Theo Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) học sinh tốt nghiệp THCS có thể nộp hồ sơ vào Cao đẳng. Đây là thông tư mới nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, CĐ.

> ĐH Sư phạm TP.HCM kiểm tra phát âm khi thi ngành giáo dục thể chất

> ĐH FPT công bố các điểm mới trong tuyển sinh năm 2019

Ở thông tư 05 (cũ), đối tượng tuyển sinh của trình độ CĐ là học sinh đã tốt nghiệp THPT và tương đương trở lên. Nhưng tại thông tư mới (Thông tư 07) của Bộ LĐ-TB-XH, đã bổ sung thêm đối tượng là người tốt nghiệp THCS, với điều kiện trong quá trình học phải hoàn thiện chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể được xét tuyển vào Cao đẳng - Ảnh 1Hiện nay, học sinh học xong lớp 9 có thể nộp hồ sơ vào Cao đẳng

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định về các hình thức đăng ký dự tuyển dành cho thí sinh muốn học CĐ, trung cấp, gồm đăng ký trực tiếp vào phiếu đăng ký dự tuyển nộp trực tiếp tại trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc Sở LĐ-TB-XH.

Theo đại diện một trường CĐ ở TPHCM, với quy định mới này tạo thuận lợi hơn cho các trường CĐ và trung cấp. “Cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học để lấy bằng CĐ là một điểm mới giúp cho công tác phân luồng hiệu quả hơn và các trường được mở rộng đối tượng tuyển sinh để tuyển tốt hơn”, vị này cho biết.

Ngay sau khi thông tư sửa đổi quy định về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, CĐ này ra đời, nhiều trường CĐ ở TPHCM đã lập tức bổ sung đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS trong hoạch tuyển sinh năm nay.

Ths Vũ Văn Đông, Trưởng phòng Đào kế tạo và Công tác sinh viên Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết “Năm nay trường sẽ dành 160 chỉ tiêu cho đối tượng tuyển sinh này. Các em có thể lựa chọn học 2 chương trình: lấy bằng trung cấp, hoặc lấy bằng CĐ. Nếu lấy bằng CĐ, các em sẽ phải hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT, tốt nghiệp bậc trung cấp, sau đó học thêm 1 năm sẽ được cấp bằng CĐ”.

Theo ông Đông, để giúp học sinh đáp ứng điều kiện “phải hoàn thiện chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT” như quy định thì trường đang ký kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Phú để dạy các môn văn hóa ngay tại trường với thời lượng 1.020 tiết.

Nhiều trường CĐ khác cũng đã bổ sung đối tượng tốt nghiệp THCS vào đề án tuyển sinh của mình. Trường CĐ Quốc tế TP.HCM dành 300 chỉ tiêu để tuyển đối tượng này cho 8 ngành nghề. Các trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (600 chỉ tiêu), CĐ Xây dựng TP.HCM... cũng bắt đầu tuyển sinh trong năm nay.

Trong khi đó, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đã từng thí điểm từ năm 2017. Học sinh sẽ học liên tục 4 - 5 năm từ sau lớp 9 mà không cần phải học và chờ liên thông như trước. Với thời gian đào tạo chia làm 2 giai đoạn. Sau khi học chương trình 9+3 để được cấp bằng trung cấp, học sinh sẽ học chuyển tiếp 1 năm lên trình độ CĐ.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác tuyển sinh đối tượng này, bản thân các trường cũng phải có chất lượng đào tạo. Đồng thời, các trường cũng cần phải có phương pháp tổ chức tốt để tránh tình trạng học sinh bỏ học nhiều.

Theo Dân trí