Một xóm trọ nghèo, buồn hiu dưới chân cầu Rạch Ông nằm giữa lòng Sài Gòn xa hoa và nhộn nhịpCó những đứa trẻ chỉ quanh quẩn cả ngày trong xóm nhỏ, không được đi học dù đã đến tuổi. Trước hoàn cảnh khó khăn của những đứa trẻ, người thầy 25 tuổi - Danh Tuấn Anh (ngụ quận 7) đã quyết định làm nên lớp học '0 đồng' giúp các bé thay đổi cuộc đời.

> Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

> Câu chuyện truyền cảm hứng từ thầy giáo dạy tiếng Anh đặc biệt

Chị Phạm Thị Yến Nhi, phụ huynh bé Lê Ngọc Phương Quyên chia sẻ về lớp học đặc biệt này: "Thầy cô ở lớp tốt lắm, dạy có tâm mà thương học trò. Thấy con ham học, tôi rất mừng. Lớp tạo điều kiện cho mấy đứa nhỏ nghèo được học chữ vì tụi tui đâu có tiền".

Hành trình mang tri thức đến với trẻ em nghèo

"Tự xa xưa thuở nào
Trong rừng xanh sâu thẳm
Đôi bạn sống bên nhau
Bê vàng và Dê trắng
..."

(Gọi bạn - Định Hải, trích sách Tiếng Việt lớp 2)

Tiếng anh Danh Tuấn Anh vang lên, trẻ bắt đầu ê a đọc theo. Trong căn phòng 20m2, các trẻ đang hướng mắt lên bảng, chăm chú đánh vần rồi nắn nót từng dòng xuống vở. Đây cũng chính là hình ảnh quen thuộc mỗi 6 giờ 30 tối tại lớp học "0 đồng" của anh.

Lớp học '0 đồng' của người thầy 25 tuổi giữa lòng Sài Gòn  - Ảnh 1

Hành trình mang tri thức đến những đứa trẻ trong xóm trọ nghèo của người thầy 25 tuổi

Khi buổi học sắp bắt đầu, anh Tuấn Anh đang ổn định chỗ ngồi, bọn trẻ thì hiếu động, quần áo lấm lem. Có đứa nhỏ xíu, có đứa lại trông già dặn như trải đời. Ấy vậy, người thầy 25 tuổi này chia sẻ "Tụi nhỏ hiếu động, nghịch lắm nhưng cũng biết nghe lời".

Hành trình mang con chữ cho những đứa trẻ ở xóm trọ nghèo này không hề đơn giản chút nào. Bốn năm trước, trong một lần cùng bạn đến khu phố nhỏ, nghịch lý giữa đô thị Sài Gòn đã làm bất ngờ anh Tuấn Anh. Đối diện những toà nhà sang trọng, hiện đại là một xóm trọ nhỏ và nghèo. Nếu như phần đông những đứa trẻ đã có thể cặp sách đến trường, thì các em nhỏ đồng trang lứa ở đây chỉ có thể quanh quấn trong xóm, không được đi học. 

"Tôi nghĩ mình nên làm cái gì đó để giúp các bé thay đổi cuộc đời" - người thầy 25 tuổi chia sẻ lý do ra đời của lớp học "0 đồng".

Sau đó, anh lên phường trình bày nguyện vọng mở lớp dạy học miễn phí. Được phường hỗ trợ chi phí điện, nước và một căn phòng nhỏ vốn là nhà kho cũ được tân trang lại, anh xin thêm vài bộ bàn ghế cũ, tấm bảng của một trường tiểu học gần đó. Vậy là lớp học tình thương giữa xóm trọ nghèo được hình thành.

Thời gian đầu hình thành lớp học tương đối khó khăn. Không có kinh phí, anh không thể sửa sang lại lớp học nên nhìn nơi đây khá tồi tàn. Sau khi hoạt động gần 1 năm, có một mạnh thường quân đến hỗ trợ chi phí lát gạch, tân trang lại lớp học, hỗ trợ thêm dụng cụ học tập cho các em.

Hơn nữa, anh cũng gặp nhiều trở ngại ở phía phụ huynh của mình cũng như học sinh. Ba mẹ anh sợ anh vất vả. Phụ huynh của của các em cũng gặp phải nhiều rào cản. Có thời gian anh đã muốn bỏ cuộc. Thế nhưng cứ nghĩ khi anh bỏ cuộc rồi thì cuộc đời tụi nhỏ sẽ tiếp tục triền miên trong cảnh thất học, anh lại tiếp tục. Có thời gian mấy tháng trời, mình anh cáng đáng 30 em vì bạn anh bận việc không thể phụ nữa.

Tuấn Anh kể ban đầu để lớp có học sinh, anh phải đến từng nhà thuyết phục cha mẹ cho con đến lớp và "ngon ngọt" khuyên nhủ bọn trẻ hiếu động chịu đi học. Hồi đầu, nhiều người không đồng ý giao con cho anh. Một phần sợ anh là người xấu, dạy hư lũ trẻ, còn lại nghĩ rằng có học hay không cũng vậy. Phải dùng nhiều thời gian và lý lẽ lắm họ mới cho con họ theo anh học. Ngoài ra, anh cũng phải hỗ trợ tiền ăn uống cho mấy đứa nhỏ trong thời gian đầu theo học.

Tuy nhiên, lớp học được vài tuần, học trò bỗng... biến đâu mất. Anh lại lọ mọ đến từng nhà tìm hiểu thì biết được có bé theo cha mẹ đi nơi khác mưu sinh, có bé nhà không cho đi học nữa. "Họ nói học biết mấy chữ vậy là được rồi, học nhiều làm gì. Tôi lại phải cố khuyên họ cho con cái trở lại lớp" - anh tâm sự.

Thế rồi, tâm huyết của Tuấn Anh cũng được đền đáp. Sau khi thấy con mình tiến bộ cả con chữ và lễ phép đạo đức, nhiều người không còn cản con đến lớp nữa. Có người còn giới thiệu cho gia đình có hoàn cảnh tương tự để đưa con cái đến học.

Tâm huyết với công việc "gõ đầu trẻ"

Lúc mới đầu, lớp có được 20 em, còn hiện tại là 30 em, đứa nhỏ nhất mới 6 tuổi, lớn nhất 14 tuổi nhưng đều có điểm chung... không biết chữ. Do đó, khi mới mở lớp, Tuấn Anh và hai người bạn chỉ dạy toán và tiếng Việt, chủ yếu để các em có thể đọc, viết, làm các phép toán cơ bản, sau này mới dạy thêm ngoại ngữ.

Bên cạnh việc chính là buôn bán, Tuấn Anh dành toàn bộ thời gian rảnh và tâm huyết của mình vào lớp học 0 đồng này. Một ngày của anh trôi qua tương đối dày đặc và vất vả. Ban ngày đi làm, buổi tối có khi chưa kịp ăn cơm, anh đã vội đến lớp cho kịp giờ dạy. Ấy vậy, anh không sợ cực, gặp bọn trẻ khiến anh cảm thấy thoải mái hơn.

Tuấn Anh kể lớp học tình thương này mang đến cho mình nhiều trải nghiệm tuổi trẻ. Trước đây, anh là người nóng vội, hấp tấp, và gần trẻ thơ khiến anh học được tính kiên nhẫn, bao dung, hiểu được ý nghĩa việc mình đang làm.

Nhìn học trò lớn lên từng ngày, từ những đứa không biết mặt chữ là gì, nay một số em đã đọc vanh vách, tính toán thông thạo, với anh đó là động lực, là sự đền đáp của các em với những người neo chữ tại đây.

Những em học sinh ở đây vô cùng hào hứng với việc học tại lớp của thầy Danh Tuấn Anh. Em Lê Thị Tường Vy (13 tuổi), đang tập viết số đếm bằng chữ trong tiếng Anh, hồ hởi nói: "Con học ở đây vui lắm, nhiều bạn bè. Mấy thầy cô dạy dễ hiểu nữa, cái nào không hiểu thì hỏi lại nhiều lần cũng được". Gần bên em là cô bé Trần Thị Huỳnh Như. Khi đến lớp 3, Như nghỉ học vì không có tiền học tiếp. Mới 14 tuổi, em đã sớm bươn chải bằng làm việc, tối lại đến lớp đeo đuổi con chữ.

Chia sẻ cách dạy của mình, Tuấn Anh tâm sự: "Do các em còn ham chơi, có em đang độ tuổi dậy thì, nên ban đầu khó tiếp cận để khuyên bảo. Nhưng sau thời gian, tôi rút ra kinh nghiệm, chịu khó tìm hiểu hoàn cảnh, suy nghĩ của từng em để có kiểu dạy khác nhau.

Lớp học này không chỉ là sự tương tác của những con chữ, mà còn là nơi chất chứa vô vàn tình yêu thương. Trong ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa rồi, anh Tuấn Anh vô cùng bất ngờ khi được một học trò vẽ hình mình lên giấy kèm những dòng chữ nguệch ngoạc, bày tỏ sự mến mộ của các em đối với người thầy của mình!

Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, lớp học của anh phải tạm nghỉ một thời gian. Nhưng sau đợt nghỉ này các em vẫn trở lại lớp đầy đủ. Có những em lớn từ Campuchia về thì mù chữ hoàn toàn khiến anh hơi khó dạy, nhưng người thầy này vẫn không ngừng cố gắng mà không hề nản lòng. 

Dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết 

Lớp học '0 đồng' của người thầy 25 tuổi giữa lòng Sài Gòn  - Ảnh 2

Anh cố gắng tạo điều kiện cho những trẻ em nghèo được tiếp xúc với người bản xứ

Anh Danh Tuấn Anh cho biết giáo án giảng dạy theo chương trình chuẩn của tiểu học với sự trợ giúp của các sinh viên tình nguyện.

Thời gian học 2 giờ kể từ 18h30, từ thứ hai đến thứ sáu. Ngoài học văn hóa, các em còn được dạy kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân như chống xâm hại tình dục, ma túy, bạo lực gia đình, học võ... Mỗi tuần hai buổi các em được học tiếng Hàn với người bản địa và tiếng Anh.

Cứ hai tháng, lớp kiểm tra đánh giá năng lực để chia nhóm, mỗi nhóm một thầy cô phụ trách. Tùy khả năng tiếp thu mà cách dạy khác nhau, những em học chậm được phụ đạo riêng để theo kịp các bạn.

Theo Tuổi Trẻ