Lời giải cho bài toán chọn ngành du học Úc 2016

4 phương án chọn ngành du hoc Uc cho phù hợp

Chọn ngành là công việc vô cùng khó khăn không những với học sinh trong nước mà còn là của các du học sinh có điều kiện học tập tại Úc. Thông thường, sinh viên du học Úc sẽ chọn ngành theo 1 trong 4 cách sau đây:

Cách 1: Chọn ngành phù hợp với bản thân

Đây là tiêu chí đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc chọn ngành du học Úc. Nếu còn chưa biết chắc mình thích hợp với ngành nào, các bạn có thể tham khảo các phần mềm trắc nghiệm chọn ngành nghề để tìm ra ngành phù hợp với sở thích và nguyện vọng của mình.

Cách 2: Chọn ngành theo định hướng mục tiêu tương lai

Khi lựa chọn du học Úc thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các ngành nghề mà mình định hướng theo đuổi xem có phù hợp với mục đích của mình: Đó là định cư tại Úc hay quay về Việt Nam? Hiện nay có nhiều bạn đi du học với mục đích cuối cùng là định cư tại Úc chứ không phải quay về Việt Nam làm việc nên các bạn thường sai lầm ngay từ đầu khi chọn nghề. Các bạn cần phải tìm hiểu xem các ngành nào hiện tại ở Úc đang phát triển, các ngành nào ở Úc trong tương lai sẽ phát triển, nhu cầu lao động của ngành nào cao, công việc nào phù hợp với các chương trình nhập cư tại Úc….

Cách 3: Chọn ngành học của trường visa ưu tiên với chi phí thấp

Du học là sự đầu tư, không chỉ về thời gian mà còn về tài chánh, lựa chọn trường với chi phí phù hợp với tài chánh gia đình là vấn đề quan tâm hàng đầu từ sinh viên do đó chọn được trường được ưu tiên về visa du học Úc với chi phí vừa phải sẽ giúp các bạn đỡ gánh lo về chi phí khi du học.

Cách 4: Chọn ngành đào tạo thiếu nhân lực của các trường đại học Top

Các trường này phù hợp với học sinh giỏi và có điều kiện kinh tế cao không quan tâm nhiều tới mức học phí chỉ quan tâm đến các trường đại học nổi tiếng và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế gới như Đại học Melbourne, UNSW Australia, Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Queensland…

Bí kíp chọn ngành "chuẩn không cần chỉnh" cho sinh viên du học Úc

 • Quan sát các anh chị cựu du học sinh. Khi bạn đang lựa chọn chuyên ngành học của mình, bạn có thể quan sát các anh chị cựu du học sinh và hỏi han các sinh viên đang học ở ngành học đó tại Úc. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên du học Úc hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.
 • Tìm hiểu chương trình đào tạo. Rất nhiều học sinh đang chọn trường và ngành mà chẳng biết mình sẽ học gì tại trường đại học Úc. Hãy lên trang web của trường đó và tìm hiểu về các chương trình đào tạo. Có thể chương trình đào tạo đó không phù hợp với sức học hoặc khả năng tài chính của gia đình bạn.
 • Niềm đam mê. Khi lựa chọn chuyên ngành học và học chuyên ngành đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học và làm bài tập. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành/nghề nghiệp đó, bạn sẽ học tốt hơn và đạt được nhiều thành công hơn. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm động lực để tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các công việc liên quan đến nghề nghiệp của mình.
 • Kỹ năng. Đam mê là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng. Hãy xem xét về kỹ năng của bản thân trước khi lựa chọn một trường đại học nào đó. Hãy đánh giá một cách trung thực về ưu nhược điểm của mình. Mọi người đều có những tài năng và tài lẻ nhất định. Hãy liệt kê những ưu nhược điểm của mình và cân nhắc xem bạn có thể thành công với chuyên ngành/ nghề nghiệp đó hay không.
 • Nhờ tư vấn. Nhìn xa hơn, chuyên ngành học sẽ hướng tới nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân, hãy nhờ thầy, cô, bố mẹ. Bạn cũng có thể đến các trung tâm tư vấn du học Úc và xin lời khuyên từ họ. Họ có thể gợi ý cho bạn một nghề nghiệp thích hợp dựa trên bài kiểm tra năng khiếu.
 • Đọc về các công việc triển vọng. Hãy đọc trên các báo về dự đoán các nghề nghiệp triển vọng và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình. Đừng chạy theo số đông và theo học các ngành “hot”, nhưng ngành nghề đó có thể sẽ thừa nhân lực khi bạn ra trường đấy.
 • Tham gia khảo sát thực tế công việc. Trong khi bạn có đọc về các công việc trong một quyển cẩm nang. Nghề nghiệp trong thế giới thực có thể không giống như thế. Hãy hỏi những người anh/chị hoặc người lớn tuổi đã từng làm công việc đó để nhận được những lời khuyên. Bạn sẽ có được những lời khuyên hữu ích và có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Lời giải cho bài toán chọn ngành du học Úc

Du học Úc 2016 nên chọn ngành gì đây nhỉ?

Tham khảo những ngành học chưa bao giờ hết "hot" ở Úc

1. Kế toán – Top 3 nghề trụ cột của Úc

Theo kết quả khảo sát tháng 6 năm nay của tờ báo ABC The Drum Article, kế toán là nghề đứng thứ ba trong nhóm những nghề trụ cột của nước Úc, chỉ đứng sau nghề bác sĩ và kỹ sư. Nhu cầu nhân lực ngành kế toán tại Úc qua mỗi năm đều tăng, và đó cũng chính là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên chuyên ngành kế toán có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Các chuyên gia dự báo rằng trong vòng 5 năm tới, nhu cầu nhân sự ngành Kế toán ở Úc sẽ thực sự bùng nổ. Cụ thể, số lượng việc làm trong ngành kế toán và tài chính dự kiến sẽ tăng 21.400, tính từ nay đến năm 2017. Với tốc độ đó, năm 2019, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này sẽ lên đến hơn 50.000 vị trí.

Ngày nay, vai trò của một Kế toán không chỉ đơn thuần là cung cấp số liệu, hay kiểm tra và cân bằng sổ sách. Thực tế đã chứng minh: kế toán đang đóng vai trò cố vấn cho Doanh nghiệp. Cũng chính bởi vai trò ngày càng quan trọng, mức lương trung bình của một kế toán tại Úc dao động từ AU$54,988 đến AU$83,717/năm.

2. Y tá / Điều dưỡng – Nhu cầu nhân lực ngày càng cao

Úc là một đất nước nhân văn và nhân đạo, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Úc đa số đều được miễn phí. Nhu cầu chăm sóc và cải thiện tình hình sức khỏe ngày càng tăng cao, khiến nguồn nhân lực ngành y tế ngày càng tăng theo. Cũng do đó, các sinh viên quốc tế khi tốt nghiệp ngành y tá hay điều dưỡng y tế từ chương trình giáo dục của các Đại học – Học viện chất lượng của Úc sẽ đều có cơ hội tìm việc làm ngay, và tương lai được định cư tại Úc.

Có khá nhiều vị trí công việc, tương đương với các cấp bậc học khác nhau để du học sinh quốc tế tìm đúng chuyên ngành phù hợp với mình khi du học. Ví dụ, ngành điều dưỡng (Y tá) cấp 1 được Chính Phủ xét định cư tay nghề trong năm 2014-2015 tối đa là 15,042 nhân lực. Đây là ngành có số lượng hạn mức cao nhất trong tổng số gần 200 ngành được cho định cư. Điều này chứng tỏ cơ hội việc làm và định cư cho ngành Y tá tại Úc là cực kì cao.

Sau khi tốt nghiệp chuyên môn, bạn có thể tìm việc làm ở vị trí y tá với mức lương trung bình gần 54 ngàn đô Úc mỗi năm.

3. Kỹ sư Công nghệ thông tin – Nghề “miễn dịch” với suy thoái kinh tế

Theo báo cáo của tổ chức Australian Computer Society and Deloitte Access Economics, số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21. Giữa tình hình thiếu hụt nhân lực trầm trọng đó, doanh nghiệp dựa vào lượng nhân công công nghệ thông tin từ nước ngoài để lấp đầy lỗ hổng về nhân sự đó.

Kỹ sư công nghệ thông tin được xem là nghề “miễn dịch” với suy thoái kinh tế. Thêm vào đó, ngành này luôn nằm trong những ngành có mức thu nhập cao nhất tại Úc. Cụ thể, theo số liệu thống kê tính đến 6 tháng đầu năm 2015, mức lương trung bình năm với nghề Kỹ sư phần mềm là gần 68 ngàn đô la Úc mỗi năm; trong khi Kỹ sư hệ thống mạng máy tính sẽ có mức thu nhập hơn 65 ngàn đô mỗi năm.

Bảng danh sách những ngành nghề được trả lương cao tại Úc trong 2015

Theo trang tin tức hàng đầu của Úc news.com.au, danh sách những ngành nghề được trả lương cao tại Úc trong năm 2015 vừa qua cũng như mức lương trung bình năm 2015 là $79,767 đô la 1 năm (tương đương hơn 1,5 tỉ đồng /  năm).

Cụ thể, ngành nghề được hưởng lương cao nhất vẫn là ngành Khai Mỏ (Mining), với mức lương trung bình của 1 nhân viên Khai Mỏ là $120,793 đô 1 năm (tương đương 2.4 tỉ đồng / năm).

4 nghề nào khác cũng được trả lương cao nhất ?

Tư Vấn và chiến lược ( Consulting and strategy)

$108,225 đô / năm

Tương đương 2.1 tỉ đồng / năm

Kỹ sư (Engineering)

$105,608 đô / năm

Tương đương 2 tỉ đồng / năm

Xây dựng (Construction)

$104,754 đô / năm

Tương đương 2 tỉ đồng / năm

Công nghệ thông tin và liên lạc

$99,065 đô / năm

Tương đương 1.96 tỉ đồng / năm

Bên cạnh đó, những ngành nghề đang hot dần lên thì sao?

Bảo hiểm và hưu bổng
(Insurance and superannuation)

$81,049 đô / năm

Tăng 6% so với năm 2013

Tương đương 1.6 tỉ đồng / năm

Trồng trọt, chăn nuôi và bảo tồn
(Farming, animals and conservation)

$70,992 đô / năm

Tăng 5% so với năm 2013

Tương đương 1.4 tỉ đồng / năm

Bán lẻ và sản phẩm tiêu dùng
(Retail and consumer products)

$58,397 đô / năm

Tăng 5% so với năm 2013

Tương đương 1.15 tỉ đồng / năm

Trung tâm điện thoại và Chăm Sóc khách hàng
(Call centre and customer service)

$55,145 đô / năm

Tăng 4% so với năm 2013

Tương đương 1 tỉ đồng / năm

Giáo Dục và Đào Tạo
(Education and training)

$71,848 đô / năm

Tăng 4% so với năm 2013

Tương đương 1.4 tỉ đồng / năm

Ông Joe Powell - Giám đốc điều hành của trang web SEEK - trang đăng tin việc làm lớn nhất của Úc - cho biết: mức lương của những ngành về khai thác xăng dầu trung bình mức lương là $136,640 đô la mỗi năm, trong khi các công việc về luật xây dựng trung bình kiếm được $127,558 đô 1 năm. Còn các kỹ sư về công nghệ thông tin liên lạc sẽ kiếm được đến $136,131 đô mỗi năm.

Bang New South Wales với thủ phủ là Thành phố Sydney, đứng đầu danh sách với rất nhiều những ngành nghề được tăng lương.

Ngoài ra, các ngành nghề đạt mức lương trung bình hơn trong năm qua như:

Dịch vụ phát triển cộng đồng tại bang NSW

$66,254 đô / năm

Tương đương 1.3 tỉ đồng / năm

Địa ốc và bất động sản tại NSW

$69,151 đô / năm

Tương đương 1.3 tỉ đồng / năm

Quản trị và hỗ trợ Văn phòng tại NSW

$54,706 đô / năm

Tương đương 1 tỉ đồng / năm

Làm việc cho Chính Phủ và Bộ Quốc phòng tại QLD

$54,706 đô / năm

Tương đương 1 tỉ đồng / năm

Chăm sóc sức khỏe và Y tế tại QLD

$86,334 đô / năm

Tương đương 1.7 tỉ đồng / năm

Tiếp thị và Truyền thông tại QLD

$86,271 đô / năm

Tương đương 1.7 tỉ đồng / năm

Ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Tây Úc

$84,475 đô / năm

Tương đương 1.6 tỉ đồng / năm

Sản xuất, vận chuyển và hậu cần tại Nam Úc

$75,219 đô / năm

Tương đương 1.49 tỉ đồng / năm

Quảng cáo, nghệ thuật và Truyền thông tại Nam Úc

$65,212 đô / năm

Tương đương 1.29 tỉ đồng / năm

Một số trường tốt có cơ hội học tập và việc làm cao

 • Về ngành tài chính-kế toán (TCKT), Đại học Melbourne là trường thuộc Top đầu tại Australia về ngành này (theo QS World University Rankings); Đại học Monash cung cấp chương trình song bằng (double degrees) giúp bạn vừa học kế toán vừa học ngân hàng, tài chính, quản trị kinh doanh…; Đại học New South Wales thuộc Top 10 trường đào tạo ngành TCKT tốt nhất thể giới, cung cấp chương trình học song song 2 chuyên ngành kế toán, tài chính, luật kinh doanh, thuế...; Đại học Jame Cook cung cấp các chuyên ngành kinh doanh, tài chính, marketing và cho phép bạn học 2 chuyên ngành mà không thêm tiền học phí.
 • Ngành IT, kỹ thuật được giảng dạy chất lượng tại một số trường như Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University.
 • Bạn có thể học ngành khách sạn du lịch tại các trường tư thục chuyên đào tạo để được vừa học vừa thực tập hưởng lương 6 tháng xem kẽ với mức lương 50 - 60 triệu đồng một tháng. Các trường nổi tiếng tại Australia có thể kể tới Blue Mountain Hotel Management School, ICHM-International College of Hotel Management, ICMS-International College of Management, Sydney, Le Cordon Bleu. Ngoài ra, các trường công lập đa ngành có thứ hạng cao về đào tạo khách sạn du lịch bao gồm Đại học Victoria, Curtin, Griffith, Nam Australia, Jame Cook.
 • Các trường danh tiếng ngành y - dược có thể kể tới Đại học Monash, New South Wales, Sydney, Western Sydney, Flinders, Queensland, Wollongong, Macquarie.
 • Với ngành giáo dục, bạn có thể đăng ký học tại Đại học New South Wales, Sydney, Nam Australia, Canberra, Công nghệ Queensland – QUT, La Trobe.

Để xin được việc làm lâu dài tại Australia, ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình du học Úc. Danh sách SOL hoặc POL thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa sau khi bạn học xong. Hơn nữa, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Úc có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, kèm theo yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau. Học sinh, sinh viên du học Úc nên tìm hiểu thêm thông tin và nhận tư vấn lựa chọn lộ trình phù hợp với mình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.