6 điều thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2015

Câu hỏi này nếu đặt ra ở các năm trước thì sẽ bị coi là ngớ ngẩn nhưng năm nay lại hết sức quan trọng vì đây là lúc thí sinh sẽ quyết định chọn ngành, trường ĐH. Nếu không cẩn trọng, có khi thí sinh không vào được trường học như ý nguyện.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Làm gì sau khi biết kết quả thi?
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cách tính điểm tốt nghiệp

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tính được điểm thi, khả năng đỗ - trượt tốt nghiệp của mình.

Thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Những người không được học môn Ngoại ngữ, lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở GD&ĐT đồng ý trước đó.

Sau đó, thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên. Quy chế cũng cho biết, điểm xét tốt nghiệp THPT: Gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức sau:

tot-nghiep-2015-5253-1424953350.jpg

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia

Thí sinh nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định trong 10 ngày kể từ khi công bố kết quả thi. Chậm nhất 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ nhận được kết quả phúc khảo.

Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo. Ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để biết thời hạn nhận đơn phúc khảo cụ thể. Thông thường, lệ phí phúc khảo do từng trường quy định. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm bài thi, Hội đồng tuyển sinh sẽ hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh.

Thí sinh có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (tránh tình trạng bị thất lạc). Địa chỉ ghi trên bì thư có thể viết như sau: Hội đồng tuyển sinh trường, địa chỉ. Đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác, bất kỳ có sự thay đổi nào về điểm thi thì Hội đồng tuyển sinh phải công nhận kết quả đó.

Theo dõi việc xét công nhận tốt nghiệp

Theo kế hoạch tuyển sinh, trước ngày 27.7 các sở GD-ĐT sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết sau khi biết kết quả thi, điều thí sinh (TS) cần lưu ý đầu tiên là theo dõi thông tin từ các sở GD-ĐT về việc xét công nhận tốt nghiệp trước khi tiến hành nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ.
Cũng theo tiến sĩ Chính, chỉ những TS đỗ tốt nghiệp THPT mới được tham gia nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1 - 20.8. Theo quy định, hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc, phiếu đăng ký xét tuyển và phong bì dán sẵn tem ghi rõ địa chỉ liên lạc. TS sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi, còn phiếu đăng ký xét tuyển có thể in trực tiếp từ website các trường hoặc nhận trực tiếp tại trường.

Thận trọng tổ hợp môn mới

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, muốn có cơ hội trúng tuyển cao, TS nên căn cứ điểm thi cụ thể để chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất. Tuy nhiên, trước mắt nên chọn ngành theo sở thích. Đặt trường hợp ngành mình muốn học rơi vào tổ hợp môn có điểm cao nhất thì rất dễ dàng. Nhưng nếu ngành đó lại nằm ở tổ hợp môn có điểm không cao thì TS nên chọn ngành này ở các trường mọi năm có điểm chuẩn tương đương hoặc thấp hơn điểm của mình.
Khi xét tuyển theo tổ hợp môn, TS cần lưu ý theo quy định chung năm nay, các trường chỉ được dành 25% tổng chỉ tiêu toàn trường hoặc của từng ngành để xét tổ hợp môn mới. Vì vậy, TS sử dụng tổ hợp môn mới cần phải thận trọng. Vì ít chỉ tiêu, có thể điểm chuẩn của các ngành xét theo tổ hợp môn này sẽ cao hơn so với các tổ hợp môn khác.
PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết năm nay trường có nhiều ngành xét tuyển tổ hợp môn mới nhưng họa hoằn lắm TS mới nên chọn tổ hợp môn mới để nộp hồ sơ xét tuyển. Nếu chênh lệch điểm của tổ hợp này so với tổ hợp truyền thống không nhiều thì TS nên chọn theo tổ hợp truyền thống. Chỉ khi điểm tổ hợp môn mới cao hơn rất nhiều mới nên chọn. Vì các trường ưu tiên xét TS ở tổ hợp truyền thống trước nên cơ hội của TS chọn tổ hợp mới là 0 - 25% chứ không phải là 25% nữa.
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết đầu tiên TS nên chọn ngành theo sở thích của mình. Nếu điểm thi của tổ hợp môn cao hơn mức điểm tối thiểu trường mình muốn xét tuyển công bố thì có thể mạnh dạn nộp hồ sơ. Nếu không đủ điểm, có thể nộp hồ sơ vào ngành mình yêu thích ở một trường khác cùng đào tạo có điểm tối thiểu thấp hơn.

Làm hồ sơ để trúng ngay nguyện vọng 1

Sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể xét vào đại học và cao đẳng đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào.

Theo dự kiến các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy đến 70% chỉ tiêu khi xét tuyển nguyện vọng 1. Đặc biệt là các trường top trên, thí sinh nên lưu ý những điều sau: Thời gian đăng ký xét tuyển của đợt 1 dự kiến là 20 ngày, sau đó, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xét nguyện vọng bổ sung.

Trong 20 ngày của thời gian đăng ký xét tuyển, các em được phép thay đổi nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác.

Để thuận lợi cho việc rút hồ sơ, cũng như đăng ký vào các trường khác, Bộ GD&ĐT quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi. Điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất: Căn cứ kết quả thi của mình, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp.

Hiện nay, hơn 400 trường đại học, cao đẳng trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Thí sinh phải cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ”, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số những người cùng đăng ký vào ngành.

Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp nguyện vọng của mình trong một trường, sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ” và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều.

Những nguyện vọng bổ sung

Nếu chưa trúng nguyện vọng 1, thí sinh có thể được xét các nguyện vọng bổ sung, lưu ý thời gian như sau:

  • Đợt một nhận hồ sơ từ 25/8 đến 15/9, công bố điểm chuẩn trước 20/9.
  • Đợt hai nhận hồ sơ từ 20/9 đến 5/10, công bố điểm chuẩn trước 10/10.
  • Đợt ba nhận hồ sơ từ 10/10 đến 25/10, công bố điểm trúng tuyển trước 31/10.
  • Đợt bốn nhận hồ sơ từ 31/10 đến 15/11, công bố điểm trúng tuyển trước 20/11.

Mỗi thí sinh có ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh có thể dùng đồng thời ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào ba trường. Mỗi trường, thí sinh được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ một đến bốn. Các nguyện vọng này của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau.

Trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ. Tuy nhiên, do có đến bốn đợt xét tuyển bổ sung nên sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo. Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo

Theo

  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/lam-gi-sau-khi-biet-ket-qua-thi-587496.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

6 điều thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2015, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017