Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đồng nghĩa với việc các bạn học sinh lớp 12 phải chạy nước rút để chuẩn bị cả kĩ năng và kiến thức cho mình. Trong giai đoạn này, chúng ta không khó để bắt gặp những hình ảnh học ngày lẫn đêm, học quên cả ăn, quên cả ngủ. Vậy làm sao để giảm bớt áp lực thi cử để đạt kết quả thật tốt?

Xem thêm:

>>> Bí kíp đạt hiệu quả 3 môn thi bắt buộc trong kì thi THPT Quốc gia 2018

>>> Lịch thi THPT Quốc gia 2018

>>> Kỹ năng để thí sinh đạt điểm cao môn Khoa học tự nhiên

Tìm đến cha mẹ để tâm sự

Một trong những lí do khiến các sĩ tử lo lắng chính là áp lực từ gia đình dẫn đến điểm chuẩn ĐH - CĐ sẽ không cao. Cha mẹ luôn mong mỏi con cái thi tốt, đạt được kết quả cao và đỗ đại học. Tuy nhiên, sự kì vọng ấy lại vô tình trở thành áp lực tâm lí cho các bạn học sinh lớp 12. Bên cạnh đó, các bạn cũng lo lắng, khắc khoải nỗi sợ thua kém bạn bè và cảm giác bị so sánh với “con nhà người ta”. Nếu bước vào kì thi với tâm thế lo lắng thì dễ khiến các bạn bị stress và không đạt hiệu quả cao.

Vì vậy, điều đầu tiên để tinh thần thoải mái hơn là mở lòng với cha mẹ. Bạn nên chia sẻ, tâm sự và thẳng thắn nói ra những vấn đề bạn đang gặp phải hay những mong muốn, ước mơ của bạn. Việc này sẽ giúp cha mẹ đồng cảm với bạn, nắm rõ năng lực của bạn và ủng hộ bạn. Chính những lời khuyên từ cha mẹ và gia đình sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn tự tin, thoải mái hơn. Bạn cũng đừng quá lo lắng về sự so sánh hay thua kém với bạn bè đồng trang lứa vì mỗi người đều có năng lực khác nhau, chỉ cần bạn cố gắng hết sức có thể.

Làm thế nào để giảm áp lực trước kì thi THPT Quốc gia?

Dành thời gian để thư giãn

mùa tuyển sinh ĐH - CĐ 2018 đang cận kề nên các bạn trẻ dễ bị áp lực về thời gian. Trong lúc này, các bạn thường có tâm lí sẽ tranh thủ nhồi nhét thêm kiến thức và bắt đầu học và học. Việc đóng cửa phòng chỉ để học càng gia tăng áp lực lên bạn. Não bộ bạn sẽ không thể tiếp nhận thêm thông tin một cách hiệu quả mà dẫn đến bị bão hòa. Bên cạnh đó, việc thức khuya để học, không ăn uống điều độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Bạn phải đảm bảo sức khỏe thật tốt để “chiến đấu” trong những ngày sắp tới.

Mặc cho lịch ôn thi dày đặc, bài vở còn dang dở nhưng bạn đừng quên dành thời gian thư giãn cho bản thân. Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 1 giờ đồng hồ để nghe nhạc, xem phim, shopping hay chơi thể thao,...Cách này giúp đầu óc trở nên thoải mái, nhẹ nhàng và làm việc rất nhanh, hiệu quả. Việc học rất quan trọng nhưng việc thư giãn cũng quan trọng không kém. Kênh tuyển sinh cũng khuyến cáo rằng, các sĩ tử hãy đảm bảo sức khỏe thật tốt, để đầu óc thoải mái và cân bằng được giữa học và chơi để đạt kết quả thật cao trong kì thi THPT Quốc gia đầy căng thẳng.

Theo Kênh 14

Xem thêm:

>>> Chia sẻ thủ khoa 30 điểm: “Làm nhiều đề, làm quen nhiều dạng bài mới”

>>> Học sinh quay như chong chóng để thi cử

>>> Lên kế hoạch ôn tập hiệu quả trong những ngày cuối cùng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018