Sự kiện: Điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, điểm sàn đh

 

Nhiều trường ĐH đang "ngồi trên đống lửa" vì...lo không tuyển đủ thí sinh vì kết quả thi thấp thảm hại. Lãnh đạo một số trường nhận định "nếu Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn như năm 2010 (A,D là 13; khối B,C là 14) thì sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu. Thậm chí sẽ có ngành phải đóng cửa..." 

Điểm sàn đh 2011 sẽ giảm? 

Trong khi các trường ĐH tốp trên ung dung về kết quả thi năm nay thì trái lại, nhiều trường ĐH tốp dưới - đặc biệt là các trường ngoài công lập và mới mở đang thấp thỏm chờ phương án điểm sàn của Bộ GD-ĐT mới kế hoạch tuyển sinh. Lý do vì điểm thi đạt thấp thảm hại.

Theo kết quả điểm thi của gần 200 trường công bố thì nhiều trường dự kiến điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ. Cụ thể là ĐH Công nghiệp Việt Trì, ĐH Quảng Nam, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, các ngành Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên)...

Còn Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị và trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Bắc Phạm Minh Thông đang cùng chung mối lo: không tuyển được thí sinh.

Kết quả thi vào Trường ĐH dân lập Hải Phòng chỉ 37% (trong tổng số 2.030 thí sinh dự thi) có kết quả 3 môn đạt từ 10 điểm trở lên. Còn lại 63% - gần 1.300 thí sinh có tổng điểm 3 môn đạt dưới 10 điểm.

Với kết quả thi thấp như vậy, ông Nghị băn khoăn "nếu Bộ GD-ĐT giữ nguyên mức điểm sàn các khối như năm 2010 (khối A, D là 13; khối B, C là 14 điểm) thì trường đứng trước nguy cơ không tuyển được thí sinh".


"Do đó, Bộ cần xem xét để hạ điểm sàn các khối xuống 1 điểm thì trường mới tuyển được người học" - ông Nghị đề xuất.

Kết quả thi vào Trường ĐH Tây Bắc cũng thấp không kém - trao đổi với VietNamNet ông Phạm Minh Thông cho biết, điểm thi đạt rất thấp. Nếu xét tuyển với điểm sàn của Bộ như năm ngoái (khối A, D là 13, của khối B, C là 14 điểm), chỉ 25% thí sinh trúng tuyển. Nhà trường đang rất lo về phương án tuyển sinh năm nay.

Ngoài việc trường đang trông chờ điểm sàn của Bộ có thể giảm thì ông Thông cũng hy vọng "Bộ GD-ĐT cho áp dụng Điều 33 của Quy chế tuyển sinh về xây dựng điểm trúng tuyển về mức chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng và các trường đóng tại vùng dân tộc, thiểu số mới tuyển được thí sinh".

Ông Thông lý giải, những ngành học thuộc khối nông lâm, xã hội rất cần người có chuyên môn thì thí sinh lại không đăng ký vì không "nóng" như Nông học, Bảo vệ thực vật. Thêm khó khăn nữa của trường là 17 ngành đào tạo giáo viên đều rất khó tuyển sinh và đang đứng trước nguy cơ không tuyển đủ thí sinh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, giám đốc ĐH Huế, chủ tịch hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cũng cho hay, với mức điểm sàn như năm 2010 thì các trường ĐH thành viên thuộc ĐH Huế cũng không lấy đủ thí sinh NV1 vào học. Vì điểm thi năm nay đạt thấp. 

"Khuyến mại" để hút thí sinh

Đây là năm đầu tiên Trường ĐH Tân Tạo tổ chức thi tuyển sinh và trường dự kiến sẽ xét tuyển nguyện vọng (NV)2,3 là chủ yếu. Để hút thí sinh ngay từ trước mùa tuyển sinh nhà trường đã tung nhiều chính sách đặc thù.

Theo GS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng nhà trường, với tất cả thí sinh đỗ năm nay đều được trường tặng học bổng, bao gồm: toàn bộ tiền học phí trong năm học đầu (3.000 USD/năm) cùng tiền ăn, ở và một máy tính xách tay.

Những thí sinh xét tuyển NV2, nếu hồ sơ THPT đáp ứng theo yêu cầu nhà trường cùng với điểm thi vượt mức 14 điểm so với điểm sàn của bộ (ví dụ điểm sàn của bộ là 14 điểm, thí sinh phải đạt 18 điểm) cũng được nhận mức học bổng tương tự.....

Tương tự, với lượng thí sinh dự thi không nhiều cộng với kết quả đạt thấp chắc chắn Trường ĐH Hà Hoa Tiên sẽ phải xét tuyển NV2,3. Chỉ tiêu tuyển mới vào trường là 600 nhưng chỉ có 105 thí sinh dự thi (trong đó có 80 thí sinh thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác).

Do đó, để thu hút thí sinh vào học, năm học 2011-2012, những sinh viên đạt 22 điểm trở lên theo đề thi chung của Bộ sẽ được nhà trường cấp học bổng trị giá 2,5 triệu đồng tương đương với học phí học kỳ 1.

"Cấp học bổng cho sinh viên" là được nhiều trường lựa chọn để mong không có ngành nào "mở ra rồi lại đóng vào..."

Nhiều cơ hội trúng tuyển

Với kết quả thi thấp, khả năng nhiều trường ĐH, CĐ sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.

Thông thường các năm trước thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn quy định của Bộ sẽ được nhận hai Giấy chứng nhận kết quả thi từ trường dự thi để đăng ký xét tuyển NV2,3.

Điều khác mọi năm là thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào trường có nguyện vọng theo học vẫn có thể rút ra đem nộp cho trường khác có cơ hội trúng tuyển cao hơn (theo tìm hiểu của thí sinh). Như vậy thí sinh sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển ĐH qua kênh xét tuyển NV.

Ông Ngô Kim Khôi, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) lưu ý, Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 năm nay sẽ có thêm 1 dòng để thí sinh rút ra sẽ điền thêm thông tin để gửi sang trường khác. Nếu rút lần 3 thì phải kèm theo đơn trình bày nguyện vọng mới nộp được sang trường khác.

Và thời hạn cho thí sinh rút chỉ ấn định trong vòng 15 ngày - tính từ thời gian nộp hồ sơ. 5 ngày cuối trước khi công bố kết quả trúng tuyển NV2, NV3 thí sinh không được rút lại hồ sơ.

Để có thông tin cho thí sinh, các trường sẽ phải cập nhật lượt hồ sơ đăng ký xét tuyển từng ngày lên trang website của trường để thí sinh lựa chọn - ông Khôi cho biết.

 

Tin liên quan:

 

IỂM SÀN ĐẠI HỌC, ĐIỂM SÀN ĐẠI HỌC KHỐI A NĂM 2011, ĐIỂM CHUẨN

Đăng ký nhận điểm chuẩn qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh ( Nguồn Vietnamnet)