>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Đi họp phụ huynh, nhiều người “phát hoảng” khi nghe nhà trường thông báo các khoản đóng góp. Tiền phải đóng góp quá cao và có nhiều khoản vô lý.

Phụ huynh phát hoảng với lạm thu trường học: Thông báo gần 20 khoản thu

Vừa qua, Báo NTNN nhận được đơn thư của nhiều phụ huynh có con em học ở Trường Tiểu học Triệu Thành, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), phản ánh: Năm học 2013-2014, nhà trường thông báo việc đóng góp các khoản thu của học sinh lên tới gần 20 khoản, gồm:

Tiền quỹ đội 15.000 đồng; Chữ thập đỏ 12.000 đồng; giấy thi định kỳ, sổ liên lạc 37.000 đồng; hỗ trợ nâng cấp điện, quạt và bóng đèn 60.000 đồng; hỗ trợ nâng cấp, tu sửa bàn ghế, lát nền, đóng trần 320.000 đồng; hỗ trợ nâng cấp, tu sửa, mua sắm trang trí, tu sửa phòng học 350.000 đồng; nước uống 50.000 đồng; dọn vệ sinh trường 60.000 đồng; hỗ trợ hoạt động học sinh đi thi học sinh giỏi 60.000 đồng; tiền học tiếng Anh 100.000 đồng; quỹ khuyến học 50.000 đồng... Tổng các khoản là 1.514.000 đồng/em.

Làm việc với phóng viên NTNN, ông Lê Văn Quế - Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho biết: Hiện nay, xã có 5/12 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn (135), tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 chiếm 32,7%; bình xét 2014 chiếm tỷ lệ 28% hộ nghèo. Về vấn đề đóng góp ở Trường Tiểu học Triệu Thành, ông Quế nói: “Trước khi nhà trường tiến hành họp phụ huynh và thông báo thu, chúng tôi có nhận được tờ trình phương án. Chúng tôi cũng đồng ý là thu theo hình thức xã hội hóa, nhưng không được ép buộc và “bổ đầu” theo mức cố định”.

“Nếu thu như vậy là sai!”

Ông Đào Hữu Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo Công an huyện, Phòng Giáo dục về Trường Tiểu học Triệu Thành điều tra, làm rõ những vấn đề mà người dân và giáo viên phản ánh”.

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Nguồn- Chánh Thanh tra Sở GDĐT Thanh Hóa, khi trao đổi với phóng viên NTNN về vụ việc trên. Ông Nguồn cho biết: Trường Tiểu học Triệu Thành thu tiền học tiếng Anh là hoàn toàn sai, kể cả dạy ở trong trường hoặc ở ngoài.

Đặc biệt, các khoản mà Trường đưa ra, như: Hỗ trợ hoạt động học sinh đi thi học sinh giỏi; hỗ trợ quỹ hoạt động phòng chống thương tích, tai nạn rủi ro, là hoàn toàn trái quy định.

Đối với 3 khoản hỗ trợ nâng cấp điện, quạt và bóng đèn 60.000 đồng; hỗ trợ nâng cấp, tu sửa bàn ghế, lát nền, đóng trần 320.000 đồng; hỗ trợ nâng cấp, tu sửa, mua sắm trang trí, tu sửa phòng học 350.000 đồng/em, là quá cao so với một xã đang còn khó khăn như vậy. Chúng tôi sẽ yêu cầu Phòng Giáo dục huyện kiểm tra ngay. Nếu trường nào thu sai, dứt khoát phải trả lại cho phụ huynh” - ông Nguồn nói.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Văn Hưng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành, để tìm hiểu thực hư vấn đề, tuy nhiên, ông Hưng từ chối thẳng: “Tôi không rảnh để làm việc với các anh. Các anh tìm công an, chủ tịch huyện, chủ tịch tỉnh mà hỏi”.

Theo DV