Kỳ thi THPT quốc gia: Ba điểm khác biệt giữa dự thảo và quy chế chính thức

Sau nhiều ngày lỡ hẹn, chiều tối ngày 26-2, quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 chính thức được ban hành. So với sự thảo, quy chế mới có nhiều điểm thay đổi.

Tổ chức cụm thi tại trường cho thí sinh không vào ĐH

Thay vì tổ chức cụm thi tại tỉnh, hay liên tỉnh do trường ĐH chủ trì như dự thảo trước đó, quy chế mới Bộ GD&ĐT tổ chức hai cụm thi, gồm:
- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh), do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GDĐT;
- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GDĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH. Như vậy những thí sinh không muốn vào ĐH sẽ không phải thi tập trung tại tỉnh như trước đó.

Thời gian nhận hồ sơ lùi một tháng

Theo dự thảo quy chế trước đó, hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 01 tháng 4 hằng năm.
Tuy nhiên, quy chế mới đã lùi thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 30 tháng 4 hằng năm. Khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.
Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Quay trở về thang điểm 10

Theo dự thảo, bài thi được chấm theo thang điểm 20, các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm, không quy tròn điểm từng bài thi.
Tuy nhiên, quy chế mới đã quay trở về thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm. Cùng với đó, điểm liệt thay thì 2,0 điểm thì lại quay về 1,0 điểm.
Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện

Theo Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-ba-diem-khac-biet-giua-du-thao-va-quy-che-chinh-thuc-533103.html

Tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, quy chế thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Ba điểm khác biệt giữa dự thảo và quy chế chính thức, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, quy chế thì THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017