Được triển khai và thực hiện bởi Trung Tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, lớp học 'Chúng ta cùng tiến' đã thu hút hàng trăm sinh viên. Tại lớp học này, tất cả mọi thành viên đều là sinh viên.

> Lớp học '0 đồng' của người thầy 25 tuổi giữa lòng Sài Gòn

> Câu chuyện truyền cảm hứng từ thầy giáo dạy tiếng Anh đặc biệt 

Học thầy không tày học bạn

Tại toà nhà H6 thuộc trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (Cơ sở 2 TX.Dĩ An, Bình Dương), đều đặn mỗi cuối tuần, vào lúc 7 giờ sáng lớp học sẽ được bắt đầu và "tan học" lúc 5 giờ chiều. Mỗi buổi học đã thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Với số lượng đông đảo như vậy, mô hình học tập độc đáo này được chia nhỏ thành 3 đến 4 lớp, mỗi lớp có từ 60 - 100 sinh viên. Tại lớp học này, sinh viên sẽ được trau dồi, ôn tập kiến thức trước kỳ thi một cách tận tình. Ngoài ra, các sinh viên cũng nhận được nhiều tài liệu học tập bổ ích. 

Lớp học độc đáo 'Chúng ta cùng tiến' tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM - Ảnh 1

Tại lớp học này, sinh viên sẽ đảm nhiệm vai trò của "Giảng viên"

Phương pháp học tại lớp này hình thức một kèm một và học cùng nhau để sinh viên chủ động trao đổi, tiếp thu bài hiệu quả. Các sinh viên năm 2, năm 3 thuộc các lớp kỹ sư tài năng sẽ làm "Giảng viên" của lớp học. Đây cũng chính là những bạn trẻ phụ trách giảng dạy các môn như Đại số, giải tích, vật lý, hóa đại cương, cơ lý thuyết, vẽ kỹ thuật...cho hàng trăm sinh viên năm nhất và năm hai.

Không chỉ là lớp học củng cố kiến thức ôn thi

Vào năm 2013, tại trường đã có hàng trăm sinh viên bị cảnh cáo học vụ. Chính vì lý do này, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đã nảy sinh ý tưởng tổ chức các buổi ôn tập cho sinh viên có nhu cầu, hệ thống kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thi cử cho sinh viên. Nếu như trước đây "Chúng ta cùng tiến" chỉ được tổ chức dưới hình thức lớp học, thì ngày nay mô hình này đã được phát triển thành một trong những câu lạc bộ lớn (CLB) của trường (trên 60 thành viên).

Chuyên viên công tác tại Trung Tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, đồng thời là người phụ trách chính cho (CLB), anh Trần Văn Bình nói: "Hoạt động lớp học này không chỉ giúp người học củng cố kiến thức ôn thi, mà còn rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Ngoài việc ôn tập tại lớp, các sinh viên còn được hỗ trợ trực tuyến trong nhóm trên mạng xã hội mang tên "Chúng ta cùng tiến" với hơn 10.000 thành viên.

Lớp học độc đáo 'Chúng ta cùng tiến' tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM - Ảnh 2

Lớp học đã thu hút nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên

Sinh viên năm 3 thuộc ngành Công nghệ thực phẩm tại trường, bạn Trần Cao Minh cho biết: Sau mỗi buổi dạy trên lớp, các bạn sinh viên đã có thể hiểu và củng cố được kiến thức, đây cũng chính là niềm vui của bạn. Ngoài ra, việc giảng dạy này còn khiến bạn tự tin hơn. Điều này trở thành động lực để nhắc nhở bạn chăm chỉ tìm thêm tài liệu, bổ sung kiến thức. 

Hầu như các tân sinh viên còn bỡ ngỡ với môi trường đại học, không quen thuộc với cách học ôn thi, cách ra đề... Tuy nhiên, khi tham gia lớp học này, sự "hoang mang" này của các bạn gần như đã được xoá bỏ. Nhiều bạn cho biết các bạn đã đạt được kết quả rất khả quan sau mỗi kỳ thi.

Nguyễn Đức Quang Tường, sinh viên năm 2, Khoa Điện - điện tử, cho hay: “Khi tham gia lớp học độc đáo này mình có thể ôn tập, hệ thống lại kiến thức các môn đại cương, giúp mình vững kiến thức nền tảng hơn. Điều làm mình thích thú là các bạn đứng lớp dạy không rập khuôn như những bài giảng trong sách vở trên lớp mà có nhiều hướng giải bài tập và hướng tiếp cận khác nhau giúp mình dễ hiểu bài hơn.”

 
Theo Thanh Niên