề, sinh viên du học Úc có thể được đánh giá liên tục trong cả năm, vào cuối mỗi học kỳ và/hoặc năm học. Hội đồng của trường sẽ đánh giá chất lượng luận án nghiên cứu cao học của sinh viên và sinh viên có thể sẽ phải thi vấn đáp để bảo vệ luận án của mình.

Đạo văn – lỗi vi phạm nặng nhất trong quá trình du học Úc

Trước hết bạn phải hiểu “Plagiarism” là gì?

Khi mới vào trường đại học Úc, những bạn tân sinh viên luôn luôn được nhắc nhở về quy tắc đạo đức học thuật (Academic Ethics). Một trong những vấn đề được chú trọng nhất là về việc đạo văn aka Plagiarism, và nếu bạn không cẩn thận có thể bị đuổi học nếu bài làm của bạn bị phát hiện là đạo từ của nguồn khác. Vậy đạo văn là gì?

Mẹo học tập tại Úc để không mắc lỗi đạo vănĐạo văn - lỗi phổ biến của du học sinh từ châu Á

Từ điển Oxford định nghĩa đạo văn là “ăn cắp và công bố” “ngôn ngữ, suy nghĩ, ý tưởng, hay cách diễn đạt” của người khác và xem chúng như là những gì do mình tự tạo ra. Du học sinh Úc bị cho là đạo văn khi:

 • Bạn nộp bài của người khác như là của chính bạn làm ra
 • Bạn lấy ý tường của người khác mà không đề rõ nguồn.
 • Bạn sao chép câu cú (cấu trúc câu) từ nguồn khác mà không dẫn chứng rõ ràng, kể cả khi bạn đã thay từ ngữ (Basically câu này là “changing words but copying the sentence structure of a source without giving credit”
 • Bạn đóng góp quá mờ nhạt cho bài của bạn, và nội dung bài chủ yếu là từ nguồn khác, dù cho bạn đã dẫn chứng đầy đủ.

Tóm lại, Plagiarism – hay còn gọi là lỗi copy, đạo văn, sao chép thông tin từ các tài liệu, bài viết hay các ấn phẩm của người khác để đưa vào vào luận của mình mà không có sự chú thích tên/nguồn gốc của thông tin đó. Đây được coi là một trong những lỗi rất nặng và bị xử lý nghiêm trong hệ thống giáo dục của Úc.

Các phần mềm kiểm tra lỗi đạo văn ở Úc

Các trường tại Úc sử dụng một số hệ thống phần mềm để kiểm tra lỗi này của sinh viên như:

Turnitin.com                                                            http://www.turnitin.com/index.html

EduTie.com                                                             http://www.edutie.com/

PlagiServe.com                                                       http://www.plagiserve.com

Glatt Plagiarism Self-Detection program (GPSD)  http://www.plagiarism.com

Quá trình kiểm tra như thế nào?

 • Sau khi hoàn thành bài luận, sinh viên sẽ gửi bài tới 1 trong những hệ thống này (tùy yêu cầu của mỗi trường) để kiểm tra lỗi sao chép trước khi giáo viên chấm điểm. Mỗi sinh viên đều có 1 tài khoản trên hệ thống này.
 • Nếu sinh viên bị phát hiện mắc lỗi copy, sao chép tài liệu, tùy theo mức độ mà có thể bị đánh trượt cả môn học. Hoặc thậm chí, visa du học Úc của sinh viên đó sẽ bị đặt trong tình trạng “đặc biệt”.
 • Do đó, một trong những lưu ý quan trọng cho tất cả các bạn sinh viên chuẩn bị du học tại Úc là cần tìm hiểu kỹ về lỗi plagiarism, tham gia các buổi định hướng (orientation) tại trường bạn sẽ theo học để biết cách trích dẫn tài liệu một cách chính xác nhằm tránh tình trạng bị đánh lỗi copy, sao chép tài liệu.

Tìm hiểu thêm về “thánh soi” Turnitin

Turnitin là một hệ thống so sánh văn bản điện tử được các trường đại học sử dụng để giúp đỡ phòng chống & phát hiện đạo văn (help combat plagiarism). Turnitin sẽ so sánh bài bạn nộp với các nguồn trên cơ sở dữ liệu để cho ra một báo cáo gọi là “Originality Report”, trong đó những câu nào giống với nội dung từ nguồn khác sẽ được đánh dấu và từ đó cho ra chỉ số Similarity Index bao nhiêu phần trăm của bài bạn nộp có nội dung tương tự như bài của người khác.

Cơ sở dữ liệu của Turnitin bao gồm nguồn từ Internet, ấn bản học thuật (published work), dữ liệu học thuật, và những bài tập đã được nộp vào Turnitin. Vì vậy bạn đừng có ỷ là có bài của các anh đàn anh truyền lại, copy y nguyên mà nộp là sẽ lãnh đủ.

Vậy sinh viên du học Úc nên làm gì để tránh lỗi đạo văn?

 • Turnitin là một hệ thống so sánh văn bản, vì vậy cách đơn giản nhất là “rephrase” và thay đổi cấu trúc và từ ngữ thay vì sao chép y nguyên từ nguồn.
 • Chỉ đơn giản là chuyển thì từ passive sang active, hay dùng chức năng Thesaurus trong Microsoft Word (Shift + F7), là bạn đã nhanh chóng có câu văn sử dụng câu từ của chính bạn.
 • Nếu như bạn vẫn chưa tự tin về tiếng Anh của mình, thì có thể dùng Google Translate để dịch nguyên câu, từ đó mà thay đổi cho phù hợp.
 • Bạn cũng nên tập thói quen dẫn chứng đầy đủ và ghi rõ những tài liệu mà bạn đã tham khảo trong quá trình làm bài vào Bibliography.
 • Và điều quan trọng nhất là bạn phải đưa chính kiến bản thân vào trong bài và sử dụng thông tin bên ngoài để dẫn chứng cho ý kiến mà bạn muốn đưa ra thay vì chỉ lặp lại những gì bạn đã đọc.

Làm theo những kinh nghiệm du học Úc này, bạn sẽ không có gì phải sợ Turnitin hay thầy giáo cho là bài mình đạo văn.

Mẹo học tập tại Úc để không mắc lỗi đạo vănLàm thế nào để không bị mắc lỗi đạo văn nhỉ?

Những bí quyết học tập tại Úc dành cho du học sinh từ Việt Nam

 • Tự thân vận động

Khi bước chân vào môi trường học tập quốc tế, bạn phải tạm biệt cách học thụ động, an nhàn và nhanh chóng làm quen phương pháp "Tự học". Mỗi học kỳ ở nhiều trường học quốc tế có ít môn nhưng khối lượng kiến thức rất nhiều, trên lớp thầy cô chỉ giảng những điều chính, về nhà phải giải quyết số lượng lớn các bài tập, bài đọc, bài thuyết trình và chuẩn bị tốt những bài kiểm tra, bài thi..

Để làm tốt những việc đó, sinh viên du học Úc cần phải dành nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu. Vào thư viện, lên internet tìm hiểu thông tin để viết bài. Chuyện bạn đọc những tài liệu tham khảo dài dằng dặc là hết sức bình thường chẳng có gì phải kêu ca đâu nhé.

 • “Dính” thầy cô

Ở Việt Nam, một lớp học thường mấy chục, mấy trăm học sinh, sinh viên nên sự quan tâm của thầy cô đối với học sinh, sinh viên còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, các bạn luôn nghĩ thầy cô chỉ là thầy cô, nên vô tình các bạn đã tạo khoảng cách nhất định giữa thầy cô và học trò.

Tuy nhiên, ở Úc, số lượng học sinh, sinh viên trong lớp học ít nên thầy cô rất quan tâm đến học trò của mình, đặc biệt là các du học sinh. Chính vì thế, bạn đừng ngần ngại khi tiếp xúc, trao đổi với thầy cô về những vấn đề trong học tập. Thầy cô sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ bạn không chỉ trong học tập mà còn cả trong cuộc sống.

 • Chăm” kết bạn

Chương trình học tập ở Úc chú trọng phương pháp đến làm việc nhóm (teamwork). Ở đó bạn và những người bạn quốc tế khác cùng những người bạn bản địa sẽ là một tập thể để giải quyết các vấn đề bài học. Chính vì thế, đừng cứ “thu lu” một chỗ và không chịu hòa đồng với bạn bè, điều đó không chỉ khiến cho kết quả du học Úc của bạn tệ đi mà bạn cũng không cải thiện kỹ năng giao tiếp.

 • Tự tin mọi lúc

Đừng để những tự ti về ngoại hình, khả năng ngoại ngữ không tốt hay bất cứ điều gì khác trở thành rào cản bạn thể hiện bản thân. Chẳng hạn như, bạn phải tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước thầy cô và tập thể lớp thường xuyên, nếu không rèn luyện sự tự tin, bạn sẽ không thể hoàn thành tốt phần thuyết trình. Tự tin còn giúp bạn năng tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và gây ấn tượng tốt với tất cả mọi người, từ đó nhiều cơ hội bất ngờ mở ra mà chính bạn cũng không ngờ tới!

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.